Không chỉ giàu dinh dưỡng, sườn còn được đánh giá là một trong những phần ngon nhất trên con heo. Từ nguyên liệu sườn heo, bạn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Hôm nay bạn hãy vào bếp trổ tài làm món thịt dẻ sườn heo tẩm gia vị nướng cho cả nhà thưởng thức nhé!
Nguyên liệu để làm món thịt dẻ sườn heo tẩm gia vị nướng
Thành phần nguyên liệu gia vị:
3 muỗng canh xì dầu - 1 muỗng canh dầu hào - 3 muỗng canh rượu mirin (hoặc rượu nấu ăn) - 2 muỗng canh rượu gạo - 2 muỗng canh đường - 2 muỗng canh mạch nha - 1/4 củ hành tây - 1/4 quả lê - 4 tép tỏi - 1/3 cây hành lá (phần trắng) - Một chút bột gừng - 1 muỗng canh dầu mè - Một chút tiêu đen - 1 ly nước.
Thành phần nguyên liệu cơ bản:
1 kg thịt dẻ sườn heo (phần thịt bạn đã lóc bỏ xương sườn) - Một chút hạt vừng rang.
Cách làm món thịt dẻ sườn heo tẩm gia vị nướng
Bước 1: Sườn heo bạn mua nguyên tảng về. Sau đó tùy theo sở thích mà bạn chia thành các miếng kích thước như mong muốn. Dùng dao lọc phần xương ra khỏi tảng sườn để được phần thịt dẻ dườn. Hoặc bạn có thể mua loại thịt dẻ sườn heo được sơ chế sẵn tại các siêu thị bán thực phẩm. Sau khi lọc thịt dẻ sườn xong thì bạn trải từng miếng ra và dùng dao rạch các đường chéo trên miếng dẻ sườn. Lưu ý không nên rạch đứt hẳn miếng thịt.
Bước 2: Xay nhuyễn các nguyên liệu gia vị gồm hành tây, lê, tỏi, gốc hành lá và nước trong máy xay sinh tố. Sau đó bạn cho các nguyên liệu gia vị còn lại vào trong tô rồi trộn đều để làm nước mắm nêm.
Bước 3: Bạn cho phần thịt dẻ sườn heo vào thố. Sau đó lần lượt thêm các bát nước sốt gia vị vào sườn heo đã thái miếng rồi đặt vào trong tủ lạnh để ướp ít nhất khoảng 2 tiếng.
Mẹo: Nếu bạn ướp thịt dẻ sườn và để trong tủ lạnh khoảng 1 ngày thì thịt sẽ ngấm gia vị đều, thành phẩm sẽ mềm ngon hơn.
Bước 4: Sau khi đã ướp sườn xong, bạn đặt chảo lên bếp chờ nóng thì cho thịt vào áp chảo cho đến khi vàng đều hai mặt. Lần lượt thao tác cho đến khi hết phần nguyên liệu.
Bước 5: Cắt thịt dẻ sườn heo nướng thành từng miếng vừa ăn đặt trên đĩa và rắc vừng lên rồi thưởng thức.
Thành phẩm món thịt dẻ sườn heo tẩm gia vị nướng
Như vậy với nguyên liệu là các dẻ sườn non, bạn có thể sơ chế rồi chế biến thành món thịt dẻ sườn một cách đơn giản mà ngon đậm đà. Thịt dẻ sườn tẩm gia vị sau khi nướng có màu vàng nâu bắt mắt, mùi thơm nức mũi. Vị ngon ngọt, mềm không bị khô cứng của sườn kết hợp với vị sốt thơm lừng, đậm đà khiến cho món ăn ngon khó cưỡng. Món ăn này chắc chắn sẽ kích thích vị giác khiến các thành viên trong gia đình bạn ngon miệng, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Chúc các bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với món thịt dẻ sườn heo tẩm gia vị nướng!
Mách bạn cách chọn mua sườn tươi ngon:
Theo kinh nghiệm của người bán, sườn heo sẽ được chia làm 3 phần gồm hàng trước (phần gần 2 chân trước), hàng giữa và hàng sau (phần gần 2 chân sau). Và tùy thuộc vào việc chế biến món ăn mà người mua nên chọn lựa phần sườn nào. Với món ăn chiên nướng thì phần sườn hàng trước được xem là ngon nhất vì tỷ lệ sụn, xương thịt vô cùng hài hòa. Xương ở phần sườn này nhỏ, thịt mềm ngon.
Phần sườn heo tươi ngon thường có màu sắc hồng, độ đàn hồi của thịt sườn tốt, miếng sườn thơm, không có mùi hôi bất thường.
Khi chọn mua sườn để chế biến món nướng bạn nên chọn mmieensg sườn có xương dẹt và nhỏ. Vì đó là miếng sườn nhiều thịt hơn. Những phần còn lại thường xương to và tròn sẽ thích hợp để nấu canh hoặc chế biến các món khác.
Tuyệt đối không mua phần sườn màu thâm tái, thịt không có độ đàn hồi, mùi khó chịu và chảy nhớt. Bởi vì đó là những miếng sườn có dấu hiệu ôi thiu hoặc tẩm chất bảo quản.