Vào cuối tháng 2, thời tiết đã ấm dần lên, đủ loại nguyên liệu theo mùa bắt đầu sinh sôi, nảy nở, xuất hiện nhiều trên thị trường. Là loại rau chủ lực bảo vệ sức khỏe trong mùa xuân, rau bina (rau cải bó xôi/rau chân vịt) đã trở thành thực phẩm thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn của hàng ngàn hộ gia đình vì giá thành rẻ và giá trị dinh dưỡng tuyệt vời. Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một món ăn lành mạnh được kết hợp từ những loại nguyên liệu tuyệt vời - rau bina và trứng. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa dinh dưỡng và sự ngon miệng.
Rau bina giàu chất sắt, vitamin C, A giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Vitamin K, canxi tốt cho xương và răng. Ngoài ra, rau bina còn chứa nhiều vitamin C, E, arotenoid có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp khống chế được các tế bào ác tính trong cơ thể, hỗ trợ ngăn ngừa sự lão hóa, kéo dài tuổi thọ. Vitamin A giúp bảo vệ giác mạc, lutein bảo vệ mắt khỏi ánh sáng tia cực tím và zeaxanthin góp phần phát triển thị giác. Đồng thời ăn rau bina vào mùa xuân không chỉ có tác dụng phòng ngừa khô da hiệu quả mà còn tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều sắt, canxi rất tốt cho xương khớp cũng như tăng cường máu não phòng ngừa bệnh hoa mắt chóng mặt vô cùng tốt.
Nguyên liệu làm món trứng hấp rau bina và tôm
3 quả trứng gà, 200g rau bina, lượng muối thích hợp, 8-10 con tôm (tùy thuộc độ to, nhỏ), 1 thìa canh rượu nấu ăn, 1g bột tiêu trắng, lượng bột năng vừa phải, 15ml nước tương, 5ml dầu mè, 10ml nước, 1 cây hành lá xắt nhỏ (tùy thích).
Cách làm món trứng hấp rau bina và tôm
Bước 1: Rau bina bạn rửa sạch rồi cho vào nồi nước sôi trần trong khoảng 1 phút. Vớt rau bina ra, thả vào chậu nước lạnh cho nguội để giữ màu xanh. Sau đó vớt rau ra, vắt bớt nước và xắt nhỏ để sử dụng sau.
Bước 2: Đập 3 quả trứng vào bát, đánh đều. Sau đó thêm lượng nước ấm gấp đôi trứng đã đánh tan cùng chút muối vào. Sau đó bạn dùng đũa hoặc phới lồng đánh đều để các nguyên liệu hòa quyện. Sau đó bạn dùng rây lọc hỗn hợp vừa khuấy đều để đảm bảo thành phẩm sau khi hấp sẽ mịn láng như mặt gương.
Bước 3: Chuẩn bị một đĩa sâu lòng sau đó trải đều rau bina đã cắt nhỏ xuống đáy. Tiếp đó đổ nước trứng đã chuẩn bị vào rồi dùng đũa khuấy nhẹ sao cho rau và trứng đều nhau. Sau khi hoàn thành, bạn dùng giấy bếp thấm nhẹ bọt trên bề mặt. Tiếp đó phủ một lớp màng bọc thực phẩm chịu nhiệt lên trên, dùng tăm chọc vài lỗ nhỏ để hơi nước không nhỏ xuống mặt trứng. Đổ nước vào nồi hấp và đun sôi. Sau đó đặt đĩa đựng hỗn hợp trứng và rau bina vào xửng. Bắt đầu hấp trứng ở mức lửa vừa trong khoảng 15 phút cho đến khi phần bên trong của trứng gần như chín. Nhiệt độ phải được kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình để tránh xuất hiện những lỗ hình tổ ong trên mặt trứng do nhiệt độ quá cao.
Bước 4: Trong khi hấp trứng, hãy rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu tôm. Dùng dao cắt dọc sống lưng, bỏ phần chỉ tôm. Sau đó cho tôm vào bát, cho thêm 1 thìa rượu nấu ăn, 1g bột tiêu trắng và một ít bột năng, trộn đều rồi ướp trong 10 phút. Chuẩn bị một bát con, cho nước tương, dầu mè, 10ml nước và một ít hành lá cắt nhỏ vào, khuấy đều.
Bước 5: Khi trứng hấp chín tới, bạn xếp tôm đã ướp đều lên bề mặt trứng rồi rưới phần nước sốt vừa pha vào. Lúc này không cần đậy nắp, chỉ cần hấp trên lửa lớn trong 2-3 phút là món trứng hấp rau bina và tôm thơm ngon đã hoàn thành.
Thành phẩm món trứng hấp rau bina và tôm
Trứng hấp rau bina và tôm được làm rất đơn giản mà ngon. Món ăn này chắc chắn tất cả các thành viên trong gia đình bạn đều sẽ thích. Từng miếng trứng hấp mềm mịn, tôm giòn ngọt, rau thanh mát quyện trong nước sốt thơm đậm đà, rất ngon miệng. Món ăn giàu dinh dưỡng, dễ chế biến lại tốt cho sức khỏe. Đặc biệt thích hợp cho bữa ăn của người già và trẻ nhỏ.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món trứng hấp rau bina và tôm!