Nấu 3 món vừa dễ, ngon không kém thịt lại giúp chống viêm, tăng cường miễn dịch

| 22-12-2024 - 22:19 PM

(Tổ Quốc) - Mùa đông là thời điểm thể lực tổng thể của chúng ta được thử thách nên bạn hãy bổ sung loại nguyên liệu vào chế độ ăn để khỏe mạnh hơn.

Mùa đông đến, thời tiết mỗi ngày một lạnh hơn. Khí hậu lạnh giá không chỉ là bài kiểm tra khả năng chống chịu lạnh của bản thân mà còn là thách thức đối với hệ thống miễn dịch của mỗi chúng ta. Vì vậy, khi bước vào mùa đông, chúng ta cần chú ý hơn đến chế độ dinh dưỡng thông qua các bữa ăn trong ngày không chỉ để thỏa mãn vị giác mà còn đạt được mục đích bồi bổ cơ thể.

Trong thị trường rau củ, bởi những đặc tính riêng mà nấm thường được xếp ở khu độc lập. Nấm là một loại nguyên liệu thực phẩm phong phú. Trong số đó, nấm sò là loại phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thuộc tính đặc biệt của nấm sò có vị tươi và mịn như thịt. Ở một khía cạnh nào đó, nó thậm chí còn có mùi thơm hơn cả thịt.

Nấm sò không chỉ có hương vị độc đáo mà giá trị dinh dưỡng của nó còn bất ngờ hơn. Nó dường như kết hợp các thuộc tính kép của thịt và các thành phần có nguồn gốc thực vật. Nó chứa 18 loại axit amin cao hơn trứng và thịt lợn. Nấm sò rất giàu vitamin C, vitamin D, vitamin B, lignin, cũng như canxi, sắt, mangan, selen... giúp nhuận tràng, bảo vệ tim mạch, chống viêm, khử trùng, tăng cường sức đề kháng, thư giãn cơ bắp. Mùa đông là thời điểm thể lực tổng thể của chúng ta được thử thách nên bạn hãy bổ sung nấm sò vào chế độ ăn để khỏe mạnh hơn.

Khi nói đến nấm sò, chúng không có hương vị gì đặc biệt nên có thể chế biến được đa dạng món ăn. Tùy vào việc chúng ta nêm gia vị mà có thể làm món xào, trộn, nấu canh, hấp, nấu lẩu... và mọi cách nấu đều ngon. Hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn 3 cách chế biến món ngon từ nấm sò. Hãy cùng trổ tài và thưởng thức nhé!

1. Nấm sò xào tôm

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 300g tôm, 250g nấm sò, 1/2 quả ớt chuông xanh cắt miếng vừa ăn, một chút gừng băm, 3 tép tỏi băm, 1 thìa canh nước tương, lượng muối thích hợp, bột nêm.

Cách làm món nấm sò xào tôm

Bước 1: Đầu tiên bạn cần cắt bỏ phần rễ già của nấm sò, giữ lại phần tươi mềm. Sau đó rửa sạch nấm sò với nước tinh bột để loại bỏ tạp chất. Để ráo nấm sò rồi xé thành từng miếng nhỏ. Rửa sạch tôm rồi bóc bỏ vỏ, đầu, rút chỉ ở sống lưng sau đó dùng khăn bếp thấm khô nước, cắt thành các đoạn ngắn.

Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó bạn thả nấm sò vào luộc 3-5 phút. Sau đó vớt nấm ra, để ráo nước. Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng bạn cho tôm vào xào nhanh trong khoảng 1 phút rồi lấy ra để riêng.

Bước 3: Sau đó bạn cho gừng và tỏi băm vào xào cùng chút dầu ăn đến khi dậy mùi thơm. Đổ nấm sò và ớt chuông vào xào đều. Sau đó bạn nêm chút nước tương, muối, bột nêm vào rồi xào trong khoảng 5 phút. Cuối cùng bạn cho tôm vào, xào cùng các nguyên liệu một lúc thì tắt bếp, lấy món ăn ra đĩa.

