Theo nghiên cứu của Hội dinh dưỡng Đức cho thấy, ngô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng và hiệu ứng sức khỏe cao nhất trong tất cả các thực phẩm chủ yếu.
Ngô chứa tới bảy loại "chống": canxi, glutathione, Victoria A, magie, selen, vitamin E và axit béo, đồng thời có nguồn vitamin trong nó gấp 5-10 lần gạo và lúa mì.
Đây không chỉ là một loại thực phẩm chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng làm đẹp da và rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt trong việc phòng chống ung thư.
Những lợi ích sức khỏe của việc ăn ngô thường xuyên là gì?
1. Ngô là thực phẩm chống ung thư cực tốt
Trong ngô chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và ung thư hiệu quả, chính là beta-cryptoxanthin. Theo nghiên cứu của các chuyên gia, người ăn nhiều chất này sẽ giảm thiểu đến 27% nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
Trong một bắp ngô cỡ trung bình có 2g chất xơ, có tác dụng làm giảm mức cholesterol, qua đó giúp giảm được nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Loại thực phẩm này cũng có tác dụng đẩy lùi nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
Theo Sohu, chất chống oxy hóa glutathione có trong ngô có thể ức chế hiệu quả chất gây ung thư sau khi vào cơ thể người. Đồng thời, chất này có thể khiến chất gây ung thư mất hoạt tính nhanh chóng, sau đó bị đào thải ra ngoài qua đường tiêu hóa.
Nhờ chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, ăn nhiều ngô giúp cơ thể có khả năng tự quét các gốc tự do trong cơ thể, do đó có tác dụng phòng chống ung thư cực tốt.
2. Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể
Hàm lượng protein trong ngô rất phong phú. Các axit amin tạo nên protein là một trong những chất quan trọng cấu tạo nên tế bào con người. Vì vậy ăn một ít ngô mỗi ngày có thể nâng cao khả năng miễn dịch của con người, giúp cơ thể chống lại bệnh tật hiệu quả.
3. Tác dụng của việc làm đẹp, giảm cân
Ăn ngô thường xuyên có tác dụng làm đẹp da vì lượng vitamin E trong ngô giúp ngăn ngừa hình thành nếp nhăn, vết sạm, đem tới hiệu quả dưỡng da cực tốt.
Ngô có hàm lượng calo thấp nhưng đem lại cảm giác no nhanh. Mọi người sẽ giảm ham muốn thèm ăn, khống chế khẩu phần của mình tốt hơn. Do đó, ngô rất thích hợp cho người muốn giảm cân.
4. Vai trò bảo vệ thị lực
Vì rất giàu lutein, beta-carotenoid và folate nên ăn ngô thường xuyên có thể bảo vệ mắt, giảm mỏi mắt và kích ứng của ánh sáng bên ngoài đối với mắt. Thực phẩm này có tác dụng nhất định trong việc ngăn ngừa điểm vàng và đục thủy tinh thể do tuổi tác.
5. Giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Trong ngô có chứa nhiều vitamin B. Ăn mỗi một bắp ngô mỗi ngày giúp cơ thể được cung cấp 19% lượng vitamin B cần thiết. Chất này có tác dụng làm giảm lượng homocysteine - chất có hại cho các mao mạch dẫn đến hiện tượng nhồi máu cơ tim. Về lâu dài, thực phẩm này có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
5 nhóm người này không nên ăn nhiều ngô
1. Những người có khả năng miễn dịch thấp
Những người có khả năng miễn dịch thấp tốt nhất không nên ăn ngô. Theo Sohu, nếu họ tiêu thụ quá 50 gam chất xơ mỗi ngày trong thời gian dài sẽ cản trở việc bổ sung protein và giảm tỷ lệ sử dụng chất béo, gây tổn hại tới xương, tim và máu. Thiệt hại chức năng của các cơ quan này gây giảm khả năng miễn dịch của cơ thể.
2. Những người hoạt động thể chất nhiều
Vì ngô là loại ngũ cốc thô có ít calo và cung cấp ít năng lượng nên không phù hợp với người thường xuyên hoạt động thể chất, lao động nặng nhọc. Loại thực phẩm này sẽ khó có thể bổ sung đầy đủ dinh dưỡng và lượng calo cần thiết cho cơ thể vận động không ngừng.
5 nhóm người này không nên ăn nhiều ngô kẻo nguy hiểm tới sức khỏe. Ảnh: Sohu
3. Người mắc các bệnh về hệ tiêu hóa
Những người mắc bệnh về hệ tiêu hóa không được khuyến khích ăn ngô. Loại thực phẩm này có các chất gây cản trở quá trình tiêu hóa và hấp thu, sẽ làm bệnh nặng thêm. Nếu bạn bị xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản hoặc viêm loét dạ dày, ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt dễ gây vỡ tĩnh mạch và chảy máu do loét.
4. Người bị bệnh tiểu đường
Vì ngô có chứa nhiều tinh bột, khi đi vào cơ thể, nó sẽ chuyển hóa thành đường làm đường huyết tăng cao. Do đó, những người bị tiểu đường được bác sĩ khuyên nên ít sử dụng loại thực phẩm này.
5. Người thiếu sắt, canxi
Axit phytic và chất xơ trong các loại lương thực thô như ngô có thể kết hợp với nhau tạo thành chất kết tủa, gây cản trở cho việc hấp thụ khoáng chất của cơ thể.
Khi ăn ngô cần chú ý điều gì?
- Dinh dưỡng của ngô luộc hoặc hấp sẽ dễ hấp thụ hơn, làm giảm gánh nặng tiêu hóa cho đường ruột và dạ dày;
- Khi ăn ngô, nên ăn cả phần đầu phôi ngô, vì ở đây tập trung nhiều chất dinh dưỡng;
- Theo Trung y, ăn ngô vào buổi sáng là tốt nhất vì lúc này, nồng độ axit trong dạ dày tương đối cao. Trong ngô cũng có chứa một lượng lớn cellulose, chất này có thể kích hoạt hoạt động của hệ thống tiêu hóa.
*Theo Sohu