Với các mẹ mang thai, việc bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho em bé là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh sữa bầu, sữa tươi, ngày nay nhiều mẹ bầu tìm đến sữa hạt. Đây là thức uống ngon lành, bổ dưỡng, có thể tự làm tại nhà.
Chị Tuyết Chinh (27 tuổi, sống tại Hưng Yên) hiện đang mang bầu thai đôi. Những tháng đầu và giữa thai kỳ, bà mẹ trẻ không thể uống sữa vì nghén. Để đảm bảo sức khỏe, chị Chinh thử uống sữa hạt và mê mẩn cho tới tận bây giờ. Trộm vía lần nào đi khám chỉ số bình thường, cân nặng của các con phù hợp mà mẹ cũng không bị tăng kg quá đà, mất kiểm soát.
Theo các nghiên cứu, sữa hạt giàu dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất từ tự nhiên, đặc biệt rất tốt cho mẹ đang mang thai, cho con bú, trẻ nhỏ, người già, người ăn chay hoặc ăn kiêng, ăn eatclean,...
Bà mẹ trẻ đang trong những tháng cuối thai kỳ.
"Trong thiên nhiên có rất nhiều loại hạt - ngũ cốc với màu sắc, hương thơm, vị khác nhau và đặc biệt là giá trị dinh dưỡng cũng rất đa dạng, phong phú. Khi làm sữa hạt nên kết hợp đa dạng và thay đổi thường xuyên công thức để giúp sữa hạt không bị nhàm chán, tìm được hạt hợp khẩu vị và không bị dung nạp quá nhiều chất của 1 loại hạt mà sẽ bổ sung hợp lý các chất từ sự đa dạng đó.
Khi mang thai thì ngoài việc dung nạp đa dạng vitamin, khoáng chất thì những chất "vàng" luôn được nhắc tới đó là: Sắt, Canxi, Omega, Axit Folic... và 1 số khoáng chất khác. Những khoáng chất này lại có rất nhiều trong chính các hạt dinh dưỡng như đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, vừng, đậu hà lan, đậu gà, kê, đậu lăng, diêm mạch, nhân óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca... Ngoài ra mọi người có thể kết hợp liều lượng theo sở thích uống đặc loãng, ngọt nhạt khác nhau", chị Chinh chia sẻ.
Sữa hạt bí, đậu xanh, hạt điều, cải kale
- Hạt bí: 15 hạt
- Đậu xanh: 20g
- Hạt điều: 15g
- Cải kale 1 lá trần qua.
- Đường.
- Nước: 600ml.
- Cho hạt bí, đậu xanh bật chế độ sữa hạt. Sau đó cho hạt điều, cải kale, đường vào bật chế độ sữa không nấu là xong.
Sữa hạt điều, yến mạch, thanh long đỏ
- Hạt điều rang: 20g
- Yến mạch rang: 15g
- Thanh lòng
- Đường
- Nước: 600ml
Sữa ngô ngọt, hạt điều, đường
- Ngô ngọt: 1/2 bắp
- Hạt điều 20g
- Đường
- Nước: 600l
- Ngô luộc qua sau đó cho tất cả nguyên liệu vào, bật chế độ sữa không nấu.
Sữa hạt điều, gạo rang, đường, muối
- Hạt điều: 20g
- Gạo rang: 20g
- Đường
- Muối
- Hoa đậu biếc: 8 bông
Sữa yến mạch rang, hạt điều, củ dền, dừa non
- Yến mạch rang: 50g
- Hạt điều: 35g
- Củ dền hấp chín 60g (xay nhuyễn lọc qua rây)
- Cùi dừa non 35g
- Đường
- Nước
- Bật chế độ sữa không nấu trong 8 phút.
Sữa hạt điều rang, hạnh nhân, bột cacao, đường phèn
- Hạt điều rang 25g
- Hạnh nhân 15g
- Bột cacao 1 thìa
- Đường phèn
- Nước 600ml
Sữa hạt sen hấp, yến mạch, hạt điều rang
- Hạt sen hấp chín 35g
- Yến mạch 1 thìa
- Hạt điều rang 25g
- Đường phèn
- Nước 800ml
- Cho tất cả nguyên liệu vào bật chế độ sữa không nấu.
Sữa cà rốt, hạt điều
- Cà rốt 1/2 củ
- Hạt điều 20g
- Đường
- Muối
- Nước 600ml
Sữa cốm khô, hạt sen
- Cốm khô: 30g
- Hạt sen 50g
- Đường
- Nước 600ml
Sữa diêm mạch, macca
- Diêm mạch 20g
- Macca: 7-8 hạt
- Đường
- Nước
Sữa hạt điều, sầu riêng
- Hạt điều 20g
- Sầu riêng 2 múi
- Nước
- Bật chế độ sữa không nấu
Sữa đậu đen, óc chó, đường
- Đậu đen 25g
- Óc chó 15g
- Đường
- Nước 800ml
- Bật chế độ sữa không nấu
Sữa óc chó, đậu đỏ, đường
- Óc chó: 20g
- Đậu đỏ 30g
- Đường
- Nước
- Bật chế độ sữa thảo mộc
Hy vọng những công thức trên sẽ giúp cho các mẹ bầu có những cốc sữa hạt thơm ngon, bổ dưỡng trong ngày hè.