2. Nấm sò chiên giòn

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 500g nấm sò, 100g bột mì, 25g bột ngô, 5g muối, 1 quả trứng gà, một chút bột tiêu trắng, bột ớt, vừng trắng rang chín.

Cách làm món nấm sò chiên giòn

Bước 1: Rửa sạch nấm sò với nước tinh bột để loại bỏ tạp chất. Sau đó bạn xé nấm sò thành các miếng nhỏ rồi nắm kiệt nước. Lưu ý bạn vắt càng khô nước càng tốt, để nấm sò sẽ dễ phủ bột hơn, khi chiên sẽ ngon hơn. 

Dùng nguyên liệu này nấu 3 món vừa dễ, ngon không kém thịt lại giúp chống viêm, giảm táo bón, tăng cường miễn dịch - Ảnh 4.

Bước 2: Chuẩn bị bột chiên là một bước quan trọng. Cho bột ngô, bột mì và trứng gà vào tô, thêm chút muối rồi thêm chút nước, khấy đều. Bạn nên cho từng chút nước để dần dần tạp thành hỗn hợp sệt, tránh bị loãng. Sau đó bạn cho nấm sò vào nhúng để được phủ đều một lớp bột. 

Lưu ý: Bạn có thể mua bột chiên giòn được bán sẵn bên ngoài để chế biến món ăn.

Dùng nguyên liệu này nấu 3 món vừa dễ, ngon không kém thịt lại giúp chống viêm, giảm táo bón, tăng cường miễn dịch - Ảnh 5.

Bước 3: Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Khi dầu nóng khoảng 50% đến 60%, thì bạn cho từng miếng nấm sò đã tẩm bột vào và chiên. Chiên nấm sò đến khi chín vàng thì vớt ra. 

Dùng nguyên liệu này nấu 3 món vừa dễ, ngon không kém thịt lại giúp chống viêm, giảm táo bón, tăng cường miễn dịch - Ảnh 6.

Bước 4: Sau khi chiên xong, bạn có thể tăng nhiệt độ dầu và chiên lại trong vài giây để món ăn có kết cấu giòn hơn. Cuối cùng, bạn có thể rắc một ít muối, bột tiêu, bột ớt và hạt vừng trắng để tăng hương vị.

3. Súp nấm sò và trứng

Nguyên liệu cần chuẩn bị: 250g nấm sò, 2 quả trứng gà, 2 cây hành lá, lượng dầu ăn thích hợp, một chút gia vị, dầu mè.

Cách làm món súp nấm sò và trứng

Bước 1: Rửa sạch nấm sò và xé thành các miếng nhỏ. Tỏi đập dập băm nhỏ, hành lá xắt nhỏ. Bạn có thể chuẩn bị thêm chút rau mùi xắt nhỏ nếu thích. Đặt nồi nước lên bếp, đun sôi sau đó thả nấm sò vào luộc trong khoảng 3 phút rồi vớt ra, để ráo. 

Bước 2: Đun nóng nồi, thêm một chút dầu ăn rồi thêm hành, tỏi vào xào thơm. Sau đó trút nấm sò vào xào một lúc cho đến khi chín. Cho lượng nước nóng thích hợp vào, đun sôi ở lửa lớn. Tiếp tục nấu khoảng 5 phút để tạo ra hương vị umami từ nấm sò.

Bước 3: Cuối cùng, bạn khuấy nhẹ nước trong nồi theo 1 chiều tạo thành chuyển động tròn rồi từ từ đổ trứng vào. Sau trứng hình thành vân nổi lên thì thêm gia vị, dầu mè cho vừa ăn rồi tắt bếp. Một nồi súp nấm sò như thế này ăn vào mùa đông rất ấm bụng, mùi vị rất thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với 3 món ngon từ nấm sò nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM