Nền tảng xã hội thiện nguyện của MB được vinh danh hạng mục dự án kịp thời tại Human Act Prize 2023

Quang Vũ | 12-12-2023 - 19:05 PM

Sự ra đời của App Thiện nguyện được ví như liều thuốc hóa giải "nỗi đau" của xã hội, kịp thời lấy lại niềm tin cho cộng đồng trong việc quản lý minh bạch các tài khoản thiện nguyện, để những khoản đóng góp được trao đến đúng tay người cần giúp đỡ.

Sau chuỗi hoạt động triển lãm CSR và chia sẻ những câu chuyện, bài học quý giá từ các dự án vì cộng đồng, tối ngày 11/12, tại Nhà hát Hồ Gươm (Hà Nội) đã diễn ra Đêm Gala tổng kết hành trình và trao giải Giải Thưởng Hành Động Vì Cộng Đồng 2023 (Human Act Prize). Đây là giải thưởng thường niên do Báo Nhân Dân chỉ đạo tổ chức, với sự tham gia đồng hành của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Khoa học và Công nghệ, cùng sự phối hợp tổ chức của Công ty Cổ phần VCCorp, nhằm tôn vinh các cá nhân, tổ chức có đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững.

Tại Lễ trao giải, dự án Nền tảng mạng xã hội thiện nguyện (App Thiện nguyện) do Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) chủ trì xây dựng và phát triển đã được xướng tên ở hạng mục Dự án Kịp thời. Giải thưởng cũng chính là sự công nhận, tôn vinh kịp thời và một lần nữa khẳng định những cống hiến, đóng góp không ngừng nghỉ của toàn bộ đội ngũ phát triển App Thiện nguyện trong thời gian vừa qua.

Nền tảng xã hội thiện nguyện của MB được vinh danh hạng mục dự án kịp thời tại Human Act Prize 2023 - Ảnh 1.

Hạng mục Dự án Kịp thời được đặt ra nhằm vinh danh các dự án có thời gian vận hành từ 1 tháng trở lên, giải quyết hiệu quả ít nhất 1 vấn đề, nhu cầu cấp thiết của cộng đồng, xã hội tại một thời điểm nhất định, có sự lan truyền trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội. Và không khó để nhìn thấy điều này từ dự án Nền tảng mạng xã hội thiện nguyện.

Hai năm trước, thời điểm năm 2021, hình ảnh đồng bào miền Trung gồng mình chống chọi lại đợt mưa lũ lịch sử hay hoàn cảnh khó khăn của những người yếu thế trong đại dịch Covid-19 đã gây ám ảnh cho cả cộng đồng, thôi thúc xã hội cùng hành động, sẻ chia với tinh thần "lá lành đùm lá rách". Đó cũng là thời điểm hàng loạt chiến dịch quyên góp quy mô được các cá nhân, tổ chức thực hiện, huy động nguồn tài trợ nhằm kịp thời giúp đỡ đồng bào gặp khó khăn. Tuy nhiên, sự thiếu minh bạch từ một số chiến dịch đã khiến niềm tin của xã hội bị lung lay, khiến người quyên góp bối rối, còn những người yếu thế không nhận được sự hỗ trợ kịp thời.

Giữa lúc ấy, với sự ủng hộ từ Chính phủ, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã chủ trì xây dựng và phát triển App Thiện nguyện, nhằm hướng đến sự minh bạch hỗ trợ các tổ chức chính trị xã hội, các chủ thể tham gia hoạt động từ thiện nhân đạo các giải pháp tài chính và ứng dụng công nghệ tự động hoá, thông minh, thuận tiện. Trên nền tảng App thiện nguyện, mỗi tổ chức/cá nhân gây quỹ đều có một tài khoản riêng, có thể minh bạch sao kê tài khoản, lập báo cáo thu chi theo quy định, đăng bài viết, cập nhật các hoạt động, kết nối với nhà hảo tâm mọi lúc mọi nơi. Trong khi đó, nhà hảo tâm lại dễ dàng ủng hộ trực tuyến thuận tiện và minh bạch, giám sát sao kê tài khoản thiện nguyện, lựa chọn theo dõi và đồng hành cùng các chiến dịch.

Đây cũng là lần đầu tiên trên thế giới, tài khoản thanh toán ngân hàng chỉ có 4 số, đồng thời có tính năng tự động công khai sao kê theo đáp ứng nhu cầu của cộng đồng thiện nguyện, đặc biệt các cá nhân hoạt động hoàn toàn độc lập.

Ra đời từ tháng 9/2021, tính đến ngày 19/5/2023, ứng dụng Thiện nguyện thu hút gần 900.000 thành viên tham gia, đã và đang phát động gần 1.900 chiến dịch, vận động ủng hộ hơn 211 tỷ đồng. Những con số này không chỉ cho thấy hiệu quả rõ ràng của dự án mà còn là minh chứng cho tinh thần phụng sự, cống hiến không ngừng nghỉ của đội ngũ phát triển dành cho cộng đồng, xã hội.

Sự ra đời của App Thiện nguyện được ví như liều thuốc hóa giải "nỗi đau" của xã hội, kịp thời lấy lại niềm tin cho cộng đồng trong việc quản lý minh bạch các tài khoản thiện nguyện, để những khoản đóng góp được trao đến đúng tay người cần giúp đỡ. App Thiện Nguyện" dù không cản được cơn bão tự nhiên, nhưng "bão sao kê" sẽ không còn là điều vướng bận với người làm từ thiện. Dự án đặt mục tiêu đến năm 2025 trở thành mạng xã hội thiện nguyện hàng đầu tại Việt Nam dành cho cộng đồng thiện nguyện minh bạch.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM