Mùa hè, hãy ăn nhiều món này: Nguyên liệu dân dã nhưng có tác dụng bổ gan, bổ máu, bảo vệ mắt và lợi tiêu hóa

Huệ Lan (T/h) | 11-06-2024 - 07:53 AM

(Tổ Quốc) - Với nguyên liêu là loại rau vô cùng quen thuộc, bạn hãy chế biến những món ngon chứa nhiều chất dinh dưỡng. Các món ăn này có tác dụng bổ gan, bổ máu, bảo vệ mắt, nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc, cân bằng pH.

Mùa hè là mùa có rất nhiều loại rau củ đa dạng được bày bán trên thị trường. Các loại rau theo mùa dồi dào, không chỉ ngon, rẻ mà còn giàu chất dinh dưỡng, giúp chúng ta có một mùa hè khỏe mạnh. Trong số rất nhiều loại rau theo mùa, có một loại nổi bật bởi hương vị độc đáo và giá trị dinh dưỡng phong phú, đó là rau muống. Rau muống không chỉ có hương vị giòn ngon mà còn rất giàu chất dinh dưỡng. Nó được biết đến là một trong những loại rau không thể thiếu trong những bữa cơm mùa hè của nhiều gia đình.

Rau muống là một trong những loại rau theo mùa được ưa chuộng nhất trong mùa hè và cũng là loại "rau kiềm" (chứa tính kiềm) có giúp cơ thể đào thải axit uric trong máu, rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Rau muống rất giàu caroten, vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt và các nguyên tố vi lượng khác, có tác dụng bổ gan, bổ mắt, bổ sung sắt (nên bổ máu), làm ẩm ruột và nhuận tràng, giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc và cân bằng độ pH. Dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn thêm 2 công thức nấu rau muống thơm ngon.

Công thức gợi ý 1: Rau muống xào đậu phụ lên men

Nguyên liệu làm món rau muống xào đậu phụ lên men

400gr rau muống, 3-4 tép tỏi to, 2 quả ớt đỏ khô (tùy thích), 2 miếng đậu phụ lên men, một lượng dầu ăn vừa phải, một lượng muối thích hợp và 1 thìa nước tương.

Cách làm món ráu muốn xào đậu phụ lên men

Bước 1: Rau muống nhặt bỏ lá già, ngắt thành từng đoạn dài khoảng 5cm. Sau đó rửa sạch và để ráo nước. Tỏi bóc bỏ vỏ sau đó đập dập và băm nhỏ. Nếu bạn thích ăn cay có thể dùng 2 quả ớt khô, cắt thành miếng nhỏ (hoặc ớt tươi cũng được). Nếu không thích bạn có thể bỏ qua nguyên liệu ớt. Cho đậu phụ lên men vào bát, dùng thìa nghiền nhuyễn và cho thêm chút nước vào để tạo thành hỗn hợp sệt.  

Để mua đậu phụ lên men, bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY.

Bước 2: Đặt chảo lên bếp, đổ một lượng dầu vừa phải vào. Khi dầu nóng bạn trút tỏi băm và ớt khô (hoặc ớt tươi) vào, xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn thêm rau muống vào, đảo đều và nhanh tay cho đến khi các cọng rau trở nên mềm và đổi màu. 

Bước 3: Lúc này, thêm phần đậu phụ lên men đã nghiền nhuyễn và xào nhanh để rau ngấm đều. Sau đó bạn nêm thêm chút muối và nước tương theo sở thích cá nhân. Tiếp tục xào đều rau muống cho đến khi chuyển màu xanh đậm và đậu phụ lên men dậy mùi thơm. Bạn tắt bếp cho ra đĩa là đã có thể thưởng thức.

Công thức gợi ý 2: Canh rau muống, sò điệp, miến và trứng

Nguyên liệu làm món canh rau muống, sò điệp, miến và trứng

200gr rau muống, 100gr sò điệp, 50gr miến dong, 2 quả trứng, 3 lát gừng, lượng hành lá xắt nhỏ vừa phải, một chút muối, một chút bột tiêu, lượng dầu mè vừa phải, 500ml nước (tận dụng nước luộc sò điệp).

Cách làm món canh rau muống, sò điệp, miến và trứng

Bước 1: Rau muống mua về nhặt bỏ lá già, rửa sạch rồi cắt khúc. Sò điệp rửa sạch để ráo nước, cho vào nồi hấp chín, lấy thịt ra. Hoặc bạn có thể dùng thịt sò điệp đông lạnh nếu không mua được sò điệp tươi. Miến dong ngâm trong nước ấm trước rồi vớt ra để ráo. Trứng đập vào bát, đánh đều.

Bạn có thể tham khảo mua sò điệp đông lạnh thay thế sò điệp tươi để nấu canh TẠI ĐÂY.

Bước 2: Đun nóng dầu trong nồi, cho gừng thái lát (và ớt tươi nếu thích) vào xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho rau muống vào xào đều. Sau đó, bạn cho một lượng nước vừa phải (hoặc dùng nước luộc sò điệp) vào và đun sôi ở lửa lớn. Tiếp đó bạn cho miến dong và thịt sò điệp vào, đảo đều rồi nấu chín. Khi nước canh sôi, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại rồi từ từ đổ trứng đã đánh tan vào nồi. Dùng đũa khuấy nhẹ nhàng để tạo độ bồng bềnh cho trứng trông như bông.

Bước 3: Cuối cùng bạn nêm nếm thêm lượng muối và hạt tiêu vừa phải rồi thêm vài giọt dầu mè để tăng mùi thơm. Khi canh sôi lại thì tắt bếp, rắc hành lá cắt nhỏ rồi cho ra bát tô. 

Mùa hè, hãy ăn nhiều món này: Nguyên liệu dân dã nhưng có tác dụng bổ gan, bổ máu, bảo vệ mắt và lợi tiêu hóa - Ảnh 8.

Mùa hè là thời điểm thích hợp để thưởng thức các loại rau thơm ngon. Rau muống là loại rau có tính kiềm, không chỉ có hương vị thanh mát mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng bổ gan, bổ máu, bảo vệ mắt, nhuận tràng, thanh nhiệt giải độc, cân bằng pH.

Rau muống xào đậu phụ lên men là sự kết hợp hoàn hảo giữa hương đậu phụ lên men độc đáo và tỏi, với kết cấu giòn, mềm, hương vị độc đáo. Canh rau muống, sò điệp, miến và trứng rất giàu chất dinh dưỡng, thơm ngon. Đây là món canh vừa giúp "giải khát" lại bổ dưỡng trong mùa hè. Thông qua 2 công thức nấu "rau muống với đậu phụ lên men" cùng "rau muống với sò điệp, miến và trứng", chúng ta có thể dễ dàng đưa vị ngon cũng như dinh dưỡng của rau muống vào bàn ăn hàng ngày. Hi vọng mùa hè này bạn và gia đình sẽ thưởng thức được nhiều món ăn có tính kiềm này để sức khỏe tốt hơn và ngon miệng.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM