Ngôi làng Acciaroli là một trong những ngôi làng sống thọ nổi tiếng ở Ý và được coi là nơi có những người sống thọ nhất thế giới.
Không chỉ có tỷ lệ cư dân trăm tuổi cao: 81 người trên tổng dân số 700 người mà tuổi thọ trung bình của cư dân làng cũng cao hơn nhiều so với mức bình thường. Ở Ý, tuổi thọ trung bình là 85 đối với nữ và 81 đối với nam. Còn ở ngôi làng Acciaroli, tuổi thọ trung bình tương đương là 92 và 85.
Nghiên cứu của bác sĩ - giáo sư tim mạch tại Đại học San Diego (Mỹ) Alan Maisel cùng các nhà nghiên cứu từ Đại học Sapienza của Rome (Ý) cho thấy người dân làng Acciaroli dường như miễn dịch với bệnh tim, chứng mất trí nhớ và các bệnh mãn tính khác liên quan đến lão hóa. Thậm chí, các mạch máu mao mạch của một số người cao tuổi còn giống như của một thanh niên 20 tuổi. Dù cơ thể của người dân ở đây hầu hết đều có vẻ “mũm mĩm” nhưng tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường rất thấp. Tuy nhiên, điều gây sửng sốt cả là kết luận của các chuyên gia về nguyên nhân đã thúc đẩy hiện tượng đáng chú ý này.
Có một số yếu tố góp phần kéo dài tuổi thọ của cư dân làng Acciaroli, trong đó có một yếu tố nổi bật. Tiến sĩ Maisel cho biết: “Mọi người đều ăn hương thảo, cả làng đều trồng loại cây này”. Hoá ra, loại thảo mộc lâu năm này lại có tác dụng kỳ diệu như vậy.
1. Hạ đường huyết
Hương thảo là loại gia vị đặc biệt giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giữ cho lượng đường của bạn ở mức thấp. Các hợp chất thực vật của nó có thể giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường trong ruột, điều này có thể giúp ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu sau bữa ăn.
Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng loại cây này cũng giúp kiểm soát cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL) trong cơ thể.
2. Tốt cho hệ tiêu hóa
Cây hương thảo có tác dụng giải độc gan và kích thích sản xuất dịch tiêu hóa. Bằng cách làm giảm quá trình lên men trong ruột, hương thảo được sử dụng tốt sau một bữa ăn nhiều chất. Đặc tính chống nhiễm trùng của loại cây này rất hữu ích trong trường hợp cảm lạnh hoặc để chống lại sự khởi đầu của viêm bàng quang.
3. Chống ung thư
Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), hương thảo rất giàu carnosol có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư, tăng cường chức năng miễn dịch, hạn chế sản xuất các hormone liên quan đến ung thư và hoạt động như một chất chống oxy hóa.
Một số nghiên cứu cho thấy các chiết xuất từ hương thảo có thể ngăn chặn sự nhân lên của các tế bào ung thư từ đó ngăn chặn sự phát triển của các khối u. Hương thảo hoặc sự kết hợp hương thảo với chất curcumin có trong nghệ sẽ giúp ngăn ngừa ung thư vú.
4. Tốt cho trí nhớ
Hương thảo cải thiện tâm trạng, bảo vệ hệ thống miễn dịch, kích thích tuần hoàn, ngăn ngừa lão hóa sớm và tăng cường trí nhớ. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng một số hoá chất thực vật (phytochemical) trong loại thảo mộc này ngăn chặn sự thoái hóa của acetylcholine, một chất hóa học cần thiết cho việc truyền dẫn thần kinh. Sự thiếu hụt hóa chất này được thấy ở bệnh nhân Alzheimer.
5. Nâng cao sức khỏe tinh thần
Mùi hương của hương thảo rất đặc biệt, có thể giúp tinh thần của chúng ta phấn chấn hơn. Mùi thơm này sẽ giúp loại bỏ các cảm giác chán nản, cung cấp thêm năng lượng tinh thần cho bạn.
Theo nghiên cứu của Trường Đại học Y Maryland (Mỹ), sự kết hợp của dầu hương thảo với một số loại dầu khác có thể làm giảm lượng cortisol và từ đó làm giảm sự lo âu. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy rằng, sử dụng túi thơm có chứa tinh dầu hương thảo sẽ làm giảm bớt lo lắng căng thẳng của sinh viên điều dưỡng.
(Tổng hợp)