Mở điện thoại thấy 6 ứng dụng này phải xóa ngay: Cẩn thận tiền trong tài khoản ngân hàng "bốc hơi"!

Huỳnh Duy | 21-05-2023 - 22:00 PM

(Tổ Quốc) - Chuyên gia khuyến cáo người dùng cần tránh tải về hoặc xóa chúng khỏi thiết bị nếu đã được cài đặt trước đó.

Trong báo cáo mới đây, công ty an ninh mạng nổi tiếng Sophos chỉ ra nhiều ứng dụng ChatGPT giả mạo để lừa người dùng trả phí đăng ký đắt đỏ, với 6 ứng dụng trên Google Play Store và App Store.

photo-1

Mặc dù các ứng dụng này không được coi là độc hại nhưng chúng được phân loại là ứng dụng lừa gạt (fleeceware), có thể khiến nạn nhân mất nhiều tiền

Báo cáo cho biết, hầu hết ứng dụng này đều cho người dùng cài đặt miễn phí vào buổi đầu. Tuy nhiên, vì là lừa đảo nên những ứng dụng này hầu như không có chức năng và quảng cáo liên tục, điều này buộc người dùng phải tiến hành đăng ký và mất tiền, từ 6 USD/tuần đến hơn 300 USD/năm.

Chẳng hạn, ứng dụng Chat GBT trên nền tảng iOS có phí đăng ký là 6 USD (140.000 đồng)/tuần hoặc 312 USD (7,4 triệu đồng)/năm sau 3 ngày dùng thử.

Ghi nhận từ SensorTower cho thấy các nhà phát triển ứng dụng lừa gạt đã kiếm được hàng trăm nghìn USD mỗi tháng từ những ứng dụng này. Đáng chú ý, các ứng dụng lừa gạt này đã vượt qua kiểm tra bảo mật của Google và Apple. Kết hợp với các đánh giá giả mạo, kẻ gian đã dẫn dụ được nhiều nạn nhân vào cạm bẫy của mình.

Theo Sophos, các ứng dụng lừa gạt mà công ty ghi nhận điều giả mạo ChatGPT và được phát hiện trên cả hai nền tảng Android và iOS, bao gồm:

- Genie AI Chatbot;

- GAl Assistant;

- Al Chat GBT - Open Chatbot App;

- Chat GBT;

- Al Chat - Chatbot Al Assistant;

- Al Chatbot - Open Chat Writer.

Sophos khuyến cáo người dùng cần tránh tải về hoặc xóa chúng khỏi thiết bị nếu đã được cài đặt trước đó. Các ứng dụng này có mặt trên cả iOS hoặc Android, thậm chí cả hai nền tảng. Hầu hết chúng đã bị xóa sau khi Sophos gửi cảnh báo đến Google và Apple.