Máy giặt hãng nào tốt, đừng xuống tiền khi chưa biết các tiêu chí này

Quang Vũ | 10-07-2024 - 12:00 PM

(Tổ Quốc) - Giữa "ma trận" máy giặt trên thị trường hiện nay, việc quyết định nên mua máy giặt hãng nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, khả năng làm sạch, bảo vệ sợi vải, tiết kiệm điện và điều khiển dễ dàng được xem là những tiêu chí then chốt.

Giặt sạch hoàn hảo

Tiêu chí 1: Giặt máy sạch như giặt tay

Sự thật là không phải máy giặt nào cũng giặt sạch như nhau do trên thực tế khả năng giặt sạch còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mức độ bẩn, khối lượng quần áo, định lượng nước giặt xả... Thông thường khi giặt tay, chúng ta có thể dễ dàng đánh giá lượng đồ giặt và mức độ bẩn nhiều hay ít, từ đó thêm bớt lượng nước giặt xả. Nếu thấy đồ còn bẩn, chúng ta có thể đổ thêm nước giặt và giặt thêm đến khi sạch. Do đó máy giặt sạch nhất là máy có cơ chế mô phỏng quy trình giặt tay.

photo-1

Người dùng thường lầm tưởng máy giặt nào cũng giặt sạch như nhau

Theo đó, máy có thể nhận biết được mức độ bẩn của quần áo để tự chia nước giặt xả phù hợp, cũng như tối ưu quy trình & thời gian giặt đến khi sạch thì thôi. Trên thị trường đã xuất hiện một số máy giặt thông minh sở hữu cơ chế này như máy giặt Samsung Bespoke AI.

Máy giặt Samsung sở hữu AI cảm biến mức độ bẩn trong suốt quá trình giặt, nếu phát hiện đồ còn bẩn sẽ tự phân bổ thêm nước giặt và giặt đến khi sạch hoàn toàn. Cơ chế này giúp máy giặt Samsung có thể đảm bảo giặt sạch như giặt tay.

Một tính năng "đáng tiền" khác là ngăn giặt xả tự động. Công nghệ này sẽ tự động chia nước giặt xả theo khối lượng hoặc mức độ bẩn quần áo, mà không cần người dùng tự đổ tay, chỉ cần đổ 1 lần có thể dùng 1 tháng. Nếu như đa số các hãng chỉ có thể phân bổ nước giặt theo lượng đồ, thì Samsung là hãng có chế độ tự động điều chỉnh nước giặt theo độ bẩn trong suốt quá trình giặt, vừa giặt sạch mà tiết kiệm so với đổ tay thông thường.

photo-1

Ngăn giặt xả tự động trở thành xu hướng lựa chọn vì sự tiện lợi

Hiện nay, công nghệ này được Samsung áp dụng cho hầu hết cả model máy giặt cửa ngang (9-24kg). Trong khi đó, các hãng khác cũng lần lượt áp dụng tính năng này, tuy nhiên chỉ giới hạn số lượng model giá cao hoặc số ký lớn.

Tiêu chí 2: Bảo vệ sợi vải, tăng độ bền áo quần

Giặt máy mau hư đồ là một trong những băn khoăn lớn nhất của không ít bà nội trợ. Do đó, công nghệ bảo vệ vải trở thành top tiêu chí khi lựa chọn mua máy giặt.

Mỗi hãng máy giặt đã bắt đầu tích hợp các chu trình giặt riêng cho các loại vải khác nhau (vải mỏng nhẹ, vải len, đồ màu,…). Tuy nhiên một số ít hãng máy giặt cao cấp đã tận dụng AI để cảm biến được mức độ mỏng/ dày của vải để tối ưu quy trình giặt phù hợp, đơn cử như máy giặt Samsung. Nếu AI phát hiện vải mỏng nhẹ, máy sẽ giảm tốc độ quay vắt để không gây hư vải, đồng thời bơm thêm bong bóng siêu mịn để đảm bảo giặt sạch bẩn bám sâu mà không cần tác động lực chà xát mạnh. Từ đó, áo quần bền màu, bền chất liệu hơn.

photo-2

Công nghệ AI giúp chăm sóc nhiều loại chất liệu, tăng tuổi thọ áo quần

Tiêu chí 3: Tiết kiệm và bền bỉ

Xu hướng thắt chặt chi tiêu trong thời điểm kinh tế khó khăn cũng là yếu tố tác động đến chuyện nên mua máy giặt hãng nào. Sản phẩm bền bỉ, có khả năng sử dụng lâu dài và tiết kiệm hóa đơn điện hàng tháng chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn.

Một mẹo khá hay là người dùng nên xem xét thời gian bảo hành của sản phẩm. Hãng nào có cam kết bảo hành động cơ cao nhất là cơ sở quan trọng để xác định độ bền bỉ của máy. Đa phần các hãng máy giặt cam kết bảo hành động cơ 10-12 năm, thậm chí là 20 năm như Samsung.

Không chỉ thế, tiết kiệm điện, nước trong quá trình vận hành cũng rất quan trọng. Hiện nay trên máy giặt có rất nhiều tính năng để tiết kiệm điện như chế độ AI Energy trên máy giặt Samsung, giúp tiết kiệm đến 70% hóa đơn điện. Khi kích hoạt chế độ này qua ứng dụng SmartThings, máy sẽ tự chuyển sang giặt nước lạnh để tiết kiệm điện, đồng thời kích hoạt thêm bong bóng siêu mịn & điều chỉnh thời gian giặt phù hợp để đảm bảo hiệu quả sạch. Người dùng cũng có thể cài đặt biểu giá điện phù hợp, theo dõi mức tiêu thụ điện & ước tính hóa hàng tháng.

photo-3

Giao diện ứng dụng SmartThings Energy của Samsung.

Tiêu chí 4: Điều khiển dễ dàng

Dù sở hữu công nghệ hiện đại nhưng nhiều máy giặt vẫn khó điều khiển. Nguyên nhân vì bảng điều khiển chi chít phím bấm và ký hiệu, mỗi lần gặp lỗi thì lại hiện các mã khó hiểu hoặc thậm chí không có tiếng Việt.

Nếu đây là vấn đề bạn đang gặp phải thì nay đã có cách giải quyết! Một số hãng lớn như Samsung đã thay thế thế nút bấm vật lý truyền thống bằng màn hình LED hiển thị thông tin tiếng Việt trực quan, rất dễ hiểu. Các hướng dẫn sử dụng như thông báo vệ sinh lồng giặt, đổ thêm nước giặt, nhắc đóng cửa,… đều được hiển thị tiếng Việt rõ ràng. Nhờ thế, mọi thành viên trong gia đình kể cả người lớn tuổi hay người giúp việc đều sử dụng dễ dàng.

photo-4

Bảng điều khiển máy giặt Samsung Bespoke AI với hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt

Là người tiêu dùng thông thái, bên cạnh giá cả, bạn nên cân nhắc các yếu tố trên để chọn được máy giặt tốt nhất cho gia đình.

Máy giặt Samsung Bespoke AI là thiết bị đang nắm giữ danh hiệu "Thương hiệu máy giặt xuất sắc" trong khuôn khổ lễ trao giải Số hóa (Tech Awards), do các chuyên gia công nghệ và người tiêu dùng bình chọn. Thông tin chi tiết về Máy giặt Samsung Bespoke AI có tại đây.

 

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM