"Nằm lòng” những kinh nghiệm khi đi du lịch tâm linh - lịch sử tại Côn Đảo

Quang Vũ | 21-11-2023 - 11:00 AM

Côn Đảo không chỉ là thiên đường của những bãi biển mang vẻ đẹp hoang sơ, mà còn được biết đến là điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp chuyến tham quan, hành hương về mảnh đất lịch sử này trở nên trọn vẹn.

Là nơi ghi dấu những ký ức oai hùng của dân tộc, Côn Đảo ngày nay đã trở thành một địa danh mang ý nghĩa linh thiêng, huyền thoại. Đặt chân đến Côn Đảo, du khách nào cũng mong muốn ghé thăm nghĩa trang Hàng Dương viếng mộ cô Sáu (tức nữ anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Võ Thị Sáu) cũng như các đồng chí cách mạng nổi tiếng như: Tổng bí thư Lê Hồng Phong, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Văn Hiếu, Cao Văn Ngọc, Nguyễn An Ninh… Nhà tù Côn Đảo - "địa ngục trần gian" là điểm đến nổi tiếng gắn bó với quá trình đấu tranh của của hàng ngàn chiến sĩ cách mạng trong điều kiện tù đày khắc nghiệt của thực dân, đế quốc. Hay Bảo tàng Côn Đảo với những hiện vật lịch sử, tư liệu chân thực nhắc nhớ về quá khứ hào hùng của những người đã hy sinh máu xương cho độc lập, tự do. Chuyến đi Côn Đảo được ví như hành trình về nguồn, thu hút du khách thập phương về "vùng đất thiêng" để bày tỏ tấm lòng thành kính, đồng thời cầu mong bình an, may mắn.

Trong những tháng cuối năm này, tour du lịch tâm linh, viếng mộ chị Võ Thị Sáu (nằm trong Top 50 tour độc đáo Việt Nam) được đông đảo khách du lịch lựa chọn trong hành trình đến với Côn Đảo.

"Nằm lòng” những kinh nghiệm khi đi du lịch tâm linh - lịch sử tại Côn Đảo - Ảnh 1.

(Nguồn ảnh: Internet)

Kinh nghiệm viếng thăm mộ cô Sáu

Khoảng thời gian từ tháng 10 - tháng 12 âm lịch là thời điểm đi lễ tạ ơn cô Sáu. Ngoài ra, du khách có thể đến viếng mộ cô Sáu vào ngày giỗ của cô tức 23/1 âm lịch, hoặc vào tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên, chỉ cần thành tâm và có tấm lòng hướng về nơi linh thiêng, bạn có thể đến đây bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Nghĩa trang Hàng Dương nơi cô Sáu và hàng ngàn chiến sĩ cách mạng an nghỉ mở cửa tất cả các ngày trong tuần. Tuy nhiên càng về khuya, dòng người hành hương đổ về đây càng đông đúc bởi du khách đa phần đi viếng mộ cô Sáu vào buổi tối từ 19 giờ đến 22 giờ - thời điểm linh thiêng đối với du khách.

Khi đến với không gian trang nghiêm này, bạn hãy chọn trang phục lịch sự, sạch sẽ, kín đáo. Về quy trình đi lễ, du khách nên bắt đầu làm lễ chính cho các chiến sĩ cách mạng tại đài tưởng niệm, sau đó mới thăm viếng mộ chị Võ Thị Sáu ở khu B.

Những người hành hương lâu năm lưu ý rằng khi cầu lộc cô Sáu cần ngắn gọn xúc tích, chỉ nên cầu bình an, sức khỏe, công việc và tránh cầu xin tài lộc, tình duyên. Sau đó để tiếp tục quy trình đi lễ, du khách hành hương sẽ thắp hương cho những ngôi mộ liệt sĩ xung quanh.

Thường sau khi đi cô Sáu về, nếu đạt được nguyện cầu của mình thì nên thu xếp đi tạ lễ thật sớm.

Lưu ý đặc biệt khi thăm mộ cô Sáu và các điểm du lịch tâm linh tại Côn Đảo

Du khách khi đi viếng mộ cô Sáu hay các di tích, điểm đến tâm linh đều cần lưu ý đến những quy định của ban quản lý nghĩa trang và khu di tích.

Theo thông báo vừa ban hành của UBND huyện Côn Đảo và Trung tâm Bảo tồn di tích Quốc gia Côn Đảo, từ ngày 1/10/2023 sẽ thực hiện việc dừng dâng cúng, đốt vàng mã trong các điểm di tích thuộc Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Côn Đảo bao gồm: nghĩa trang Hàng Dương, nghĩa trang Hàng Keo, Bia tưởng niệm cầu tàu 914…. Đây là quy định cần thiết nhằm tránh gây lãng phí, tốn kém, ô nhiễm môi trường và phòng tránh hỏa hoạn.

Một lưu ý khác, du khách đến thăm viếng cần tuân thủ việc xếp hàng, không chen lấn, đi nhẹ, nói khẽ, hành động nhẹ nhàng để bày tỏ sự kính trọng và biết ơn của mình đối với người đã mất.

Bên cạnh đó, Ban quản lý nghĩa trang Hàng Dương thuộc Trung tâm bảo tồn di tích quốc gia Côn Đảo đã có nhiều văn bản quy định du khách đến thăm viếng mộ cô Sáu cũng như các điểm di tích không sử dụng sản phẩm nhựa dùng 1 lần như túi nilon, chai nhựa, mút xốp cắm hoa... Quy định này sẽ góp phần hạn chế việc xả rác nhằm giữ gìn không gian tôn nghiêm của nghĩa trang, khu di tích, đồng thời hướng đến bảo vệ môi trường, giảm thiểu gánh nặng xử lý rác thải cho huyện đảo. Ngay từ thời điểm lên kế hoạch cho chuyến đi hay khi đã đến Côn Đảo, bạn có thể sử dụng website "Kiêng Nhựa" để tự kiểm soát việc sử dụng nhựa dùng một lần của mình và những người đồng hành trong chuyến đi.

"Nằm lòng” những kinh nghiệm khi đi du lịch tâm linh - lịch sử tại Côn Đảo - Ảnh 2.

Website "Kiêng Nhựa" là công cụ tối ưu giúp đo lường mức độ ảnh hưởng đến môi trường của từng món đồ nhựa dùng 1 lần như chai nhựa, túi ni-lông, hộp nhựa/hộp xốp, ly nhựa, đồ chăm sóc vệ sinh dùng 1 lần… Từ đó, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm thân thiện với môi trường hơn trong chuyến đi du lịch. Đây là kênh thông tin không thể bỏ qua đối với những du khách có kế hoạch ghé thăm Côn Đảo trong thời gian tới.

Tìm hiểu về website "Kiêng nhựa" tại: www.kiengnhua.vn