Người mẹ trẻ chia sẻ hành trình chữa lành tâm hồn

| 29-05-2023 - 17:30 PM

(Tổ Quốc) - Nhìn những hình ảnh hiện tại khó ai tin rằng Hà Giang từng có quãng thời gian gần như sụp đổ hoàn toàn. Cú sốc chồng bị tai nạn đột ngột qua đời bỏ lại Giang và cô con gái mới 4 tuổi. Hành trình chữa lành tâm hồn cũng bắt đầu từ đây.

Hà Giang (sinh năm 1990) đã có khoảng thời gian 6 tháng chìm trong nước mắt. Tuy nhiên, có một lần cô vô tình đọc được câu "Có những đứa trẻ được tuổi thơ chữa lành cả cuộc đời, nhưng có những đứa trẻ lại dùng cả cuộc đời để chữa lành tuổi thơ" khiến Giang phải tĩnh lại và tự hỏi rằng "làm sao tìm được hạnh phúc cho chính bản thân, làm sao cho con lớn lên hạnh phúc?!". Hành trình chữa lành tâm hồn cũng bắt đầu như thế!

Ngỡ mình đủ mạnh mẽ

photo-1

Thời sinh viên Giang sang Mỹ làm thêm

Xét ở một khía cạnh nào đó, nếu sóng gió không tới, Giang luôn ngỡ mình mạnh mẽ. Cô sinh ra tại mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió, thiên tai quanh năm, gia đình cũng không mấy khá giả, nhưng nhờ những quyết tâm của bản thân, Giang đã được học bổng toàn phần đi du học nước ngoài, biết 3 ngoại ngữ và đang làm việc ở một đại sứ quán nước ngoài tại Việt Nam. Chuyện tình cảm cũng thuộc nhóm xuôi chèo, mát mái. Vỏ bọc ngỡ mình mạnh mẽ chỉ thực sự được trút bỏ khi biến cố xảy đến. Chồng bị tai nạn và qua đời, Giang cũng không kịp gặp mặt anh lần cuối. Con người mạnh mẽ trong Giang bấy lâu hoàn toàn sụp đổ. Sáu tháng ròng hễ trở về nhà là khóc.

Tiếng ríu rít của con thơ hồi chuông dẫn dắt vào hành trình chữa lành

Nỗi đau khó có thể lột tả bằng lời nhưng tiếng nói, hình ảnh thơ ngây của con là hồi chuông kéo Giang trở về thực tại. Cô nhận ra mình lúc đó chỉ có hai lựa chọn: Một là nhấn chìm bản thân trong đau khổ. Hai là mạnh mẽ đứng lên và thật hạnh phúc. Bất kì lựa chọn nào, người đấy cũng chẳng thể trở về. Vì thế cô quyết định hành trình tự chữa lành.

photo-1

Thời điểm bắt đầu hành trình chữa lành

Trên hành trình ấy, Giang may mắn gặp những người bạn, người thầy, người anh, người chị, và có cơ hội đọc nhiều cuốn sách tâm linh, sách phật pháp, sách về chữa lành tâm hồn. Và nghe những bài pháp thoại của các thiền sư. Song song với đó cô thực hành viết chữa lành, tìm hiểu về thiền và thực hành thiền, Giang hiểu thêm về "Quy luật vô thường của vũ trụ", không có gì tồn tại mãi mãi, nếu muốn tồn tại thì cần được dưỡng nuôi. Nghĩa là nếu muốn nuôi dưỡng tình yêu thương, niềm hạnh phúc, sự lạc quan, Giang cần phải kiên trì nuôi nấng, chăm chút cho những hạt mầm đấy trong tâm hồn.

Gom nhặt mỗi ngày một chút cùng suy nghĩ tích cực chỉ cần ngày hôm nay bản thân thấy tốt hơn ngày hôm qua. Đều đặn và kiên trì, thực sự đã giúp những vết thương vụn vỡ trong tâm hồn dần được tưới tẩm và như Giang chia sẻ: "Hạnh phúc hay không do tư duy bản thân mỗi người tự quyết định". Giờ đây, mỗi ngày cô thức dậy lúc 5h sáng để thiền, đọc sách và thực hành phương pháp The Morning Page – sáng sớm lúc vừa ngủ dậy, hãy viết ra tất cả những điều suy nghĩ, hiện lên trong đầu lúc đó, không cần hay dở, tốt xấu, viết tầm 3 trang. Đó là cách bạn "dọn dẹp" điều tiêu cực trong não bộ và giữ lại giá trị tốt đẹp.

Theo Giang, quan trọng nhất trong hành trình tự chữa lành là thời gian và sự kiên trì. Thời gian đầu với cô cũng khá khó. Nhưng mỗi ngày cố gắng một chút, nhìn vào những thay đổi tích cực của bản thân khiến cô rất biết ơn về chặng đường đã qua và có động lực bước tiếp. Để mô tả thật chi tiết hành trình đã đi gần 3 năm qua sẽ khó lột tả bằng ngôn ngữ nhưng điều dễ thấy nhất trong hiện tại chính là mỗi ngày thức giấc Giang đều thấy vui vẻ, yêu đời.

photo-2

Hai mẹ con Hà Giang du lịch tại Huế dịp 30/4

Riêng năm 2022, bà mẹ đơn thân đã đưa con gái đi du lịch hơn mười mấy tỉnh thành của Việt Nam, cùng con tham gia các hoạt động văn hóa nghệ thuật, lịch sử để bé có thêm kiến thức cũng là cách để hai mẹ con gắn kết hơn. Hiện nay, cô cũng được khá nhiều các bà mẹ tìm đến để học hỏi về chặng đường "nuôi con trong hạnh phúc".

Giờ đây, Giang luôn bảo với cô con gái bé bỏng rằng "Con hãy luôn yêu bản thân mình nhất. Vì chỉ khi con yêu bản thân đủ nhiều, con mới có thể yêu mẹ và những người khác". Cô thấy rằng "Một người mẹ hạnh phúc thực sự sẽ nuôi dạy nên một đứa trẻ hạnh phúc".

Mỗi ngày mới với Giang không còn là suy nghĩ bổn phận hay trách nhiệm mà đó là một ngày đáng sống. Cô cũng hy vọng rằng câu chuyện của bản thân sẽ giúp những ai đang rơi vào trầm cảm, tổn thương, mất mát có thể tự chữa lành, tìm được niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM