National Robotics Tournament 2022: Cơ hội cho học sinh Việt Nam lần đầu tiên tham gia giải đấu Robotics hàng đầu thế giới

Trọng Trần | 26-09-2022 - 08:29 AM

(Tổ Quốc) - Chiều 25/9, tại Hà Nội, Tổ chức STEAM for Vietnam phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam và Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức Lễ trao thưởng Giải đấu National Robotics Tournament 2022.

Đây là lần đầu tiên National Robotics Tournament 2022 được tổ chức tại Việt Nam. Đặc biệt, Ban tổ chức giải đấu đã làm việc trực tiếp với Ban tổ chức cuộc thi VEX Robotics World Championship tại Mỹ để giải đấu tại Việt Nam lần này đạt các chuẩn quốc tế của Robotics Education & Competition Foundation (REC).

Cuộc thi đã tạo điều kiện để các em học sinh ở Việt Nam có cơ hội học tập và thực hành thi đấu trên các bộ linh kiện Robotics hiện đại như học sinh tại Mỹ, hướng tới mục tiêu có thể tham gia thi đấu ở các giải đấu Robotics toàn cầu.

Các đội chơi đã trải qua nhiều trận thi đấu trực tiếp với các hạng mục: Phối hợp đối phương (Teamwork Challenge), Thử thách điều khiển từ xa (Driving Skills Challenge), Thử thách lập trình tự hành (Programming Skills Challenge). 

Vượt qua 57 đội chơi, đội AE nhà khỉ đến từ Trường phổ thông liên cấp chất lượng cao Edison Schools (Hưng Yên) đã giành giải Excellence Award (giải dành cho đội xuất sắc nhất) giải đấu. Đội STEAM Wass 3 đến từ Trường quốc tế Tây Úc (TP Hồ Chí Minh) giành giải Technical Judge Award (giải đánh giá kỹ thuật), đội Switch và Mejor Grupoo giành giải đồng đội, đội Gang Thép Xanh đến từ THPT Gang Thép (Thái Nguyên) giành giải Social Media Award (Giải thưởng truyền thông xã hội).

National Robotics Tournament 2022: Cơ hội cho học sinh Việt Nam lần đầu tiên tham gia giải đấu Robotics hàng đầu thế giới  - Ảnh 1.

Được biết, các đội giành giải trong cuộc thi năm nay sẽ có cơ hội tham gia các buổi đào tạo chuyên sâu và nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia hàng đầu Việt Nam và quốc tế về VEX Robotics, nhằm hướng tới cuộc thi VEX Robotics World Championship 2023 - cuộc thi về Robotics lớn nhất trên thế giới, được tổ chức vào tháng 5 hàng năm tại Hoa Kỳ. 

Theo Founder STEAM for Vietnam, anh Trần Việt Hùng, giải đấu giao hữu Robotics toàn quốc với VEX IQ đánh dấu cột mốc STEAM for Vietnam đến gần hơn với mục tiêu tận dụng công nghệ để phổ cập Tư duy Máy tính cho 5 triệu học sinh Việt Nam trong 3 năm tới. Và xa hơn chính là trang bị cho thế hệ tương lai Việt Nam một nền giáo dục STEAM mạnh mẽ với tầm cỡ đẳng cấp thế giới và công nghệ tiên tiến nhất để cạnh tranh toàn cầu.

Theo đó, để tiếp nối với thành công của Giải đấu Giao hữu Robotics cấp Quốc gia sử dụng VEX IQ - National Robotics Tournament 2022, STEAM for Vietnam tiếp tục thực hiện chương trình “A Year of Robotics” - tổ chức cuộc thi Giao hữu Quốc tế vào tháng 1/2023 và National Robotics Tournament 2023 vào tháng 2/2023, hướng tới mục tiêu đưa 100 học sinh Việt Nam lần đầu tiên tham gia thi đấu tại giải đấu Robotics hàng đầu thế giới cho học sinh từ 10-17 tuổi - VEX Robotics World Championship 2023, tổ chức vào tháng 5/2023 tại Texas, Hoa Kỳ.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Đại học Bách khoa Hà Nội và STEAM for Vietnam đã ký kết hợp tác chiến lược trong việc phát triển các chương trình giáo dục STEAM để đào tạo nguồn nhân lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ hỗ trợ nguồn lực và tài nguyên trong Giải đấu Giao hữu Robotics toàn quốc, nối dài nỗ lực cùng STEAM for Vietnam trở thành nguồn cảm hứng và chung tay tạo nên thế hệ kỹ sư toàn cầu trong tương lai.

STEAM for Vietnam là tổ chức phi lợi nhuận Hoa Kỳ với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM (Science - Khoa học, Technology - Công nghệ, Engineering - Kỹ thuật, Arts - Nghệ thuật, Math - Toán học) tại Việt Nam. STEAM for Vietnam được thành lập bởi các cựu du học sinh Việt Nam tại Mỹ và được vận hành bởi mạng lưới tình nguyện viên là những chuyên gia người Việt và các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trên khắp thế giới với mong muốn được cống hiến cho sự phát triển của thế hệ trẻ tại Việt Nam thông qua việc chia sẻ kiến thức về giáo dục STEAM.