Năm 2023 liệu lợi nhuận từ đầu tư có cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm?

Tô Diệp | 12-01-2023 - 16:00 PM

(Tổ Quốc) - Các chuyên gia đã có những chia sẻ cụ thể về chiến lược đầu tư trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán cũng như định hướng trong năm 2023.

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán sẽ bắt đầu, nhiều nhà đầu tư cũng bắt đầu tính xem Tết này có thể sắm sửa được gì cho gia đình. Tuy nhiên với nhiều người thì Tết này bánh chưng sẽ không thịt vì năm 2022 có quá nhiều thách thức bởi thị trường giá xuống.

Mặt khác, với một số nhà đầu tư khác, năm 2022 lại là một cột mốc cho họ nhiều giá trị, nhờ những nguyên tắc đầu tư và quản trị rủi ro đã phát huy hiệu quả, mang lại lợi nhuận cho họ. Chương trình Bí mật đồng tiền đã quay lại trong tuần này với chủ đề "Tết này nhà đầu tư ăn bánh chưng nhân gì" cùng với sự xuất hiện của BTV Hoàng Nam và các khách mời có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư. 

Trong đó, ông Nguyễn Trần Hải, nhà đầu tư chuyên nghiệp đã chia sẻ chiến lược đầu tư dịp cuối năm. “Trong những ngày cuối năm, tôi sẽ vạch ra tổng kết trong 1 năm, chuẩn bị cho năm mới. Những ngày cuối năm này, tôi sẽ quan sát rất kỹ các giao dịch, mã cổ phiếu được dòng tiền tốt và ổn định, các mã tiềm năng và có thể thay đổi từ tiêu cực sang tích cực trong năm 2023".

Năm 2023 liệu lợi nhuận từ đầu tư có cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Trần Hải

Theo BTV Hoàng Nam, nhiều nhà đầu tư quyết định nghỉ ngơi là thượng sách trong khoảng thời gian cuối năm. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư chuyên nghiệp có thể sẽ không giao dịch nhưng cũng không nghỉ ngơi, thay vào đó họ liên tục quan sát theo dõi diễn biến dòng tiền cũng như mã cổ phiếu để đưa ra chiến lược đầu tư phù hợp trong năm mới. 

Năm 2023 liệu lợi nhuận từ đầu tư có cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm? - Ảnh 2.

BTV Hoàng Nam

Bên cạnh đó, trong chương trình 1 vị khán giả đã đặt câu hỏi cho các chuyên gia rằng: Năm 2023 liệu thị trường chứng khoán có tốc độ tăng trưởng hơn tiết kiệm không? Trong câu chuyện này, chuyên gia Trần Hải cho rằng năm 2023 sẽ có một số cổ phiếu tăng trưởng hơn nhiều lần so với tiết kiệm, đồng thời cũng có một số cổ phiếu đem lại lợi nhuận kém hơn rất nhiều. Điều quan trọng là nếu muốn tham gia đầu tư phải có kỹ năng phát hiện ra những cổ phiếu đem lại lợi nhuận tốt. 

“Nguyên tắc sau 1 năm khó khăn, sang năm khi thị trường có dấu hiệu phục hồi, những doanh nghiệp chuyển từ khó khăn sang phục hồi giá cổ phiếu có thể tăng mạnh. Chẳng hạn những doanh nghiệp về hàng không, sau 1 năm dịch bệnh và khó khăn, doanh nghiệp đã lỗ rất lớn. Tuy nhiên sang năm chỉ cần có tín hiệu du lịch trở lại, giao thương, thông thương phát triển, có thể trong báo cáo tài chính các chỉ số chưa thay đổi nhưng giá cổ phiếu đã tăng. Quan điểm của tôi là tìm ra cổ phiếu tiềm năng”. 

Ảnh chụp màn hình