Người dân "vùng xanh" sống thọ trăm tuổi vì có 4 thói quen cực đơn giản trong bữa ăn

Mộc Miên | 15-02-2023 - 21:40 PM

(Tổ Quốc) - Cải thiện chế độ ăn uống sẽ giúp bạn khỏe mạnh hơn và góp phần giúp bạn kéo dài tuổi thọ.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ, trong đó nghiên cứu chỉ ra rằng yếu tố di truyền quyết định 25% tuổi thọ của một người và các yếu tố như chế độ ăn uống, môi trường, thói quen tập thể dục và lối sống quyết định phần còn lại. Thậm chí ngay cả khi bạn bắt đầu thay đổi chế độ ăn lành mạnh ở tuổi trung niên hoặc muộn hơn thế, nó cũng góp phần kéo dài tuổi thọ cho bạn.

Không chỉ riêng chế độ ăn uống, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người sống ở “vùng xanh” cũng thường có mối liên hệ chặt chẽ với bạn bè và gia đình, có cách nhìn tích cực về cuộc sống. Dan Buettner, nhà nghiên cứu chuyên nghiên cứu về thói quen của những người ở "vùng xanh" trên thế giới cho biết những người sống thọ cũng thường tham gia vào các hoạt động thể chất ở mức độ cao và dành nhiều thời gian để làm vườn, trồng trọt hoặc giao lưu với những người khác trong cộng đồng của họ”.

Buettner đã dành nhiều năm khám phá, nghiên cứu ở 5 "vùng xanh" bao gồm Nicoyan ở Costa Rica, Loma Linda ở California, đảo Okinawa ở Nhật Bản, Sardinia ở Ý, Ikaria ở Hy Lạp và ông phát hiện ra rằng những người sống thọ có bốn điểm chung trong thói quen ăn uống.

Thêm đậu vào chế độ ăn hàng ngày

Các loại đậu là loại thực phẩm đặc biệt phổ biến đối với những người sống ở "vùng xanh". Đậu nành là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống truyền thống ở Okinawa, Nhật Bản cũng như đậu fava ở Sardinia và đậu đen ở Nicoya. Những người ở "vùng xanh" có xu hướng ăn nhiều loại đậu và thực phẩm giàu chất xơ.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ sẽ thúc đẩy cảm giác no, cải thiện lượng cholesterol và lượng đường trong máu. Thực phẩm giàu chất xơ cũng góp phần bảo vệ cơ thể và giảm thiểu nguy cơ mắc ung thư, bệnh tiểu đường, đồng thời cũng làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim hoặc đột quỵ.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí PLOS Medicine cho thấy một người bình thường có thể kéo dài thêm nhiều năm tuổi thọ bằng cách chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn.

Buettner nói: “Hãy bổ sung thêm 1 cốc đậu vào chế độ ăn uống hàng ngày vì lượng đậu này có thể cung cấp cho bạn 1/2 lượng chất xơ cần thiết hàng ngày.”

Người dân "vùng xanh" sống thọ trăm tuổi vì có 4 thói quen cực đơn giản trong bữa ăn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mỗi ngày ăn thêm một nắm hạt

Các loại hạt rất giàu vitamin, chất xơ và khoáng chất, các loại hạt cũng là thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn uống của nhiều người dân ở "vùng xanh". Cụ thể, người dân ở Ikaria và Sardinia thường sử dụng hạt hạnh nhân trong các món ăn; trong khi đó người dân ở Nicoyans yêu thích hạt hồ trăn, Buettner cho biết.

Một nghiên cứu trên tạp chí JAMA Internal Medicine theo dõi 31.000 người đã phát hiện ra rằng những người ăn các loại hạt nhiều hơn bốn lần mỗi tuần có nguy cơ bị đau tim thấp hơn 51% và có nguy cơ tử vong vì bệnh tim thấp hơn 48% so với những người ăn hạt ít hơn một lần/tuần.

Bạn có thể thêm các loại hạt vào bữa sáng bằng cách thêm bơ hạnh nhân lên sữa chua không đường hoặc bột yến mạch. Ngoài ra, bạn cũng có thể rắc một số loại hạt lên trên món salad hoặc rau xào cho bữa tối.

Người dân "vùng xanh" sống thọ trăm tuổi vì có 4 thói quen cực đơn giản trong bữa ăn - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Ăn sáng như một vị vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một kẻ ăn mày

Những người ở "vùng xanh" thường có xu hướng nạp vào hầu hết lượng calo cần thiết trong ngày vào buổi sáng hoặc trưa thay vì tối muộn. Theo truyền thống, người dân Okinawa ăn một bữa sáng thịnh soạn và một bữa trưa vừa phải. Buettner cho biết: “Những người dân ở nơi đây đôi khi còn không ăn tối.”

Buettner nhận thấy rằng người dân ở tất cả các "vùng xanh" mà ông nghiên cứu thường ăn tối vào cuối buổi chiều hoặc ăn tối rất sớm. Họ không ăn tối muộn và không ăn quá nhiều vào bữa tối.

Mô hình ăn uống này phù hợp với nhịp sinh học của chúng ta, giúp cơ thể chuyển hóa các thức ăn hiệu quả vào buổi sáng và đầu giờ chiều. Các nghiên cứu cho thấy những người nạp phần lớn lượng calo vào buổi sáng có thể cải thiện lượng đường trong máu, mức cholesterol cũng như cải thiện các yếu tố nguy cơ gây ra hội chứng chuyển hóa nhiều hơn so với những người tiêu thụ phần lớn lượng calo vào cuối ngày.

Người dân "vùng xanh" sống thọ trăm tuổi vì có 4 thói quen cực đơn giản trong bữa ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa.

Ăn cơm cùng gia đình

Ở "vùng xanh", các gia đình thường ăn ít nhất một bữa trong ngày cùng nhau, thường là bữa trưa hoặc bữa tối. Mặc dù điều này tương đối khó khăn đối với các gia đình bận rộn nhưng chúng ta nên cố gắng làm điều đó thường xuyên nhất có thể.

Buettner chia sẻ: “Các gia đình dùng bữa cùng nhau có xu hướng ăn nhiều chất dinh dưỡng hơn, thời gian ăn chậm hơn. Ngoài ra, các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng trẻ em ít gặp vấn đề về rối loạn ăn uống hơn nếu chúng ăn uống cùng với gia đình”.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các cặp vợ chồng đề cao bữa ăn gia đình sẽ có mức độ hài lòng trong hôn nhân cao hơn. Các bậc cha mẹ thường xuyên dùng bữa tối nấu tại nhà với con cái sẽ tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả hơn, điều này khiến con cái của họ giảm thiểu khả năng bị béo phì.

Người dân "vùng xanh" sống thọ trăm tuổi vì có 4 thói quen cực đơn giản trong bữa ăn - Ảnh 4.

Ảnh minh họa.

Tóm lại, việc thực hiện một số thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống có thể góp phần kéo dài tuổi thọ. Nhìn chung bí quyết trường thọ rất đơn giản, nó bao gồm việc ăn rau (chất xơ), có cái nhìn tích cực, sống tử tế với mọi người và luôn mỉm cười.

Nguồn: Washington Post

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM