Ngoài CCCD gắn chip, GPLX, những giấy tờ nào đã được tích hợp trên VNeID?

Đại Phú | 18-01-2023 - 14:57 PM

(Tổ Quốc) - Hiện nay, có nhiều giấy tờ đã được tích hợp trên tài khoản định danh điện tử. Công dân cần tích hợp ngay những giấy tờ này để được hưởng nhiều tiện ích.

Những giấy tờ được tích hợp trên VNeID

Hiện nay, tài khoản định danh điện tử hiện được chia là 2 mức độ với các tiện ích. Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 có giá trị chứng minh các thông tin về nhân dân này trong các hoạt động, giao dịch có yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân của chủ thể danh tính điện tử.

Trong khi đó, tài khoản định danh điện tử mức 2 không chỉ có các chức năng như tài khoản định danh điện tử mức 1 mà còn được tích hợp thêm nhiều loại giấy tờ. Tài khoản định danh điện tử mức 2 được tích hợp các loại giấy tờ sau:

- CCCD gắn chip: Tài khoản định danh điện tử có thể sử dụng thay thế thẻ CCCD gắn chip, có thể phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi thực hiện nhiều thủ tục hành chính mà không cần xuất trình CCCD.

- BHXH, BHYT: thay thế thẻ BHYT vật lý. Thông tin hiển thị của thẻ BHYT trên ứng dụng VNeID (định danh công dân trên môi trường kỹ thuật số) được xác thực và truy xuất từ cơ sở dữ liệu BHYT Việt Nam, sẽ phục vụ cơ quan chức năng, công dân sử dụng khi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm mà không cần trình thẻ BHYT truyền thống.

- Thông tin đăng ký xe, giấy phép lái xe: các thông tin hiển thị các hạng giấy phép lái xe, đăng ký xe trên VNeID được liên thông, xác thực với cơ sở dữ liệu về giao thông vận tải. Do đó, người dân và cơ quan chức năng có thể sử dụng khi thực hiện các thủ tục liên quan đến công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về giao thông đường bộ.

- Ngoài ra, tài khoản định danh điện tử mức 2 còn tích hợp thêm thông tin về người phụ thuộc, thông tin thuế và hộ chiếu của công dân,

- Kế tử khi sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy chính thức bị xóa bỏ vào 1/1/2023, tài khoản định danh điện tử được dùng thay thế cho sổ hộ khẩu, sổ tạm trú. Theo đó, từ 1/1/2023, thông tin cứ trú của người dân được tích hợp trên VNeID.