Một đội tuyển LCK vừa công bố khoản lỗ khổng lồ, LMHT thực sự đang gặp khó

Nam Minh | 03-06-2023 - 09:59 AM

(Tổ Quốc) - Ngay cả khu vực có nền LMHT hùng mạnh như LCK cũng đang phải lao đao.

Trong những năm vừa qua, vì ảnh hưởng của nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, mà nền Thể thao điện tử (Esports) nói chung và Liên Minh Huyền Thoại (LMHT) nói riêng đều gặp nhiều khó khăn. Công tác tổ chức, vận hành một giải đấu hay nhỏ hơn là một đội tuyển đang trở thành thách thức rất lớn đối với các bên chức trách. Những khó khăn này hiện hữu ở mọi khu vực trên thế giới, và càng nghiêm trọng hơn đối với các đội thuộc những khu vực lớn (nhóm Major).

Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì các lí do khách quan lẫn chủ quan

Liên Minh Huyền Thoại chuyên nghiệp đang gặp nhiều khó khăn vì các lí do khách quan lẫn chủ quan

Mới đây, khu vực LCK nói riêng và cộng đồng LMHT thế giới nói chung đã được một phen xôn xao khi kết quả của đợt báo cáo tài chính được công bố. Theo đó, đội tuyển Nongshim RedForce (NS) đã công bố khoản lỗ lên đến gần 3,7 tỷ won (khoảng gần 66 tỷ VNĐ). Đây là con số cực lớn đối với một đội LMHT thuộc khu vực châu Á. Ở LCK Mùa Xuân 2023, NS xếp chót bảng. Vào năm 2022, họ cũng không có thành tích tốt khi chỉ đứng giữa bảng xếp hạng và bị loại sớm ở vòng loại trực tiếp.

Báo cáo tài chính cho thấy NS lỗ đến gần 3,7 tỷ won

Báo cáo tài chính cho thấy NS lỗ đến gần 3,7 tỷ won

Tình cảnh của NS cũng là câu chuyện của rất nhiều đội tuyển ở các khu vực lớn, nhỏ trong làng LMHT thời gian qua. Cách đây ít lâu, Bình luận viên (BLV) danh tiếng Hoàng Luân đã cho biết nhiều đội VCS chuẩn bị không trụ được nữa khi đã phải sử dụng những đồng vốn cuối cùng. Cuộc đình công ở LCS khi Riot rút lại khoản hỗ trợ đồng thời thông qua việc hủy bỏ giải trẻ. Hay hồi năm ngoái, chính CEO Gen.G - một trong những đội mạnh nhất LCK và thường có thành tích cao, cũng thừa nhận phải đi tìm tài trợ mới liên tục cho đội mỗi khi một mùa giải kết thúc.

CEO Gen.G cũng từng cho biết phải đi kêu gọi tài trợ dù đội của ông là hàng đầu LCK

CEO Gen.G cũng từng cho biết phải đi kêu gọi tài trợ dù đội của ông là hàng đầu LCK

Trên thực tế, một số khu vực như LCK hay LPL có thể vận động những nguồn hỗ trợ khác bên cạnh các nhà tài trợ. Thể thao điện tử ở các khu vực này đã và đang được công nhận mạnh mẽ. Tuy nhiên, những khu vực khác hiện gặp rất nhiều khó khăn và việc duy trì được đội tuyển đã là một kỳ tích, chưa nói đến bổ sung lực lượng bằng những bản hợp đồng đáng tin cậy.

Những khu vực nhỏ như VCS càng khó khăn hơn gấp bội

Những khu vực nhỏ như VCS càng khó khăn hơn gấp bội

Những khó khăn về tài chính đã, đang và sẽ tiếp tục đe dọa Thể thao điện tử. Tuy nhiên, để vượt qua là chuyện không hề dễ dàng và khán giả bắt đầu lo ngại nhiều cái tên sẽ tiếp tục biến mất khỏi bản đồ LMHT thế giới trong một tương lai không xa.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM