Ngành hot không có dấu hiệu hạ nhiệt, lương cao nhưng vẫn thiếu nhân lực!

Quang Vũ | 19-05-2023 - 11:27 AM

Công nghệ thông tin (IT) được đánh giá là nhóm ngành hot bậc nhất hiện nay và hứa hẹn gia tăng vị thế trong 5 - 10 năm tới. Dù được lựa chọn nhiều nhất trong các kỳ tuyển sinh Đại học, IT vẫn đối mặt với thực trạng thiếu nhân lực.

Công nghệ thông tin - ngành hot không có dấu hiệu hạ nhiệt

Dễ dàng bắt gặp thông tin về ngành Công nghệ thông tin (hay IT - Information Technology) trên mọi mặt báo. IT luôn xuất hiện trong những bảng xếp hạng về ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Nguyên nhân đến từ sự bùng nổ công nghệ trong tất cả lĩnh vực. Công nghệ thông tin trở thành công cụ quan trọng có tính ứng dụng cao, hỗ trợ ghi nhớ, thống kê, lưu trữ dữ liệu của các ngành nghề khác.

Ngành hot không có dấu hiệu hạ nhiệt, lương cao nhưng vẫn thiếu nhân lực! - Ảnh 1.

Tháng 1/2022, Đề án chú trọng phát triển Công nghệ được phê duyệt. Đề án chỉ rõ "Nâng cao nhận thức, phổ cập kỹ năng và phát triển nguồn nhân lực chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030". Quyết định này tạo tiền đề rộng mở cho Công nghệ thông tin và chuyển đổi số phát triển trong tương lai.

Nhu cầu tuyển dụng ngành IT không ngừng gia tăng khi không chỉ các công ty công nghệ mà các doanh nghiệp ngoài ngành cũng có nhu cầu chuyển đổi số. Hầu hết các doanh nghiệp hiện nay ứng dụng khoa học máy tính vào vận hành. Có tới 62% doanh nghiệp kỳ vọng chuyển đổi số giúp họ gia tăng doanh thu trong Báo cáo của Cisco & IDC.

Đòi hỏi tính ứng dụng cùng độ khó cao nên vấn đề về thu nhập luôn được nhắc kèm với ngành Công nghệ thông tin. IT lọt top 10 ngành nghề có lương cao nhất Việt Nam (theo Jobstreet). Mức lương IT lên tới 283 triệu đồng/tháng đối với các vị trí Giám đốc/Trưởng bộ phận. Vị trí này yêu cầu cao về chuyên môn lẫn các kỹ năng mềm khác như: Ngoại ngữ, lãnh đạo, xử lý tình huống…

Ngành Công nghệ thông tin cũng thể hiện sự cạnh tranh về mức lương với các ngành khác khi lập trình viên IT mới ra trường nhận được 9,4 - 28 triệu đồng/tháng. Mức lương tăng dần theo số năm kinh nghiệm giúp ngành duy trì độ hot.

Công nghệ thông tin "khát" nhân lực trong thời kỳ chuyển đổi số

Nhu cầu nhân lực ngành IT tăng trưởng vượt bậc trong thời kỳ chuyển đổi số. Bởi lẽ, công nghệ xuất hiện ở nhiều khâu trong kinh tế số. Theo thống kê, 50.000 là con số cử nhân IT tốt nghiệp từ tất cả các cơ sở đào tạo. Đây là con số không nhỏ, chiếm tỉ lệ cao trong số lượng cử nhân tốt nghiệp hàng năm. Tuy nhiên với nhu cầu 500.000 nhân lực năm 2022 và 600.000 vào năm 2023, công nghệ thông tin quả thực rơi vào trạng thái "khát" nhân lực.

Ngành hot không có dấu hiệu hạ nhiệt, lương cao nhưng vẫn thiếu nhân lực! - Ảnh 2.

Ngành hot, lương cao - Vì sao vẫn thiếu nhân lực?

