Nghiên cứu cho thấy người sinh vào tháng này trong năm ít bị cúm nhất, thử xem bạn có nằm trong số đó

Mỹ Diệu | 29-02-2024 - 11:16 AM

(Tổ Quốc) - Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh tiết lộ rằng trẻ sinh vào tháng này ít có nguy cơ mắc bệnh cúm hơn những trẻ sinh vào bất kỳ tháng nào khác.

Mặc dù không thể phủ nhận tuổi tác có ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nhiều người trong chúng ta không quan tâm nhiều đến thời điểm chúng ta sinh ra trong năm.

Ngoài việc xác định năm học và tử vi của bạn, nó thực sự không có nhiều tác động.

Nhưng hiện nay nghiên cứu đã chỉ ra rằng sinh vào một tháng nhất định có thể có nghĩa là bạn ít có khả năng mắc bệnh do một loại vi-rút nào đó.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Anh tiết lộ rằng trẻ sinh vào tháng 10 ít có nguy cơ mắc bệnh cúm hơn những trẻ sinh vào bất kỳ tháng nào khác.

Theo các nhà khoa học tại Đại học Harvard, trẻ sinh vào tháng 10 có nhiều khả năng được chủng ngừa cúm hơn và ít có khả năng được chẩn đoán mắc bệnh này hơn so với trẻ sinh vào các tháng khác.

Là một phần của nghiên cứu, nhóm đã phân tích các yêu cầu bảo hiểm y tế để xác định hơn 800.000 trẻ em từ 2 đến 5 tuổi đã được tiêm vắc-xin cúm từ ngày 1/8 đến ngày 31/1, từ năm 2011 đến năm 2018.

photo-1

Sau đó, họ xem xét tỷ lệ chẩn đoán cúm ở những đứa trẻ này theo tháng sinh.

Tháng 10 được coi là tháng phổ biến nhất để trẻ em được tiêm chủng và hơn hết, trẻ sinh vào tháng 10 có tỷ lệ chẩn đoán cúm thấp nhất.

Tỷ lệ chẩn đoán cúm trung bình trong các mùa cúm là 2,7% đối với trẻ sinh vào tháng 10.

Để so sánh, tỷ lệ này ở trẻ sinh vào tháng 8 là 3% và ở trẻ sinh vào tháng 12 là 2,9%.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tháng sinh có liên quan đến cả thời điểm tiêm phòng cúm và khả năng chẩn đoán cúm.

Do đó, họ cho biết tháng 10 là thời điểm tốt nhất để trẻ nhỏ tiêm phòng cúm, phù hợp với các khuyến nghị hiện hành.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Những phát hiện của nghiên cứu này phù hợp với các khuyến nghị hiện tại về việc thúc đẩy tiêm chủng vào tháng 10".

Các triệu chứng cúm có thể xuất hiện nhanh chóng và có thể bao gồm: Nhiệt độ cao đột ngột; Cơ thể đau nhức; Cảm thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức; Ho khan; Đau họng; Đau đầu; Khó ngủ; Ăn mất ngon; Tiêu chảy hoặc đau bụng; Cảm thấy ốm và ốm.

Nếu bạn gặp các triệu chứng, Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) khuyên bạn: Nghỉ ngơi và ngủ; Giữ ấm; Dùng Paracetamol hoặc Ibuprofen để hạ nhiệt độ và điều trị đau nhức; Uống nhiều nước để tránh mất nước (nước tiểu của bạn phải có màu vàng nhạt hoặc trong).

Bạn cũng nên cố gắng ở nhà và tránh tiếp xúc với người khác nếu bạn bị sốt cao hoặc cảm thấy không đủ khỏe để thực hiện các hoạt động bình thường nhằm tránh lây nhiễm cho người khác.

Nguồn và ảnh: Express.co.uk

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM