Trong những này Tết chúng ta thường ăn quá nhiều những món giàu đạm, thịt khiến cảm giác ngán ngấy bao trùm. Vì thế để cân bằng vị giác, chống ngán trong các bữa cơm ngày Tết thì những món thanh mát, giải ngán là rất cần thiết. Ngoài ra bạn cũng luôn mong muốn các món ăn mình làm ra sẽ mang thông điệp may mắn tốt lành, phú quý. Hôm nay chúng tôi giới thiệu tới bạn 2 món ăn ngon từ các nguyên liệu dễ tìm, cách chế biến lại rất đơn giản và nguyên liệu thì thơm ngon, tốt cho sức khỏe. 2 món ăn này sau khi hoàn thành trông rất đẹp mắt và có hương vị thơm ngon. Đây là 2 món đáng để làm trong dịp Tết giúp bạn thanh lọc vị giác, tăng cường sức đề kháng cùng thông điệp "Tôi chúc bạn giàu có trong năm tới!".
1. "Hoa nở tài lộc" dưa chuột cuộn trứng sốt tỏi
Dưa chuột vốn là loại thực phẩm có rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như: Giúp bù nước và bổ sung vitamin cho cơ thể; giải nhiệt; hỗ trợ tim mạch; bổ sung kali; phục hồi thị giác; ngăn ngừa ung thư; giảm hôi miệng và cảm giác khó chịu khi say rượu; tốt cho tiêu hóa; làm dịu cơn đau khớp; tốt cho thận; thải độc tố; tăng khả năng miễn dịch; tốt cho người tiểu đường và giúp giảm cholesterol. Đây cũng là loại nguyên liệu dùng để chế biến món ăn giúp chống ngán hiệu quả, thanh lọc vị giác.
Nguyên liệu làm món "Hoa nở tài lộc" dưa chuột cuộn trứng sốt tỏi
2 quả dưa chuột Nhật, 1/2 củ cà rốt, 2 quả trứng gà, 3-5 tép tỏi, 1 thìa canh giấm gạo, lượng đường trắng thích hợp, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh dầu mè.
Cách làm món "Hoa nở tài lộc" dưa chuột cuộn trứng sốt tỏi
Bước 1: Rửa dưa chuột dưới vòi nước sau đó ngâm vào chậu nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch lại một lần nữa rồi dùng nạo, bào thành các lát mỏng. Tiếp đó bạn lấy từng lát dưa chuột cuộn lại thành dạng trụ. Cà rốt bạn tỉa sao cho ra hình cánh hoa rồi cắt thành các lát mỏng.
Bước 2: Đặt các cuộn dưa chuột lên đĩa theo hình vòng tròn trong lòng đĩa. Ở giữa đĩa bạn dựng 1 cuộn dưa chuột lên. Sau khi trứng luộc chín và đã nguội, bạn bóc bỏ vỏ, cắt mỗi quả làm 3 hoặc 4 phần tùy thích. Sau đó bạn xếp trứng vào đĩa, sao cho một phần trứng xen kẽ và gối lên 2 cuộn dưa chuột.
Bước 3: Tiếp theo bạn xếp từng lát cà rốt đã tạo thành hình bông hoa vào giữa các miếng trứng. Tỏi băm cho vào bát, thêm 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh giấm gạo, 1 thìa canh dầu hào, một ít đường và 1 thìa canh dầu mè rồi khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sốt. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho một chút dầu ớt vào (lượng tùy theo khẩu vị).
Bước 4: Sau khi hỗn hợp sốt đã trộn xong, bạn rưới đều lên các cuộn dưa chuột. Vậy là món ăn giống như một bông hoa đẹp nở rộ đã hoàn thành. Đây cũng là món ăn thể hiện thông điệp tươi sáng, rực rỡ, nhiều tài lộc cho năm mới thông qua màu sắc và bố cục của món ăn.
Thành phẩm món "Hoa nở tài lộc" dưa chuột cuộn trứng sốt tỏi
Với cách làm vô cùng đơn giản nhưng món ăn lại rất đẹp mắt và có hương vị thơm ngon. Đây là món không thể thiếu giúp bạn giải tỏa khẩu vị, giảm mệt mỏi trong những ngày đón năm mới với vô số những món ăn giàu đạm, nhiều chất béo. Đây cũng là món ăn gửi gắm thông điệp "Tôi chúc bạn giàu có trong năm tới!" mà bạn có thể dùng để gửi gắm tới người thưởng thức!
2. "Hoa nở thịnh vượng" thịt xào ngồng tỏi
Với hàm lượng vitamin, khoáng chất và các hợp chất chống oxy hóa dồi dào, ngồng tỏi đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh tật. Ngồng tỏi giúp kích thích hoạt động của tế bào miễn dịch, tăng cường khả năng phòng vệ của cơ thể. Ngồng tỏi có khả năng ức chế sự kết tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Đối với những người gặp phải các vấn đề về tiêu hóa như táo bón, khó tiêu, đầy bụng, ngồng tỏi có thể là một giải pháp tự nhiên hiệu quả...
Nguyên liệu làm món hoa nở thịnh vượng "thịt xào ngồng tỏi"
Lượng ngồng tỏi thích hợp, 5g đường, 4 quả ớt ngọt (ớt sừng), 4-5 tép tỏi, lượng muối vừa phải, 250g thịt nạc vai (hoặc thịt bò, tùy thích), lượng dầu ăn thích hợp, 1 thìa canh nước tương, bột nêm (hoặc tinh chất cốt gà).
Cách làm món "Hoa nở thịnh vượng" thịt xào ngồng tỏi
Bước 1: Ngồng tỏi bỏ phần gốc già, sau đó cắt thành khúc khoảng 2 lóng tay, rửa sạch và để ráo nước. Thịt heo thái thành từng miếng mỏng (có thể thái thành các miếng dạng sợi tương đương giống hình ngồng tỏi), để riêng. Ớt ngọt rửa sạch, cắt thành từng khoanh tròn nhỏ có độ dài khoảng 1cm.
Bước 2: Lồng từng cọng ngồng tỏi vào khoanh ớt ngọt. Tiếp theo bạn dùng dao chẻ ngồng tỏi thành hình chữ thập ở 2 đầu. Chuẩn bị một tô nước đá, cho ngồng tỏi đã chẻ vào ngâm đến khi thấy các nhánh cuộn cong tròn và trông như bông hoa nở rộ.
Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp theo bạn trút thịt heo đã thái vào xào đến khi thấy đổi màu thì thêm ngồng tỏi, nước tương rồi đảo đều. Cuối cùng bạn thêm chút muối, bột nêm hoặc tinh chất cốt gà vào rồi xào chín, ngấm gia vị. Lấy món ăn ra đĩa là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món "Hoa nở thịnh vượng" thịt xào ngồng tỏi
Món ăn này làm đơn giản mà ngon và đẹp mắt. Từng cọng ngồng tỏi trông như những cánh hoa nở căng với sắc xanh đỏ đẹp mắt. Ngồng tỏi xào giòn ngọt, thơm nhẹ mùi tỏi cùng với thịt heo mềm ngon thấm gia vị rất hấp dẫn. Món ăn này sẽ thay bạn gửi gắm lời nhắn "năm mới may mắn, thịnh vượng" tới những người thân yêu trong dịp Tết này!