Nấm đông trùng hạ thảo có màu vàng rất đẹp mắt nên có người gọi là "cỏ vàng". Nó rất giàu các loại axit amin, hơn 30 loại nguyên tố vi lượng, polysaccharide, cordycepin và các hoạt chất khác rất cần thiết cho cơ thể con người. Cordycepin là một hoạt chất quan trọng có tác dụng chống vi rút, chống oxy hóa và các chức năng sinh lý khác. Polysaccharide giúp nuôi dưỡng, tăng cường chức năng gan, chống xơ gan và thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Nấm đông trùng hạ thảo có thể cung cấp chất bổ sung dinh dưỡng toàn diện cho cơ thể con người nên nó còn được gọi là "vàng của thế giới thực vật".
Theo Đông ý, nấm đông trùng hạ thảo có tính ôn, vị ngọt, vào hai kinh phế và thận. Có tác dụng ích phế, thận, cầm máu, tinh tủy và hóa đờm. Nấm đông trùng hạ thảo rất giàu protein, có vai trò nhất định trong việc tăng cường, điều hòa chức năng miễn dịch và nâng cao khả năng kháng bệnh của cơ thể. Hàm lượng sắt trong nấm vô cùng phong phú nên ăn thường xuyên có thể bổ máu, cải thiện vẻ ngoài của da, giúp da hồng hào, rạng rỡ... Nấm đông trùng hạ thảo có kết cấu tươi, giòn và có vị ngọt khi dùng làm các món ăn như món hấp, món xào, súp...
Hôm nay chúng tôi giới thiệu với bạn một cách khác chế biến món ngon với nấm đông trùng hạ thảo. Món ăn này sau khi hoàn thành có mùi vị tươi ngon, thơm mùi nấm, bổ dưỡng, rất thích hợp dùng với cơm trong bữa ăn mùa đông!
Nguyên liệu làm món nấm đông trùng hạ thảo xào thịt heo và trứng
80-100g nấm đông trùng hạ thảo, 3 quả trứng gà, 1 quả ớt ngọt xanh, vài cây hành lá, 150g thịt heo (nạc thăn hoặc nạc vai), một ít thịt mỡ thái miếng nhỏ, một chút gừng, 3 tép tỏi, muối, nước tương, bột tiêu, tinh chất cốt gà, 1 thìa cà phê giấm trắng.
Cách làm món nấm đông trùng hạ thảo xào thịt heo và trứng
Bước 1: Nấm đông trùng hạ thảo bạn rửa sạch bằng nước muối pha loãng vài lần rồi để ráo. Sau đó đun sôi một nồi nước, thả nấm đông trùng hạ thảo vào chần trong khoảng 10 giây rồi đổ ra, để ráo. Ớt ngọt xanh rửa sạch, loại bỏ hạt và ruột rồi xắt thành dạng sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt khúc. Tỏi bóc vỏ và thái lát. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
Bước 2: Thịt heo bạn rửa sạch, thấm khô nước rồi thái thành dạng sợi. Sau đó cho thịt heo vào bát, thêm chút hành, gừng và rượu nấu ăn, trộn đều rồi ướp trong khoảng 15 phút. Đập trứng gà ra bát tô, thêm chút muối và giấm trắng vào đánh đều (giấm trắng sẽ giúp trứng mềm đồng thời khử mùi tanh).
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, rồi cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng khoảng 60% thì đổ trứng đã đánh vào chiên trên lửa vừa. Thấy trứng chín vàng, bông xốp thì tắt bếp, xắt thành các miếng nhỏ rồi để riêng ra đĩa. Đun nóng chảo, đổ thịt mỡ vào đảo đều đến khi nước mỡ chảy ra thì trút thịt heo thái sợi vào xào đến khi chuyển màu. Tiếp đó bạn thêm gừng băm, tỏi vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho một chút ớt băm vào.
Bước 4: Kế tiếp bạn cho nấm đông trùng hạ thảo và ớt ngọt xanh vào, xào trên lửa lớn. Khi thấy nấm đông trùng hạ thảo mềm thì nêm muối, nước tương, bột tiêu và tinh chất cốt gà rồi xào nhanh tay để các nguyên liệu ngấm gia vị. Sau đó bạn đổ trứng đã chiên vào, tiếp tục đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện. Cuối cùng cho hành lá cắt khúc vào xào, đảo vài lần rồi lấy món ăn ra khỏi chảo, bày ra đĩa.
Thành phẩm món nấm đông trùng hạ thảo xào thịt heo và trứng
Món nấm đông trùng hạ thảo xào thịt heo và trứng làm rất đơn giản mà bổ dưỡng. Món ăn có màu sắc đẹp mắt với màu cam, vàng và xanh đan xen, hương vị hòa quyện. Kết cấu của món ăn giòn, ngon, ngọt, đậm đà ăn cùng cơm rất đưa vị.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món nấm đông trùng hạ thảo xào thịt heo và trứng!