Món canh làm từ loại củ tốt cho khí huyết lại thải độc gan nên ăn trong mùa thu, chị em nhất định không được bỏ qua

Kỳ Vân Dương | 03-09-2024 - 08:40 AM

(Tổ Quốc) - Canh sườn củ sen là món ngon chị em không nên bỏ qua trong mùa thu này.

Mùa thu, khi tiết trời trở nên se lạnh, cơ thể chúng ta cần được bổ sung những dưỡng chất cần thiết để tăng cường sức khỏe và khí huyết. Củ sen, một thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, là sự lựa chọn tuyệt vời trong việc cân bằng và nuôi dưỡng cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ. 

Củ sen không chỉ giàu vitamin và khoáng chất, mà còn chứa nhiều sắt, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, tăng cường sức khỏe và sự dẻo dai cho khí huyết. Đồng thời, theo Đông y, củ sen còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giúp phục hồi sức khỏe sau ốm đau và mệt mỏi. Ăn củ sen trong mùa thu không chỉ là cách để chăm sóc sức khỏe từ bên trong, mà còn giúp làn da phụ nữ trở nên mịn màng, hồng hào hơn bởi các dưỡng chất có trong nó có tác dụng làm đẹp tự nhiên.

Củ sen có thể chế biến thành nhiều món ngon như củ sen nhồi gạo nếp, nộm củ sen, củ sen xào, củ sen chiên giòn,... Trong đó, không thể thiếu được công thức món canh củ sen, chẳng hạn như canh sườn củ sen. Đây đều là những nguyên liệu dễ tìm, dễ mua và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt món canh này còn được bổ trợ bởi một vài những nguyên liệu dưỡng nhan khác.

Hướng dẫn nấu canh sườn củ sen tốt cho phụ nữ

Nguyên liệu cần thiết nấu canh sườn củ sen

- 900g sườn heo, 1 ít rong biển/tảo bẹ ngâm nở, 450g củ sen, 4 lát gừng, 1 thìa quả kỷ tử, muối, hành lá thái nhỏ.

Cách thực hiện món canh sườn củ sen  

1. Để thực hiện một bát canh củ sen đậm đà, hãy bắt đầu bằng cách sơ chế xương sườn heo bằng cách ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút để loại bỏ máu và tạp chất. Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, rửa sạch xương dưới vòi nước chảy. Để xương ráo nước và để riêng ra một bên để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

Món canh làm từ loại củ tốt cho khí huyết phụ nữ lại thải độc gan nên ăn trong mùa thu, chị em nhất định không được bỏ qua - Ảnh 1.

Ảnh: judy

2. Tiến hành đun sôi một nồi nước có kích thước lớn và thêm xương heo đã được sơ chế vào để chần. Quá trình chần sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn các chất bẩn còn sót lại, đảm bảo rằng nước dùng súp của bạn sẽ trong vắt và tinh khiết. Khi nước bắt đầu sôi trở lại, hãy giữ nguyên lửa trong khoảng một phút nữa rồi tắt bếp. Đổ xương ra, rửa sạch một lần nữa và để ráo nước.

Món canh làm từ loại củ tốt cho khí huyết phụ nữ lại thải độc gan nên ăn trong mùa thu, chị em nhất định không được bỏ qua - Ảnh 2.

3. Nếu bạn muốn đưa vào món canh của mình sự thanh mát, dễ chịu từ rong biển, hãy chọn mua loại rong biển khô (tảo bẹ/kombu) hoặc rong biển đã ngâm sẵn. Lưu ý tránh xa loại rong biển có dạng "thắt nút" bởi chúng thường chứa cát và khó sử dụng. Thời gian ngâm rong biển sẽ nhanh hơn ngâm tảo bẹ, vì thế hãy lên kế hoạch ngâm trước để chúng mềm và sẵn sàng nấu canh. Sau khi ngâm đủ thời gian, rửa sạch rong biển dưới nước lạnh cho đến khi nước xả ra trong trẻo. Để rong biển ráo nước trước khi nấu.

Món canh làm từ loại củ tốt cho khí huyết phụ nữ lại thải độc gan nên ăn trong mùa thu, chị em nhất định không được bỏ qua - Ảnh 3.

4. Bước tiếp theo, hãy chuẩn bị củ sen bằng cách gọt vỏ và cắt thành những miếng vừa ăn. Cắt kích thước nhỏ sẽ giúp củ sen nhanh nhừ hơn, nhưng nếu bạn dùng nồi áp suất thì có thể cắt kích thước to hơn. Đảm bảo việc này được thực hiện ngay trước khi bạn bắt đầu nấu để tránh củ sen bị thâm đen do oxi hóa, giống như hiện tượng xảy ra với khoai tây.

Món canh làm từ loại củ tốt cho khí huyết phụ nữ lại thải độc gan nên ăn trong mùa thu, chị em nhất định không được bỏ qua - Ảnh 4.

5. Khi đã sẵn sàng, hãy đặt tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào trong nồi nước dùng hoặc nồi đất nung để bắt đầu công đoạn nấu. Thêm xương heo đã chần, rong biển/tảo bẹ, củ sen đã cắt, lát gừng tươi, và quả kỷ tử khô nếu có, cùng với lượng nước lạnh phù hợp. Với loại rong biển dễ nhừ thường bán trên thị trường, không cho vào từ đầu, hãy cho vào khi canh sắp được. Với loại tảo bẹ kombu thì cho từ đầu vì loại này hầm vài tiếng mới nhừ.

6. Đun sôi hỗn hợp trên lửa lớn, sau đó hạ lửa ngay lập tức xuống mức thấp nhất để nồi canh có thể sôi liu riu. Đậy nắp nồi và kiên nhẫn đun nhỏ lửa ít nhất 1 giờ, tùy thuộc loại nồi bạn đun, bạn có thể canh để các nguyên liệu nhừ tới. Thời gian càng lâu, hương vị canh càng đậm đà. Nếu có thể, bạn có thể nấu canh từ ngày hôm trước và hâm nóng lại vào ngày hôm sau, điều này sẽ giúp hương vị nguyên liệu thấm đẫm và quyện vào nhau tốt hơn. Cuối cùng, thêm muối vừa đủ để điều chỉnh khẩu vị và thưởng thức món canh nóng hổi với ít hành lá cắt nhỏ rắc lên trên.


Lời nhắn:

- Không thêm nước trong quá trình nấu. Nếu cần, chỉ thêm nước sôi. 

- Nếu không dùng xương sườn, bạn có thể dùng phần xương cổ heo.

Chúc bạn thực hiện món canh sườn củ sen thành công!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM