Khi nhắc đến những món có tác dụng với sức khỏe tốt nhất trên bàn ăn, tô trứng hấp màu hổ phách với đậu phụ này chắc chắn nằm trong top tiêu biểu. Khi trứng hấp trơn mịn được bao bọc phần thịt tôm đàn hồi "trượt" vào miệng, kết hợp với đậu phụ non mềm mại trượt trên đầu lưỡi sẽ khiến cả những người kén ăn cũng khó cưỡng lại.
Điều tuyệt vời nhất của món ăn này là nó tạo ra một sự thay đổi mới so với món trứng hấp thông thường. Trứng và đậu phụ non bao quanh bát như những vòng ngọc. Có tôm hồng và đậu xanh ẩn trong món trứng vàng, giống như khu vườn mùa xuân nở rộ trong thạch pha lê. Điều tuyệt vời nhất chính là thìa nước sốt cuối cùng vừa được rưới lên, những đường màu hổ phách trượt trên lớp trứng vàng tươi, nóng hổi sẽ kích thích mùi thơm của hành tây thái sợi và ớt đỏ.
Dinh dưỡng của món ăn cũng không thể chê vào đâu được! Protein của trứng và tôm kết hợp với nhau; đậu phụ âm thầm đóng góp canxi; đậu Hà Lan chứa nhiều vitamin và màu xanh như ngọc lục bảo. Khi ăn một thìa, đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được trứng tan chảy, sau đó là vị tươi của tôm quyện vào, tiếp theo là vị tươi mát của đậu Hà Lan..., ngon đến nỗi bạn sẽ phải nhướn mày.
Dùng thìa chạm nhẹ vào bề mặt, trứng sẽ hơi rung, nảy lên như bánh pudding. Những con tôm được cuộn tròn thành hình bông hồng xinh xắn, những hạt đậu như những viên ngọc lục bảo rải rác trên lớp "sa-tanh" trứng vàng óng. Nước sốt bí mật được rưới lên khi còn nóng khiến cả căn bếp tràn ngập hương thơm. Nếu lúc này bạn rắc thêm chút hành lá xắt nhỏ, vị xanh, thơm sẽ khiến bạn muốn ngay lập tức. Giờ hãy cùng làm món ăn này để gia đình thưởng thức sau những ngày Tết chán ăn thịt và các món chiên rán!
Nguyên liệu làm món trứng hấp đậu phụ non, tôm và đậu Hà Lan
3 quả trứng gà, một chút muối, 1 nắm hạt đậu Hà Lan, 5-6 con tôm đã sơ chế sạch, 2 gói đậu phụ non dạng ống, 2 thìa canh nước tương, 1/2 thìa canh giấm balsamic, 1 thìa canh dầu ô liu, 1 cây hành lá xắt nhỏ, 1 quả ớt thái miếng (tùy thích).
Cách làm món trứng hấp đậu phụ non, tôm và đậu Hà Lan
Bước 1: Đậu phụ non bạn lấy khỏi túi đựng sau đó cắt thành từng lá mỏng và xếp thành vòng tròn xung quanh đĩa sâu lòng. Đập trứng vào bát tô, thêm chút muối vào rồi đánh đều. Sau đó thêm lượng nước gấp 1.5 lần trứng vào, khuấy đều rồi đổ vào đĩa đã xếp đậu phụ. Tiếp theo bạn thêm vài con tôm và rắc đậu Hà Lan vào giữa đĩa.
Bước 2: Cho nước vào nồi hấp, đặt đĩa trứng lên xửng rồi đậy nắp lại. Bật bếp và đun sôi nước rồi hấp trong khoảng 15 phút. Khi trứng đã đông lại và các nguyên liệu chín, bạn lấy ra khỏi nồi. Lưu ý bạn không nên hấp ở nhiệt độ cao vì sẽ khiến trứng bị phồng, tạo ra nhiều lỗ hình dạng tổ ong. Hãy hấp từ từ trên lửa nhỏ, thành phẩm sẽ mịn và mềm.
Bước 3: Tiếp theo bạn hãy chuẩn bị bát để làm nước sốt. Cho nước tương, giấm, một chút muối và dầu ô liu vào bát. Dùng thìa khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện là phần nước sốt đã hoàn thành. Sau khi món ăn được hấp chín, bạn nhấc ra khỏi xửng, rưới đều nước sốt lên. Sau cùng bạn rắc một ít hành lá xắt nhỏ và ớt vào giữa là sẵn sàng thưởng thức. Nếu bạn không muốn làm nước sốt như trên thì có thể thay thế bằng nước tương hấp cá.
Thành phẩm món trứng hấp đậu phụ non, tôm và đậu Hà Lan
Món ăn sau khi nhấc ra khỏi xửng hấp đã thấy được sự núng nính, tươi, thơm và mềm. Việc kết hợp giữa trứng với đậu phụ cùng tôm và đậu Hà Lan làm cho món ăn trông đẹp mắt và có kết cấu đậm đà hơn. Đây là một món hấp ngon, đẹp mắt và dễ làm. Đặc biệt nếu nhà bạn có trẻ nhỏ thì món ăn này sẽ rất được yêu thích.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món trứng hấp đậu phụ non, tôm và đậu Hà Lan!