Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm

P. Liên | 06-12-2022 - 15:49 PM

Mực là loại hải sản rất giàu dinh dưỡng, có mùi vị thơm ngon và cũng là món khoái khẩu của nhiều người.

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm mực xào rau củ:

1. Mực ống 2 con

2. Dưa chuột 1 quả

3. Cà rốt ½ củ

4. Hành tây ½ củ

5. Gia vị ướp mực: 1 thìa cà phê bột tiêu, 30ml nước tương, 1 thìa cà phê bột nêm vị gà, 5 tép tỏi, dầu ăn, nước lọc.

6. Gia vị xào: 15ml giấm, 2g đường, 15ml nước tương, 2g bột nêm, 20ml nước mắm, 3g muối, 15ml dầu mè, nửa thìa canh bột bắp, 30ml nước lọc.

Cách làm mực xào rau củ

1. Sơ chế nguyên liệu

Mực loại bỏ màng đen và nội tạng sau đó rửa sạch lại.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 1.

Thái mực thành miếng vừa ăn có kích thước đều nhau.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 2.

Dưa chuột, cà rốt, hành tây sơ chế sạch sau đó thái lát mỏng. Tỏi băm nhỏ.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 3.

Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, đổ mực vào chần qua. Khi mực cuộn lại thì vớt ra ngay để mực được giòn.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 4.

2. Ướp mực

Cho mực vừa chần qua nước sôi vào tô nước lạnh sau đó vớt ra để ráo nước. Đổ mực vào bát tô, thêm bột tiêu.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 5.

Thêm nước tương và bột nêm vị gà vào.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 6.

Trộn đều và ướp mực trong khoảng 10 phút.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 7.

3. Pha gia vị xào

Lấy một bát nhỏ, cho 15ml giấm gạo, 2g đường, 15ml nước tương, 2g bột nêm vị gà, 20ml nước mắm, 3g muối, 15ml dầu mè, nửa thìa canh bột bắp, 30ml nước lọc vào khuấy đều rồi để sang một bên.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 8.

4. Xào mực

Đổ chút dầu ăn vào chảo đun nóng, cho cà rốt và hành tây vào xào qua.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 9.

Đổ mực đã ướp cùng bát gia vị vào rồi đảo nhanh tay ở lửa lớn.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 10.

Tiếp đó đổ dưa chuột và tỏi băm vào xào qua rồi tắt bếp.

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 11.

Thành phẩm:

Trong những bữa cơm ngày cuối năm, bạn hãy thử làm món mực xào rau củ vừa ngon vừa đẹp mắt này. Từng miếng mực xào giòn ngọt thấm đều gia vị đậm đà, ăn kèm với dưa chuột cà rốt rất lạ miệng. 

Mực xào rau củ giòn ngọt cho bữa tối ngày cuối năm thêm đầm ấm - Ảnh 12.

Lưu ý: Khi chần mực, cho mực vào nồi nước sôi, thời gian chần không được quá lâu, sau khi mực cuốn lại thì vớt ra ngay để tránh ảnh hưởng đến mùi vị món ăn. Mực sau khi chần xong, cho vào bát nước lạnh giúp mực giòn hơn.

Khi xào mực, luôn để ở lửa to và đảo nhanh tay để nguyên liệu chín nhanh và giúp món ăn có vị giòn ngon hơn.

Chúc bạn thành công với cách làm mực xào rau củ này nhé!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM