Một công việc áp lực ít, nhiều công ty Việt săn đón với mức lương cao 20-30 triệu đồng/tháng nhưng vẫn khát nhân lực trầm trọng

Lưu Ly | 28-11-2023 - 16:43 PM

Tại Mỹ, công việc này có thể mang lại thu nhập trên 100.000 USD mỗi năm, trong khi có thể kết hợp làm việc tại văn phòng và tại nhà.

Công việc lý tưởng nhiều người mơ ước

Khi nói đến một công việc lý tưởng, người lao động có nhiều quan điểm khác nhau. Theo một cuộc thăm dò của Gallup năm 2022 trên 13.085 nhân viên Hoa Kỳ, có tới 64% cho rằng lương và phúc lợi là những yếu tố quan trọng trong việc xác định một công việc có thể được coi là lí tưởng hay không. Đồng thời cũng có gần 61% cho biết sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống và trạng thái hạnh phúc là "rất quan trọng". Gallup lưu ý rằng chính sự bùng nổ của những việc làm từ xa đã góp phần vào điều này.

Một công việc có thể phù hợp với tiêu chí "lý tưởng" của nhiều người lao động là chuyên viên thẩm định rủi ro. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, các chuyên viên thẩm định rủi ro nhận được mức lương trung bình là 113.990 USD mỗi năm và nhiều người có thể kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa, hoặc làm việc hoàn toàn từ xa.

Các chuyên viên thẩm định rủi ro đánh giá rủi ro trong hoạt động của khách hàng, thường thay mặt cho các công ty bảo hiểm, tài chính. Họ sử dụng dữ liệu liên quan về tỷ lệ tử vong, tai nạn, bệnh tật, khuyết tật, v.v. để xây dựng mô hình xác suất cho các tình huống có thể xảy ra và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Công việc này thường yêu cầu bằng cử nhân, đặc biệt tập trung vào lĩnh vực như toán học hoặc thống kê và yếu tố kinh nghiệm cũng được đề cao.

Vicki Salemi, chuyên gia nghề nghiệp tại Monster, cho biết các chuyên viên thẩm định rủi ro "thường cần phải biết cách lập trình hoặc có hiểu biết về phần mềm", đồng thời cho biết thêm rằng họ cũng cần các kỹ năng mềm và kỹ năng giao tiếp để có thể "phân tích, diễn giải dữ liệu và truyền đạt thông tin đến người nghe". Ngoài ra, chuyên viên thẩm định rủi ro cần dựa trên phương pháp tính xác suất thống kê trong toán học và một số kiến thức tài chính - kinh tế để xác định rủi ro và đưa ra phương án giải quyết.

Một công việc áp lực ít, nhiều công ty Việt săn đón với mức lương cao 20-30 triệu đồng/tháng nhưng vẫn khát nhân lực trầm trọng - Ảnh 1.

Ngoài mức lương cao và tính linh hoạt, công việc này còn đang được thị trường săn đón. Salemi cho biết nhu cầu việc làm chuyên viên thẩm định rủi ro sẽ tăng 23% từ năm 2022 đến năm 2032. Đây là tốc độ "nhanh hơn nhiều so với mức trung bình". Bà cho biết đây có thể là kết quả của nhiều yếu tố, chẳng hạn như sự thay đổi khí hậu. "Có thể cần phải đánh giá rủi ro nhiều hơn với các dạng thiên tai như lốc xoáy, lũ lụt, bão, v.v."

Công việc chuyên viên thẩm định rủi ro còn có một ưu điểm cuối cùng: Mức độ căng thẳng tương đối thấp. Mạng Thông tin Nghề nghiệp của Bộ Lao động Hoa Kỳ đã xếp hạng 873 nghề dựa trên mức độ căng thẳng tương ứng, hoặc liệu công việc đó có "đòi hỏi phải chấp nhận những lời chỉ trích và giải quyết một cách bình tĩnh và hiệu quả với các tình huống căng thẳng cao độ hay không". Việc xếp hạng thực hiện theo thang điểm từ 0, nghĩa là ít căng thẳng nhất, đến 100, nghĩa là căng thẳng nhất.

Công việc chuyên viên thẩm định rủi ro có xếp hạng căng thẳng là 57, nằm ở chính giữa thang đo. Các yếu tố làm căn cứ để xác định mức điểm này bao gồm khung làm việc 40 giờ/tuần nếu làm ở văn phòng, cùng tính chất ổn định tương đối.

"Như vậy, khi xét về tổng thể, đây là một công việc có thể được coi là lí tưởng", Salemi nói.

Một công việc áp lực ít, nhiều công ty Việt săn đón với mức lương cao 20-30 triệu đồng/tháng nhưng vẫn khát nhân lực trầm trọng - Ảnh 2.

Mức lương hứa hẹn

Ở Việt Nam, đa phần chuyên viên thẩm định rủi ro được đào tạo từ ngành tài chính - ngân hàng. Các chuyên viên thẩm định rủi ro có thể đầu quân cho các công ty nghiên cứu thị trường, cơ quan thống kê của Nhà nước, các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, kinh doanh, các hệ thống cộng đồng như bệnh viện, giao dục, …

Theo thống kê của vietnamsalary.careerbuilder.vn thì mức lương trung bình của nhân viên thống kê là 7,7 triệu đồng/tháng. Đối với người có kinh nghiệm, kỹ năng tốt thì mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. 

Trên các trang web tìm kiếm việc làm, nhiều đơn vị đăng tuyển chuyên viên quản trị rủi ro tài chính cao cấp với mức lương cạnh tranh 20-30 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, nhân viên thống kê cũng được hưởng các quyền lợi cơ bản từ công ty như các chế độ về bảo hiểm, du lịch, thưởng lễ, tết, KPI, khi làm việc còn có thêm khoản phụ cấp, … Vì vậy thu nhập thực tế sẽ chênh lệch so với mức lương được tổng hợp từ các trang thống kê lương theo ngành..


theo Dịch và tổng hợp CNBC, Vietnamsalary...

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM