Theo thông tin từ tờ TOPick, ở Đài Loan (Trung Quốc), một phụ nữ làm việc ở chợ đêm bị ung thư dạ dày ở tuổi 40. Một số bác sĩ cho rằng nguyên nhân có thể là do người phụ nữ này đã ăn đồ xiên chiên không lành mạnh trong nhiều năm. Và dùng điều này để nhắc nhở mọi người rằng có 5 loại thực phẩm ngon mắt, ngon miệng nhưng một khi ăn không kiềm chế sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Trong số đó, đồ uống lắc tay mà giới trẻ rất yêu thích làm tăng 30% nguy cơ mắc ung thư.
Chen Xinmei, bác sĩ y khoa gia đình tại Bệnh viện Trung Sơn (Đài Loan, Trung Quốc), cho biết trên kênh YouTube "Sức khỏe 2.0" rằng khi còn trẻ, cô từng kiếm thêm tiền bằng cách dạy kèm cho học sinh, trong giai đoạn này, mẹ của một học sinh không may mắc bệnh ung thư dạ dày khi cô ấy mới 40 tuổi, điều đó khiến cô ấy rất sốc. Được biết, người này làm việc ở chợ đêm và cũng rất bận rộn nên cô ấy ăn thịt nướng, dưa chua và các loại đồ chiên rán phổ biến ở chợ đêm vào bữa tối mỗi ngày. Vì vậy, bác sĩ Chen Xinmei suy đoán rằng khối u của người phụ nữ có thể là do ăn những thức ăn không lành mạnh trong nhiều năm gây ra.
Bác sĩ Chen Xinmei nhắc nhở rằng có 5 loại thực phẩm trong cuộc sống hàng ngày thực sự ẩn chứa nhiều nguy cơ gây ung thư, các nghiên cứu cũng đã xác nhận rằng chúng sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe đường ruột. Do đó, nên giảm tỷ lệ ăn vào và thực hiện nội soi đại tràng thường xuyên.
5 loại thực phẩm có nguy cơ gây ung thư cao
1. Thực phẩm ngâm muối
Thực phẩm ngâm muối chứa nhiều muối (natri). Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhiều natri, nhiều muối, vị mặn sẽ kích thích thành dạ dày, làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày, gây viêm niêm mạc, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Trong khi đó, thực phẩm ngâm muối cũng sẽ sinh ra nitrit, một thành phần không tốt cho sức khỏe, có thể gây ung thư và khiến con người dễ mắc các bệnh mãn tính. Do đó, bạn nên hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều muối, ngâm muối.
2. Đồ chiên nướng
Trong quá trình chiên nướng, thực phẩm sẽ được làm nóng ở nhiệt độ rất cao, điều này nhiều khả năng gây ra những biến đổi khác nhau đối với tinh bột hoặc protein trong thực phẩm, một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 4 loại chất gây ung thư sẽ được sản sinh trong quá trình chiên nướng, chẳng hạn như chất thơm đa vòng hydrocacbon, amin đẳng vòng, dioxin tan trong chất béo và nitrosamine.
3. Thực phẩm bị hỏng và nấm mốc
Nhiều người thích ăn đậu phộng, có khi mua cả thùng lớn để tiết kiệm, nếu bảo quản không đúng cách sẽ bị mốc, thực sự có thể gây hại cho gan và đường ruột.
4. Rượu thuốc lá
Bản thân nó có chất gây ung thư, dễ gây viêm nhiễm trong cơ thể, kích thích đường ruột và gây ung thư đường ruột.
5. Đồ ngọt chứa nhiều đường
Một nghiên cứu trên 30.000 người ở Hoa Kỳ cho thấy nếu thanh thiếu niên uống đồ uống có đường và tiêu thụ thêm 5% đường fructose, xác suất phát triển u tuyến toàn bộ tăng 17%, trong khi xác suất phát triển u tuyến nguy cơ cao tăng 30%.
Bác sĩ Chen Xinmei tin rằng đồ ăn đường phố thực sự rất ngon, bạn có thể chọn ăn ít hơn 2 đến 3 lần một tuần và không bao giờ vượt quá mức đó, hãy chú ý chọn ăn ở những quán ăn uy tín, có chất lượng.
Triệu chứng thường gặp của ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày giai đoạn đầu không có triệu chứng rõ ràng, nhiều bệnh nhân chỉ coi đó như một cơn khó chịu dạ dày thông thường và xem nhẹ. Hơn một nửa số bệnh nhân ung thư dạ dày thường đã lan sang các mô khác vào thời điểm họ nhận ra mình bị bệnh và được điều trị.
Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể gặp các triệu chứng sau: khó tiêu dai dẳng, chán ăn, đầy bụng và khó chịu sau khi ăn, sưng bụng, nôn, thậm chí nôn ra máu, sụt cân nhanh, đi ngoài ra máu hoặc phân đen, thiếu máu, mệt mỏi và suy nhược.
6 khuyến nghị phòng ngừa ung thư dạ dày: bớt muối, bớt đường và bớt cay
1. Giảm thức ăn nhiều natri: Nếu ăn quá nhiều thức ăn nhiều natri, nhiều muối, vị mặn sẽ kích thích thành dạ dày, làm tổn thương hàng rào niêm mạc dạ dày, gây viêm niêm mạc, từ đó làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
2. Giảm ăn cay: Đồ ăn cay cũng có thể gây kích ứng thành dạ dày, capsaicin có thể là chất gây ung thư, có thể gây tổn thương niêm mạc dạ dày, làm nặng thêm tình trạng viêm dạ dày hoặc loét dạ dày, tăng nguy cơ ung thư.
3. Giảm tinh bột tinh chế: Nên hạn chế ăn nhiều mì ống, bánh mì, bánh ngọt… và ngũ cốc tinh chế, thực phẩm giàu chất béo, đồ chiên rán để phòng ngừa ung thư dạ dày.
4. Ăn nhiều rau quả tươi: ăn nhiều rau quả giàu vitamin C sẽ nâng cao khả năng chống viêm, chống oxy hóa tế bào, giảm nguy cơ ung thư dạ dày.
5. Tần suất ăn kiêng hợp lý: Ăn uống điều độ, đủ lượng, tránh tiết quá nhiều axit dịch vị, giảm khả năng mắc các bệnh về dạ dày, trong đó có viêm loét dạ dày tá tràng. Ăn quá nhiều có thể làm hỏng dạ dày, và lặp đi lặp lại sự giãn nở cưỡng bức của niêm mạc dạ dày có thể dẫn đến tổn thương vật lý, làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
6. Duy trì cân nặng hợp lý: tránh béo phì. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì khi còn trẻ có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày sau này. Một nghiên cứu quy mô lớn ở Hàn Quốc cho thấy những người béo phì ở tuổi 35 có nguy cơ mắc ung thư dạ dày tăng đáng kể; một nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy những người béo phì ở tuổi 20 có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn.
Nguồn: TOPick, HK01