Quả anh đào thường được gọi với cái tên là Cherry, là loại quả có nguồn gốc từ Đông Âu và Tây Á. Khi chín, anh đào thường có màu đỏ đến đỏ đậm, vỏ mỏng bóng nhẵn, hạt cứng và rất mọng nước. Loại quả này có hương vị thơm ngon, dù vị chua hay ngọt đều chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Quả cherry có hàm lượng calo thấp, chứa đầy đủ chất xơ, khoáng chất, chất dinh dưỡng và các thành phần tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, hàm lượng vitamin trong cherry cao gấp 4-5 lần táo và hàm lượng sắt đứng đầu trong các loại trái cây. Với 59mg sắt trong 100g cherry, loại quả này còn chứa nhiều chất sắt hơn cả một miếng thịt bò 100g (2,6mg). Cũng vì thế mà loại quả này được xếp vị trí số 1 trong Top những loại trái cây tốt nhất cho sức khỏe của những bà mẹ mang thai.
Thịt bò vốn là nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời cho cơ thể, tuy nhiên các chuyên gia khuyến cáo không nên ăn quá nhiều thịt đỏ vì sẽ làm gia tăng hàm lượng cholesterol và chất béo bão hòa, gây bệnh tim mạch, tiểu đường, đột quỵ, ung thư. Thay vào đó, bạn có thể bổ sung cherry mỗi ngày để nạp sắt cho cơ thể mà vẫn an toàn.
Được mệnh danh là một siêu thực phẩm tốt cho sức khỏe, dưới đây là một số lợi ích tuyệt vời của quả cherry mà bạn nên biết:
1. Cung cấp đủ máu nuôi dưỡng cơ thể
Thiếu máu do thiếu sắt cũng là nguyên nhân cơ thể suy yếu, gây ra nhiều hệ lụy khác cho cơ thể. Đặc biệt, phụ nữ mang thai thiếu sắt sẽ khiến thai nhi chậm phát triển. Vì thế bà bầu có thể cung cấp đủ máu nuôi dưỡng thai nhi phát triển toàn diện bằng việc bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm giàu sắt, vitamin C như cherry. Đối với người bình thường, việc ăn cherry mỗi ngày sẽ cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường năng lượng cho cơ thể.
2. Tăng cường hiệu quả của giấc ngủ
Ăn cherry mỗi ngày có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng loại quả này có thể giúp bạn ngủ sâu hơn và ngon hơn sau vài ngày sử dụng. Nguyên nhân là vì quả cherry tự nhiên rất giàu melatonin, một loại hormone quan trọng đối với giấc ngủ.
Do đó, nếu bạn đang gặp một số vấn đề về giấc ngủ thì nên thử loại quả này. Số lượng được khuyến cáo khoảng từ 25 quả anh đào ngọt hoặc một cốc anh đào mỗi ngày sẽ tốt cho cơ thể và giấc ngủ của bạn.
3. Ngăn ngừa ung thư
Viện nghiên cứu ung thư Mỹ liệt kê cherry vào danh sách những loại thực phẩm chống lại ung thư. Nguyên nhân là vì loại quả này chứa chất chống oxy hóa anthocyanin giúp cơ thể giảm thiểu tổn thương oxy hóa có khả năng gây ung thư. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số loại ung thư bị ức chế bởi anthocyanin có trong loại quả này.
Ngoài ra, vitamin C có trong cherry cũng có thể làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc. Cherry ngọt cũng là một nguồn cyanidin tốt giúp thúc đẩy quá trình biệt hóa tế bào và giảm nguy cơ các tế bào khỏe mạnh bị chuyển đổi thành tế bào ung thư.
Do đó, việc bổ sung cherry vào trong chế độ ăn hằng ngày là một cách tuyệt vời để giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư nguy hiểm cho cơ thể.
4. Tăng cường hỗ trợ trí não
Anthocyanins trong cherry không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn giúp hỗ trợ sức khỏe của não bộ, phát triển tư duy và tăng cường trí nhớ tốt hơn.
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng uống nước ép loại quả này mỗi ngày trong 12 tuần sẽ giúp cải thiện khả năng nói lưu loát và tăng cường trí nhớ ở những người lớn tuổi mắc chứng sa sút trí tuệ mức độ nhẹ hoặc trung bình.
Loại quả của “người giàu”
Những năm trở lại đây, cherry là loại trái cây được nhiều người Việt ưa chuộng nhờ độ tươi ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Loại quả này được nhập khẩu về Việt Nam từ nhiều nước trên thế giới, do đó giá thành chưa bao giờ rẻ, thậm chí còn thuộc hàng đắt đỏ vì lên tới gần triệu đồng mỗi kg. Do đó, nó còn được coi là loại trái cây nhà giàu.
Giá cherry trên thị trường thường không cố định, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm, nhà cung cấp, chất lượng, kích thước… Mức giá trung bình của loại quả này tại các siêu thị thường rơi vào các khoảng 200.000 - 300.000 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên cũng có nơi, giá cherry nhỉnh hơn, khoảng 500.000 - 800.000 nghìn đồng/kg.
Hầu hết các shop hoa quả nhập khẩu và các siêu thị thực phẩm hiện nay đều bán loại quả này. Khi chọn mua cherry, bạn cũng nên ghi nhớ những điều sau để có thể chọn được những quả ngon nhất cho gia đình.
- Màu sắc: Màu càng đậm thì càng ngọt, nhưng đừng chọn màu gần với màu đen vì rất có thể quả cherry đó đã chín quá và dễ hỏng.
- Hình thức: Chọn quả có bề ngoài nhẵn bóng, tránh những quả có các vết đốm.
- Kích thước: Những quả lớn thường có nhiều thịt và dai tuy nhiên những quả nhỏ thường sẽ tươi hơn.
- Độ cứng: Nên tránh chọn quả đã mềm vì nó đã quá chín.
- Cherry tươi thường có thể bảo quản từ 3 đến 7 ngày, do đó, bạn nên để trong tủ lạnh và ăn càng sớm càng tốt.
(Tổng hợp)
4 thói quen hàng ngày này có thể đang "làm hại" lá gan của bạn, cần thay đổi càng sớm càng tốt