Cải thảo là một loại rau rất quen thuộc đối với các bà nội trợ. So với bắp cải, cải thảo có hàm lượng nước cao hơn và hàm lượng đường ít hơn nên lượng calo thấp hơn, rất thích hợp cho những ai đang có nhu cầu giảm cân. Trong 100g cải thảo có chứa khoảng 12 calo, 95,14g nước, 0,86g protein, 0,1g chất béo, 0,94g chất xơ, 13mg vitamin A, 80mg carotene, 0.03mg thiamin, 0,04mg riboflavin, 0,4mg niacin, 28mg vitamin C, 0,36mg vitamin E (T).
Cải thảo rất giàu chất xơ đồng thời mịn hơn nên nó cũng giúp tiêu hóa tốt hơn. Loại thực phẩm này không chỉ phù hợp với người già, trẻ nhỏ mà còn rất tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày trong thời gian phục hồi sức khỏe.
Cải thảo rất giàu chất dinh dưỡng gốc lưu huỳnh như sulforaphane, isothiocyanate, nên có khả năng chống oxy hóa mạnh. Các chất dinh dưỡng này có thể làm tăng khả năng giải độc của men gan; thúc đẩy tốc độ giải độc của gan, giúp gan khỏe mạnh. Đồng thời các chất dinh dưỡng này cũng ngăn chặn ADN của tế bào bị tổn thương từ đó phòng ngừa sự phát triển của tế bào ung thư.
Cải thảo cũng rất giàu lutein, có thể làm giảm tác hại của ánh sáng xanh từ điện thoại di động và máy tính, đồng thời có lợi cho sức khỏe của mắt.
Thịt gà cung cấp protein cần thiết cho gan hoạt động. Một công việc quan trọng mà gan thực hiện là xử lý các loại protein, chất béo và carbohydrate khác nhau để cơ thể bạn sử dụng. Đây là lý do tại sao bạn nên bổ sung nhiều protein lành mạnh như thịt gà (bỏ da) vào chế độ ăn uống của mình.
Chúng ta hãy cùng kết hợp 2 loại nguyên liệu này làm thành món ăn nuôi dưỡng gan cực tốt lại giúp chị em giảm cân nhé!
Nguyên liệu làm món thịt gà hấp cải thảo
1 chiếc cải thảo bóc bớt bẹ già, 3 chiếc đùi gà, lượng muối tinh vừa phải, một ít tiêu trắng, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh bột bắp, 1 cây hành lá, một lượng nước cốt gà vừa phải.
Cách làm món thịt gà hấp cải thảo
Bước 1: Dùng một chút muối và gừng chà sạch 3 chiếc đùi gà. Sau đó rửa sạch và thấm khô nước. Bạn nên dùng thịt đùi gà làm món ăn này vì đây là phần thịt tương đối mềm và ngọt. Tiếp theo bạn dùng dao cắt theo chiều dọc đùi gà. Sau đó nhẹ nhàng xoay dao để lọc lấy phần thịt, rút bỏ xương.
Lưu ý: Nếu bạn muốn giảm cân thì khi thực hiện món ăn này, lúc sơ chế thịt gà, hãy loại bỏ da gà nhé!
Bước 2: Bạn cắt thịt gà đã rút xương thành từng miếng vuông cỡ 1cm rồi ướp với chút muối, 1 thìa canh rượu nấu ăn, nước tương và bột bắp trong khoảng 30-60 phút. Rau cải thảo bạn bóc bỏ bớt phần lá già bên ngoài, lấy phần non bên trong hấp sẽ ngọt ngon và mềm. Bạn để nguyên cả cây cải thảo, rửa sạch từng lá dưới vòi nước. Cắt bỏ phần gốc cải thảo.
Bước 3: Sau đó bạn cắt đôi cải thảo theo chiều dọc. Tiếp đó cắt từng phần cải thảo thành 3 hoặc 4 phần. Sau đó bạn cho rau cải thảo đã cắt vào đĩa lớn, sâu lòng. Tiếp đó bạn cho thịt gà đã ướp vào, dàn đều phủ lên rau cải thảo rồi rưới nước sốt gà đã ướp vào.
Bước 4: Bạn chuẩn bị một nồi hấp, cho lượng nước vừa phải vào, đặt đĩa thịt gà và cải thảo lên xửng và bắt đầu hấp. Thời gian hấp khoảng 20-25 phút là món ăn hoàn thành. Bạn có thể dùng các loại nồi hấp công nghệ bật và hẹn giờ hấp. Sau khi món ăn chín, bạn lấy ra, rắc hành lá xắt nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm món thịt gà hấp cải thảo
Khi món ăn được hấp chín, lúc bạn mở nắp nồi hấp sẽ thấy mùi thơm tỏa ra rất hấp dẫn. Phần cải thảo hấp lúc này cũng rất tươi và mềm. Thịt gà mềm ngon, ngọt đậm đà thấm đều gia vị. Đối với món ăn này, bạn có thể thay đổi các loại rau hấp kèm như khoai tây hoặc khoai môn.
Chúc các bạn thành công với món ăn ngon và luôn có một sức khỏe dồi dào!