Một trong những nguyên nhân ngành Công nghệ thông tin phải đối diện với "khát" nhân lực đến từ tình trạng người học chạy đua, không hiểu rõ về ngành. Do đó, mặc dù đào tạo nhiều nhưng chỉ có khoảng 30% đáp ứng được yêu cầu tại các vị trí tuyển dụng. Các chuyên gia về nhân lực chỉ ra lỗ hổng trong đào tạo bao gồm:

● Khung chương trình đào tạo không sát trọng tâm nhu cầu doanh nghiệp. Nhiều đơn vị không thực hiện khảo sát hay đào tạo theo đơn đặt hàng từ doanh nghiệp sẽ khó có thể có tính ứng dụng cao. Hầu hết chương trình đào tạo tại các trường đại học nhiều lý thuyết, ít thực hành. Trong khi kinh nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng nhất để phát triển trong ngành Công nghệ thông tin.

● Tưởng chừng như không quá quan trọng nhưng Ngoại ngữ và kỹ năng lại là yếu tố thiết yếu khi sinh viên gia nhập thị trường. Tuy nhiên, hầu hết các kỹ năng này lại không được đào tạo bài bản mà sinh viên thường phải tự phát triển tại các Câu lạc bộ hoặc mất thêm chi phí học thêm bên ngoài.

● Với tốc độ phát triển nhanh như vũ bão của ngành Công nghệ thông tin, giáo án nhiều trường đại học chưa theo kịp thay đổi. Bởi lẽ khung lý thuyết nếu muốn đổi mới phải xét duyệt theo năm học, chậm nhịp so với doanh nghiệp. Công nghệ thay đổi quá nhanh cũng gây khó khăn cho nhà trường trong công tác truyền đạt, giảng dạy.

Tiên phong vươn mình đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao - VTI Education cam kết đầu ra

Được biết VTI Education nằm trong hệ sinh thái VTI Group - tập đoàn Công nghệ thông tin hiện đang có 5 trụ sở tại 3 quốc gia trên thế giới.

Được thành lập và phát triển song hành cùng thời kỳ công nghệ 4.0 bùng nổ, VTI Education nắm bắt và tiếp thu những công nghệ hàng đầu hiện nay. Nhận thấy điểm nóng trong nhu cầu nhân lực ngành IT, VTI Education đưa ra giải pháp về nhân lực chất lượng cao. Doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo ngành Công nghệ thông tin với nhiều sự đổi mới. Đầu tiên phải kể đến là khung chương trình được xây dựng từ các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành, và làm việc trực tiếp tại các tập đoàn lớn. Vì vậy, họ có sự nhuần nhuyễn cả về chuyên môn và thực tế công việc.

Mục tiêu chủ chốt của VTI Education là lấp đầy khoảng trống nhân lực chất lượng cao, có khả năng làm việc tốt và đáp ứng nhu cầu các doanh nghiệp ngay khi vừa ra trường. Nhấn mạnh là nguồn nhân lực này được đào tạo bài bản, trang bị đầy đủ kỹ năng mềm liên quan tới công việc. Doanh nghiệp không đào tạo "tràn lan", "ồ ạt" mà chú trọng nâng cao chất lượng đầu ra. Có lẽ đây là lợi thế giúp VTI Education cam kết 100% đầu ra việc làm cho sinh viên tại các công ty, Tập đoàn lớn.

Ngành hot không có dấu hiệu hạ nhiệt, lương cao nhưng vẫn thiếu nhân lực! - Ảnh 3.

Chắt lọc tinh gọn, chương trình học chú trọng vào thực hành trong vòng khoảng 1,5 năm là bước đệm để nhiều sinh viên tốt nghiệp tại VTI Education nhanh chóng gia nhập thị trường, tích lũy nhiều kinh nghiệm thực tế.

"Chúng tôi cam kết sinh viên sau khi hoàn thành chương trình học tại VTI Education, 100% đều có việc đúng chuyên môn tại các doanh nghiệp, tập đoàn Công nghệ thông tin lớn trong nước với thu nhập hấp dẫn. Đây là cam kết thực tế và hoàn toàn phù hợp với chất lượng đào tạo của trường". Ông Nguyễn Quyết - CEO VTI Education chia sẻ.

Gen Z năng động, mong muốn theo đuổi nghề lập trình hoàn toàn có thể "đi tắt đón đầu" nắm bắt cơ hội học, thực tập và làm việc tại VTI Education.

Tìm hiểu thêm về VTI Education tại đây

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM