Mua nhà trung tâm cho tiện nghi hay ra ngoại thành để tiết kiệm?

Tô Diệp | 09-11-2022 - 20:00 PM

(Tổ Quốc) - Có những yếu tố cần cân nhắc trong việc lựa chọn nhà ở.

Câu chuyện nên ở ngoại thành để tiết kiệm hơn hay ở nội thành có nhiều tiện nghi vẫn luôn là một câu hỏi đau đầu với mọi người. Làm sao để có những quyết định đúng đắn trong câu chuyện nhà ở?

Ở xa trung tâm để tiết kiệm chi phí hơn

Nhật Linh (28 tuổi) cùng chồng vào TP HCM sinh sống 2 năm trước. Vợ chồng cô đã mua 1 căn hộ 56m2 ở Dĩ An, Bình Dương.

"Bọn mình quyết định mua nhà ở Bình Dương là bởi vì ở đây xa trung tâm TP Hồ Chí Minh, nên giá nhà sẽ rẻ hơn. Hơn thế nữa, ở đây cũng cách TP Thủ Đức nơi bọn mình làm việc không quá xa. Nếu làm việc ở những khu đô thị mới thì đi làm còn gần hơn là từ trung tâm. Chi phí sinh hoạt cũng rẻ hơn, tiết kiệm được kha khá. Tuy nhiên, tiện ích cuộc sống chưa được như nội thành TP Hồ Chí Minh, có thể vài năm nữa sẽ tốt hơn", Nhật Linh chia sẻ.

Nhật Linh cùng chồng trong căn nhà xinh xắn

Bên cạnh đó, Quỳnh Phương  (30 tuổi) hiện nay đang thuê nhà ở Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội. Diện tích căn nhà là 62m2, với giá thuê là 8 triệu đồng/ tháng bao gồm dịch vụ điện nước. Khi được hỏi tại sao không thuê nhà ở gần trung tâm để tiện đi lại hơn, Quỳnh Phương thẳng thắn rằng điều này không cần thiết với gia đình cô.

"Vợ chồng mình đều làm việc tại nhà, do vậy không cần phải gần trung tâm để di chuyển. Trước đây, mình cũng từng ở căn hộ ngay gần trung tâm nhưng diện tích khá nhỏ. Không có không gian vui chơi cho trẻ con nhiều nên mình chọn ở xa trung tâm một chút, đổi lại khu này thoáng mát và có nhiều khu vui chơi cho em bé hơn. Giá thuê nhà cũng dễ chịu hơn nữa".

Người trẻ đau đầu chọn nhà trung tâm với cuộc sống tiện nghi hay ở ngoại thành để tiết kiệm hơn - Ảnh 2.

Quỳnh Phương

Ở trung tâm vì thích cuộc sống nhộn nhịp

Mặt khác, Tú Uyên (26 tuổi) vừa cùng chồng mua 1 căn hộ ở Quận 2, TP Hồ Chí Minh. Cô chia sẻ rằng tiêu chí đầu tiên để mua nhà là vị trí. "Giá nhà ở trung tâm Sài Gòn khá cao, nhưng vợ chồng mình khá thích không khí ở trung tâm thành phố lớn, giờ mua vùng ven xa để rẻ hơn không phù hợp với nhu cầu của gia đình mình. Trong này tụ họp bạn bè cũng dễ, rồi người thân quen mình cũng gần đây hết". 

Tú Uyên cũng cho rằng môi trường học tập của con sau này ở đây cũng tốt hơn rất nhiều. Quận 2 hiện tại điều kiện dịch vụ khá tốt, giá nhà tăng đều nên cô cảm thấy khoản đầu tư nhà cửa này là xứng đáng.

Căn nhà đầu tiên của Tú Uyên

Đồng quan điểm với Tú Uyên khi  quan trọng vị trí, cho nên dù có mảnh đất 100m2 ở ngoài rìa thành phố Nha Trang, Trúc Thông (29 tuổi) vẫn quyết định mua căn hộ ở trung tâm. Trúc Thông chia sẻ rằng thời điểm cô bạn mua nhà, khu đất đó vẫn chưa sầm uất, khá là buồn. Bởi vì còn trẻ, cũng muốn năng động nhộn nhịp hơn chút. Trước đó, Trúc Thông ở TP Hồ Chí Minh khá lâu, cô bạn cũng quen với không gian nhỏ, nên quyết định chuyển sang mua chung cư ở trung tâm. 

"Mình thấy như vậy tiết kiệm tiền hơn, đi lại tiện lợi. Hơn thế nữa, nó cũng đông vui, hợp với người trẻ tuổi, vừa đủ với mong muốn và nhu cầu của mình. Mảnh đất mình mua khoảng 100m2, nếu xây 1 trệt 1 lầu thì cũng vừa tiền mua chung cư đã có nội thất. Mình dự tính sẽ bán mảnh đất để làm những chuyện khác". 

Người trẻ đau đầu chọn nhà trung tâm với cuộc sống tiện nghi hay ở ngoại thành để tiết kiệm hơn - Ảnh 4.

Trúc Thông

Nên cân bằng giữa mong muốn cá nhân và bài toán tài chính

Dù lựa chọn ngoại ô hay trung tâm thành phố, tất cả mọi người đều cho rằng nên cân bằng những mong muốn của bản thân với tài chính cá nhân. Để mua căn nhà này, vào năm 2020 khi ký hợp đồng mua bán, vợ chồng Nhật Linh đã trả trước 30% giá trị căn nhà. Sau đó, tiếp tục vay bạn bè, người thân và từ thu nhập của vợ chồng để đóng trả theo tiến độ trong vòng 2 năm. Trong khoảng thời gian này, Nhật Linh cùng chồng đã vay ngân hàng 30% giá trị căn nhà. Trong thời gian làm nội thất, vợ chồng cô bạn có vay tín dụng trả góp không mất phí và lãi cũng như kéo dài thời gian trả tiền.

"Mình nghĩ chỉ nên vay tối đa 50%, chọn trả nợ trong thời gian dài để không áp lực về kinh tế. Sau này có tiền trả 1 lần trước hạn cũng không sao. Tuy nhiên, đấy là trường hợp của gia đình mình. Còn vay bao nhiêu phần trăm tuỳ thuộc vào tài chính của mỗi gia đình". 

Căn nhà xinh xắn của vợ chồng Nhật Linh

Bên cạnh đó, Tú Uyên đã vay 50% để mua căn nhà ở Quận 2. Theo cô, lựa chọn mức này là để có một khoản tiết kiệm cho những trường hợp bất trắc có thể xảy ra. Đồng thời, đây cũng là động lực để vợ chồng cô làm việc chăm chỉ hơn, kiếm thêm tiền trả nợ ngân hàng đúng hạn. 

"Vào thời điểm bọn mình mua nhà, giá nhà thuê ở TP Hồ Chí Minh đã tăng khá cao, đặc biệt ở khu trung tâm quận 2, giá tăng hơn 40%. Sau khi tính toán, bọn mình quyết định mua nhà, mình nghĩ như vậy trong câu chuyện bài toán tài chính sẽ hợp lý hơn, vì giá thuê thời điểm đó đã quá cao". 

Ảnh: NVCC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM