Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ ít ai biết của cà phê và giảm cân

Huyền Giang | 12-02-2024 - 22:00 PM

(Tổ Quốc) - Không ít người thắc mắc liệu uống cà phê thường xuyên có thể giảm cân hay không? Câu trả lời dưới đây có lẽ sẽ làm nhiều người bất ngờ.

Cà phê từ lâu nay đã trở thành thức uống ưa chuộng của nhiều người, ở nhiều lứa tuổi. Thức uống này mang lại nhiều tác động tích cực với sức khỏe con người nên càng được trưng dụng thường xuyên.

Mối liên hệ của cà phê và giảm cân

Một trong những tác dụng quan trọng của cà phê chính là hỗ trợ giảm cân. Trong cà phê, caffeine là chất kích thích tự nhiên, có hàm lượng không nhỏ. Caffeine có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, làm chúng ta tỉnh táo hơn và tăng tốc độ trao đổi chất. 

Đặc biệt, theo nhiều nghiên cứu, caffeine còn có khả năng đốt cháy nhiều calo hơn vì tốc độ trao đổi chất tăng lên. Theo Andrew Odegaard - Phó Giáo sư, Tiến sĩ dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học California, caffeine có thể giúp con người giảm cân. Một số thử nghiệm còn cho rằng việc uống cà phê hoặc sử dụng caffeine có thể giảm lượng mỡ 1 cách vừa phải.

Không chỉ vậy, 1 nghiên cứu được thực hiện từ năm 2020 phát hiện ra rằng, những người uống cà phê 24 tuần liên tiếp, mỗi ngày 4 cốc giảm được 1 khối lượng chất béo nhất định. Điều này càng là cơ sở chứng minh cà phê có tác dụng giảm cân. 

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ ít ai biết của cà phê và giảm cân - Ảnh 1.

Cà phê có tác động đáng kể tới cân nặng.

Một tiến sĩ còn khẳng định rằng cà phê làm giảm sự thèm ăn. Nếu chúng ta uống cà phê 1 thời gian ngắn trước khi ăn, ta sẽ hạn chế nạp quá nhiều thức ăn vào cơ thể. Nhìn chung, đối với những người có ý định giảm cân, việc sử dụng cà phê có thể có tác dụng. Tuy nhiên, chúng ta không nên lạm dụng thức uống này vì nếu uống quá nhiều có thể gây ra 1 số tác dụng phụ như bồi hồi, tim đập nhanh, tăng huyết áp. Về lâu dần, nếu như những triệu chứng này trở nặng, chúng ta có thể đối mặt với một số bệnh nguy hiểm.

Nếu mỗi người biết cách sử dụng cà phê hợp lý, chúng sẽ mang đến nhiều tác dụng to lớn. Cà phê có thể chống oxy hóa, ngăn ngừa tình trạng suy giảm nhận thức, tốt cho tim mạch, hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường… Vì vậy, chúng ta nên sử dụng cà phê đúng cách để nó phát huy hết các tác dụng to lớn ấy.

Nhược điểm khi giảm cân bằng cà phê

Dù cà phê có tác dụng giảm cân nhưng vẫn tồn tại không ít nhược điểm. Nếu như sử dụng quá nhiều cà phê, nạp nhiều caffeine vào cơ thể, chúng ta sẽ gặp 1 số vấn đề sức khỏe như huyết áp cao. Khi theo dõi 1.100 người bị cao huyết áp, nghiên cứu chỉ ra rằng người tiêu thụ 3 hoặc nhiều hơn 3 tách cà phê mỗi ngày có chỉ số huyết áp cao hơn những người không uống. Bởi vậy, chúng ta không nên thần thánh hóa tác dụng giảm cân của cà phê và cần sử dụng khoa học, hợp lý, tránh lạm dụng.

Giảm cân bằng cà phê không phải là biện pháp lý tưởng nhất. Bởi khi chúng ta nạp quá nhiều cà phê vào cơ thể có thể dẫn đến mất ngủ, trầm cảm. Bởi vậy, đây chỉ là biện pháp tạm thời, không thể áp dụng lâu dài vì tác động tiêu cực đến cơ thể. 

Nghiên cứu chỉ ra mối liên hệ ít ai biết của cà phê và giảm cân - Ảnh 2.

Sử dụng cà phê để giảm cân không phải phương pháp lâu dài.

Những người giảm cân bằng chế độ ăn ít calo cũng dễ lấy lại cân nặng. Vì thế, chúng ta có thể khó kiểm soát cân nặng hơn khi cảm thấy thèm ăn trở lại.

Nếu muốn giảm cân, mỗi người vẫn nên tìm hiểu những phương pháp an toàn và lâu dài. Đặc biệt, để tránh tình trạng cơ thể suy nhược khi giảm cân, chúng ta vẫn cần đảm bảo trong chế độ ăn có đủ rau xanh, hạt, trái cây. 

(Tổng hợp)

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM