Ăn tỏi để phòng chống ung thư
Ông Vương Tuấn (58 tuổi) sống ở Bắc Kinh, Trung Quốc, được chẩn đoán mắc bệnh ung thư dạ dày. Sau quá trình phẫu thuật cắt bỏ khối u và điều trị kịp thời, cơ thể của ông dần hồi phục. Tuy nhiên khả năng ung thư tái phát khiến ông rất lo lắng.
Để bảo vệ sức khỏe và phòng chống căn bệnh tái phát, ông Vương đã tìm hiểu rất nhiều thông tin và kiến thức từ các nguồn khác nhau. Sau một thời gian miệt mài nghiên cứu, người đàn ông 58 tuổi tìm ra tác dụng kỳ diệu của tỏi. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, bổ sung tỏi có thể làm giảm tỷ lệ tử vong của bệnh nhân ung thư dạ dày.
Kết quả là, ông nhanh chóng thêm tỏi vào khẩu phần ăn hàng ngày của mình, đặc biệt là ăn sống để tránh biến đổi chất khi đun nấu ở nhiệt độ cao.
Sau nửa năm, ông tiến hành kiểm tra tổng quát cơ thể và nhận được tin vui là không có dấu hiệu ung thư tái phát. Tình trạng phục hồi của ông cũng rất thuận lợi. Ông Vương vui mừng cho rằng, đó là tác dụng từ việc ăn tỏi. Tuy nhiên, các bác sĩ không nghĩ như vậy.
Tỏi tốt cho sức khỏe, nhưng không phải "thần dược"
Không thể phủ nhận rằng allicin có tác dụng tích cực trong việc phòng chống ung thư, điều này đã được các nghiên cứu y học chứng minh. Tuy nhiên, do lượng allicin hấp thụ hàng ngày của cơ thể bị hạn chế nên nếu chỉ ăn tỏi, rất khó đạt được tác dụng chống ung thư.
Ngoài ra, tỏi, đặc biệt là tỏi sống, có tính kích ứng cao. Nếu ăn với số lượng lớn trong thời gian dài chắc chắn sẽ tác động xấu đến đường tiêu hóa và tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Trong trường hợp của ông các bác sĩ cho rằng, tác dụng từ tỏi có thể không lớn bằng tác dụng từ tâm lý tích cực của chính bệnh nhân.
Tinh thần ảnh hưởng đến sức khỏe con người rất nhiều, tác động đến nhiều cơ quan trong cơ thể. Người stress, lo lắng, căng thẳng thường ăn không ngon, ngủ không yên. Điều này kéo dài sẽ gây nên các tình trạng bệnh lý, chẳng hạn như suy giảm chức năng hệ tiêu hóa, rối loạn về hệ tim mạch, tăng nguy cơ hình thành các khối u… Khi thể trạng không bình thường do cảm xúc kích thích ngược thì các chức năng cơ thể đương nhiên không thể hoạt động bình thường.
Ngược lại, những người duy trì cảm xúc tích cực kích thích giải phóng dopamine, khiến con người cảm thấy dễ chịu. Giữ thái độ lạc quan lâu dài sẽ giảm bớt lo lắng, căng thẳng khi gặp phải bệnh tật. Đây là một yếu tố tốt có tác dụng phụ trợ cho việc phục hồi thể chất, đề kháng bệnh tật và phòng chống ung thư.
Lợi ích cơ thể sẽ nhận được khi ăn 1 tép tỏi mỗi ngày
Chống lại cảm lạnh, cảm cúm
Bổ sung tỏi hàng ngày giúp cơ thể chống lại cơn cảm lạnh thông thường. Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Advances In Therapy , việc bổ sung tỏi mỗi ngày giúp cung cấp nhiều allicin, làm giảm đến 63% nguy cơ bị cảm cúm. Điều này còn có thể làm giảm hơn 70% thời gian bị cảm, như từ 5 ngày có thể giảm xuống còn 1,5 ngày. Tính chất kháng khuẩn của tỏi rất mạnh, nó thậm chí có thể giúp bạn điều trị đau họng, giảm ho và phục hồi sức khỏe nhanh hơn.
Giảm tổn thương gan do bia rượu
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Độc chất, Đại học Sơn Đông, Trung Quốc, chất diallyl disulfide (DADS) trong tỏi có thể bảo vệ gan chống lại quá trình oxy hóa do rượu gây ra. Tuy nhiên lưu ý vì tỏi có tính kích thích nên hãy ăn điều độ. Thêm nữa tỏi dễ gây khó chịu cho đường ruột và dạ dày, vì vậy những người mới bắt đầu ăn tỏi nên tránh ăn quá nhiều.
Lọc máu, thải độc tố
Uống 2 nhánh tỏi sống với một ít nước ấm mỗi ngày vào buổi sáng sớm, đồng thời uống nhiều nước trong cả ngày là cách để cơ thể lọc máu hiệu quả. Nếu bạn đang muốn giảm cân, hãy vắt nước cốt của nửa quả chanh vào một cốc nước ấm và uống với 2 nhánh tỏi vào buổi sáng. Tỏi sẽ giúp làm sạch cơ thể và thải sạch độc tố.
Giúp giảm huyết áp
Các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ là "hung thủ giết người" lớn nhất thế giới. Trong đó, bệnh huyết áp cao là một trong những tác nhân chính.
Theo các nhà khoa học, chỉ cần 600-1500mg tỏi được chiết xuất sẽ mang lại hiệu quả giảm huyết áp tương đương với thuốc Atenolol trong thời gian 24 tuần.
Ngoài ra, chất polysulfides và các phân tử lưu huỳnh trong tỏi tác dụng làm giãn cơ trơn, kích thích sản xuất các tế bào nội mạc và giãn mạch máu, từ đó kiểm soát huyết áp hiệu quả. Người cao huyết áp cũng thường được khuyên nên ăn vài tép tỏi mỗi sáng để hạ huyết áp.
Cải thiện cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim
Theo nhiều nghiên cứu, tỏi giúp hạ mức cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể, giúp loại bỏ các mảnh xơ vữa bám trên thành mạch máu.
Thói quen ăn tỏi sống đều đặn mỗi sáng cũng giúp bạn làm chậm tiến trình lão hóa của động mạch chủ. Ngoài tác dụng giảm mỡ máu ra, tỏi còn ức chế tích tụ tiểu cầu, phòng ngừa hình thành huyết khối. Vì vậy, tỏi có tác dụng phòng ngừa bệnh tim mạch.
Theo Aboluowang