Hãy để món nghêu hấp nhân tôm thịt trở thành tâm điểm cho bữa tiệc đón năm mới của bạn, với vẻ ngoài bắt mắt và hương vị ngon miệng không thể chối từ. Bạn có thể nghe thấy tiếng nghêu vui mừng khoe sắc, mở ra như muốn chào đón một khởi đầu may mắn, phơi bày lớp nhân tôm thịt ngon lành bên trong.
Tôm được lựa chọn từ những con tươi rói nhất, qua bàn tay khéo léo biến hóa thành nhân bên trong mỗi con nghêu, tạo nên một hỗn hợp vô cùng mềm mại và mịn màng. Mỗi lần nhai, hương vị của tôm thịt lan tỏa, quyện cùng vị ngọt tự nhiên của nghêu, mang đến cho người thưởng thức cảm giác như đang tận hưởng một món quà từ biển cả.
Món ăn này còn có giá trị dinh dưỡng rất cao. Nghêu giàu protein chất lượng cao và nhiều nguyên tố vi lượng. Trong khi đó, tôm là một trong những loại hải sản hàng đầu, chứa nhiều protein và khoáng chất, rất tốt cho sức khỏe. Thêm một chút cà rốt thái hạt lựu không chỉ giúp món ăn thêm phần bắt mắt mà còn bổ sung vitamin và chất xơ.
Khi bày lên bàn ăn trong đêm Giao thừa, món nghêu hấp nhân tôm thịt không chỉ thu hút ánh nhìn bởi sự tinh tế trong cách trình bày mà còn là biểu tượng của sự thịnh vượng, hứa hẹn một năm mới tràn ngập niềm vui và may mắn. Đây chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn và gia đình cùng nhau chia sẻ những giây phút ấm áp và ngập tràn hạnh phúc.
Hướng dẫn làm món nghêu hấp nhân tôm thịt
Nguyên liệu cần thiết
Nghêu lượng vừa đủ, tôm 500g, cà rốt nửa củ, tinh bột bắp 2 thìa, muối nửa thìa (muối biển), bột tiêu trắng lượng vừa đủ, bột gừng lượng vừa đủ, lòng trắng trứng 1 quả, nước tương 1 thìa, dầu hào nửa thìa.
Cách thực hiện
Chuẩn bị nghêu, ngâm trong nước sạch, thêm chút dầu ăn khoảng 2 tiếng để nghêu nhả hết cát. Nên chọn nghêu có cỡ vừa, không nên chọn loại nhỏ quá hoặc to quá. Lấy 1/3 số tôm thái hạt lựu, phần tôm còn lại băm nhỏ. Dùng tôm tươi để món ăn ngon và không bị tanh.
Cho vào tôm băm 1 thìa tinh bột, nửa thìa muối (mình dùng muối biển, nếu dùng muối tinh nên giảm lượng lại kẻo bị mặn), bột tiêu trắng, bột gừng lượng vừa đủ. Thực ra tôm tươi không cần nêm gia vị cũng đã rất ngọt rồi. Thêm lòng trắng trứng gà, trộn đều đến khi hỗn hợp quyện dẻo. Nếu muốn nhân tôm mềm mịn hơn, có thể cho thêm chút nước, cuối cùng cho cà rốt hạt lựu vào trộn đều.
Cho nghêu vào nồi nước lạnh, thêm rượu nấu ăn, cũng có thể thêm hành lá và gừng, đun đến khi nghêu mở miệng thì vớt ra ngay.
Nhồi nhân tôm vào miệng nghêu đã mở, miết cho bề mặt phẳng. Đun sôi nước, cho nghêu vào hấp 10 phút. Kinh nghiệm rút ra là nên băm tôm thật nhuyễn, có thể dùng máy xay thịt để xay nhân tôm, khi nhồi vào nghêu, hấp xong bề mặt sẽ mịn và đẹp hơn.
Trước khi nghêu chín, pha nước sốt: Nửa bát con nước lọc, 1 thìa tinh bột, 1 thìa nước tương, nửa thìa dầu hào, khuấy đều. Cho chút dầu ăn vào chảo, đổ nước sốt vào, đun đến khi sệt lại, sền sệt là được. Rưới nước sốt lên nghêu để món ăn thêm đậm đà và đẹp mắt.
Món này rất thích hợp làm món ăn đãi khách ngày Tết, vừa đẹp mắt lại sang trọng. Chúc bạn thực hiện món nghêu hấp tôm thịt thành công!