Như vậy là đã bước vào mùa thu, tiết trời dần trở nên mát mẻ hơn trước. Mặc dù nhiệt độ không giảm quá mạnh nhưng chúng ta đã cảm nhận thấy thời tiết trở nên hanh khô. Khi mùa thu đến, cơ thể vốn đã dễ bị khô da và mất nước, thì thời điểm này tình trạng đó sẽ càng trở nên khó chịu hơn.
Như người ta thường nói "Ăn mướp vào mùa thu còn tốt hơn uống thuốc bổ". Sở dĩ có câu nói đó là bởi hàm lượng nước trong mướp rất cao, đạt tới 94%, rất hữu ích trong việc cung cấp nước cho cơ thể. Mướp cũng có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời nhiều vitamin và giàu khoáng chất giúp duy trì sức khỏe tốt. Mướp chứa protein, canxi, phốt pho, sắt, vitamin A, vitamin B, vitamin C. Trong số đó, hàm lượng canxi trong mướp cao gấp đôi so với các loại rau thông thường.
Vitamin B và vitamin C trong mướp là những chất chống oxy hóa hoạt tính cao, có thể ức chế sự hình thành melanin trong cơ thể. Nó không chỉ loại bỏ tàn nhang mà còn làm chậm quá trình lão hóa da, dùng để phòng, chống bệnh scorbut và tăng cường sức khỏe não bộ ở tuổi trung niên.
Ăn mướp rất tốt cho sức khỏe, do đó hôm nay chúng tôi chia sẻ với bạn 5 món ngon từ mướp vừa bổ dưỡng lại thơm ngon. Những món ăn này có thể giúp bổ sung nước, giảm tình trạng khô ráp cho làn da của bạn trong mùa thu. Hãy nhớ ăn chúng vài lần một tuần.
1. Thịt heo hấp mướp
Nguyên liệu làm món thịt heo hấp mướp
2 quả mướp hương, 300g thịt nạc vai, khoảng 2 cây hành lá, nhánh gừng, 5 tép tỏi, 1 quả ớt (tùy thích) và chút bột tiêu, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 3 thìa canh nước tương, 1 thìa canh tinh bột bắp, một chút muối.
Cách làm món thịt heo hấp mướp
Bước 1: Mướp đem gọt bỏ vỏ sau đó rửa sạch. Cắt mướp thành các lát mỏng rồi ngâm trong nước muối pha loãng để tránh bị oxy hóa khiến mướp bị đen. Tỏi bóc vỏ đập dập, băm nhỏ. Haành lá rửa sạch, xắt nhỏ.
Bước 2: Thịt heo rửa sạch, thấm khô nước rồi thái thành các lát mỏng. Cho thịt lợn vào tô, thêm gừng thái sợi, hành lá và rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Sau đó thêm nước tương, tinh bột bắp, chút xíu muối và bột tiêu vào rồi trộn đều. Tiếp đó thêm một chút dầu ăn vào trộn cùng để khóa ẩm cho thịt. Ướp thịt trong khoảng 15 phút.
Bước 3: Xếp mướp vào đĩa lớn, sâu lòng rồi xếp các lát thịt lên trên. Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó bạn cho 2 thìa canh nước tương vào xào đều. Tắt bếp rồi rưới nước sốt đó lên trên các lát thịt.
Bước 4: Đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Tiếp theo bạn cho đĩa mướp và thịt lên xửng, hấp trong 10 phút ở lửa lớn. Sau khi các nguyên liệu chín, bạn lấy ra, rắc hành lá cắt nhỏ và ớt xắt miếng lên. Nếu không ăn được cay thì bạn bỏ qua nguyên liệu ớt.
2. Mướp xào quẩy
Nguyên liệu làm món mướp xào quẩy
2 quả mướp hương, 2 chiếc quẩy chiên loại to, chút gia vị, 2 thìa canh nước tương, 5 tép tỏi băm nhỏ.
Cách làm món mướp xào quẩy
Bước 1: Cắt từng chiếc quẩy thành các miếng nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo và đun nóng. Tiếp theo bạn cho quẩy đã cắt vào xào cho đến khi thấy sém màu caramen thì vớt ra.
Bước 2: Mướp gọt bỏ vỏ, rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo bạn thêm mướp và 2 thìa nước tương vào xào trong khoảng 1 phút.
Bước 4: Sau đó cho quẩy chiên vào, thêm một chút xíu muối, chút bột tiêu vào xào đều rồi vặn lửa lớn để rút bớt nước.
3. Canh mướp nấm
Nguyên liệu để làm món canh mướp nấm
2 quả mướp hương, 5 cây nấm hương tươi hoặc nấm mỡ, chút gừng, 2 cây hành lá, lượng muối thích hợp, 1 thìa canh nước cốt gà, bột tiêu, một chút hạt kỷ tử.
Cách làm món canh mướp nấm
Bước 1: Gọt vỏ và cắt mướp thành từng miếng, ngâm trong nước muối loãng rồi vớt ra để riêng. Cắt bỏ chân nấm, cho vào chậu nước, thêm một thìa bột mì và muối, ngâm, rửa cho sạch tạp chất. Sau đó cắt nấm thành các lát mỏng, để riêng. Gừng cắt sợi, hành lá thái nhỏ, kỷ tử ngâm nước rồi để riêng.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo rồi cho gừng thái sợi vào. Xào gừng cho đến khi dậy mùi thơm thì thêm nấm cắt lát vào. Đảo nấm một lúc thì cho mướp vào.
Bước 3: Xào mướp và nấm cho đến khi mềm thì thêm lượng nước thích hợp vào, đun sôi. Sau đó nêm thêm chút muối, bột tiêu và nước cốt gà cho vừa khẩu vị. Tiếp tục đun trong khoảng 5 phút thì tắt bếp, cho kỷ tử vào là món canh hoàn thành.
4. Mướp hấp trứng
Nguyên liệu làm món mướp hấp trứng
2 quả mướp hương, 3 quả trứng gà, 2 thìa canh nước tương.
Cách làm món mướp hấp trứng
Bước 1: Gọt bỏ vỏ mướp rồi rửa sạch và cắt thành từng khúc dài vừa phải. Dùng thìa nhỏ khoét 1/2 ruột của từng khúc mướp. Đập trứng vào bát tô, thêm chút muối vào, đánh đều. Chuẩn bị một đĩa lớn sâu lòng. Đặt các khúc mướp theo chiều thẳng đứng vào đĩa.
Bước 2: Đun nóng dầu trong chảo. Khi dầu nóng khoảng 60% thì đổ trứng vào chiên chín. Dùng thìa xắt trứng thành từng miếng nhỏ rồi lấy ra, để nguội. Tiếp theo bạn dùng thìa xúc trứng rồi cho vào từng miếng mướp, nén chặt xuống.
Bước 3: Đun sôi nồi hấp, đặt đĩa mướp và trứng vào xửng. Hấp trên lửa lớn trong khoảng 5-8 phút rồi lấy ra.
Bước 4: Bạn rưới nước tương vào từng miếng mướp hấp trứng. Như vậy là món ăn đơn giản, thơm ngon đã hoàn thành.
5. Mướp xào tỏi vàng
Nguyên liệu làm mướp xào tỏi tây chẻ
2 quả mướp hương, 1-2 quả ớt ngọt xanh, 3-5 gốc tỏi tây, 5 tép tỏi, lượng mỡ heo (hoặc dầu ăn) thích hợp.
Cách làm món mướp xào tỏi tây chẻ
Bước 1: Gọt vỏ mướp, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Ớt xanh đem loại bỏ hạt rồi cắt thành miếng nhỏ. Gốc tỏi tây rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn, chẻ nhỏ. Tỏi đập dập, băm nhỏ rồi để riêng.
Bước 2: Đun nóng mỡ trong chảo, khi mỡ nóng khoảng 60% thì cho tỏi băm vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Đổ mướp vào xào cho đến khi mềm. Xào mướp trong khoảng 3-5 phút thì thêm 1 thìa nhỏ mỡ heo.
Bước 3: Thêm một lượng nước thích hợp vào cùng với nước tương, dầu hào và chút đường (tùy thích). Đảo đều rồi đậy nắp nồi, đun nhỏ lửa trong 2 phút.
Bước 3: Cho ớt ngọt xanh vào xào chín rồi thêm tỏi tây chẻ, nêm chút muối và nước cốt gà vừa khẩu vị. Đảo đều rồi lấy ra khỏi chảo, cho vào đĩa.