Mãn nhãn với bộ sưu tập phục trang từ dự án phim cải biên sử Việt

| 01-02-2023 - 17:00 PM

(Tổ Quốc) - Nhiều nhà nghiên cứu, nhà làm phim đã hội tụ tại ICHCHAA 2022 - "mạch nước ngầm" của những nghiên cứu về di sản văn hóa - lịch sử - cải biên nghệ thuật, để cùng tìm ra câu trả lời cho phục trang trong phim sử Việt.

Trao đổi tại Hội thảo Quốc tế "Di sản Lịch sử văn hóa và Cải biên Nghệ thuật" (ICHCHAA) 2022, các nhà làm phim Việt có chung nhìn nhận, phục trang luôn là vấn đề "khó nhằn" cho các phim lịch sử, huyền sử. Thực tế, nhiều phim sử Việt đã nhận về những phản ứng tiêu cực bởi tạo hình trang phục, gươm đao, mũ mão… có nét tương đồng với những nhân vật võ tướng trong phim cổ trang Trung Quốc.

photo-1

Hội nghị bàn tròn với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà làm phim tại ICHCHAA

2022.Vấn đề cơ bản nhất trong sản xuất cổ phục cho phim cổ trang ở Việt Nam hiện nay là thiếu vốn. Việc nghiên cứu, thiết kế và sản xuất phục trang cho phim sử Việt đòi hỏi thời gian lẫn kinh phí đáng kể. Trong khi đó, đã có sẵn một thị trường cổ phục Trung Quốc giá rẻ nhìn đơn thuần thì "na ná" cổ phục Việt Nam. Bởi vậy, đứng trước bài toán kinh phí trong sản xuất phim, NSX thường sẽ khó có thể ưu tiên trang phục được.

photo-1

Các nhà nghiên cứu, nhà làm phim tham gia ICHCHAA 2022 để cùng chia sẻ, kết nối và thưởng thức các đề tài nghiên cứu, các sản phẩm văn hóa cải biên nghệ thuật.

Những đánh giá tiêu cực dành cho phim sử Việt thời gian qua cho thấy, dù lấy đề tài lịch sử hay huyền sử, thì phần phục trang vẫn phải được tham khảo, đối chiếu nghiêm túc dưới góc độ lịch sử - văn hóa. Trong khuôn khổ ICHCHAA 2022, đội ngũ thiết kế phục trang của TNA Entertainment cũng đã hé lộ tạo hình cho các nhân vật thuộc dự án phim điện ảnh huyền sử Trưng Vương. Đó là 7 nữ tướng: Thánh Thiên, Hồ Đề, Lê Chân, Bát Nàn, Ả Chạ, Quý Lan, Phật Nguyệt với 7 nguyên tố đại diện Mặt Trời, Lửa, Nước, Đất, Khí, Mặt Trăng, Linh Hồn; được thể hiện qua những gam màu đặc trưng: Đỏ thẫm & bạc, Xanh rêu, Xanh da trời & tím, Xanh hải quân & màu hạt hồ đào, Xanh lá rừng & trắng sữa, Xanh cổ vịt & xanh lơ, Trắng & tím.

photo-2

Tạo hình các nữ tướng trong dự án She-Kings lấy cảm hứng từ chất liệu văn hóa Đông Sơn, kết nối cùng những nguyên tố - màu sắc riêng của mỗi nhân vật.

Trước những trang phục thuộc dự án She-Kings được công bố tại ICHCHAA 2022, PGS. TS Trần Trọng Dương nhận định: "Tôi đánh giá cao sự cải tiến trên chất liệu của đội ngũ thiết kế TNA Entertainment. Thay vì chỉ dựa trên những họa tiết, chất liệu truyền thống được lưu giữ lại trong lịch sử, các nhà thiết kế đã nghiên cứu, tái sử dụng và sáng tác nên đặc trưng về hình tượng và màu sắc phục trang của các nữ tướng." Thêm vào đó, nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Phương Đông cũng chỉ ra rằng: "Các yếu tố văn hóa Đông Sơn như hoa văn, trang sức… và hệ thống tone màu được sử dụng một cách có chủ đích đã thể hiện được những đặc trưng riêng trong tính cách và vai trò của từng nhân vật, tạo nên hiệu quả về mặt thị giác".

photo-3

Đêm gala The Call (Tiếng gọi đứng lên) với các nghệ sĩ biểu diễn trong trang phục trình diễn thuộc dự án She-Kings.

Để tái hiện tinh thần và không khí của bộ phim, yêu cầu của các NSX dự án She-Kings đặt ra cho đội ngũ thiết kế là sự cân bằng giữa đẹp và đúng. Theo đó, cái đẹp trong đường nét, chất liệu, họa tiết phải đúng với cá tính, câu chuyện và hình tượng riêng của mỗi nhân vật, phải hoà quyện được trong không gian văn hóa và diễn tiến của phim. NTK, vì vậy, cũng phải nghiên cứu và chọn lọc những ý tưởng sáng tạo của mình. Những chi tiết/chất liệu dù mang giá trị thẩm mỹ cao nhưng nếu đặt trong tổng thể chung không phù hợp thì NTK cũng phải "hy sinh".

photo-4

NTK Tom Nguyễn đã có những chia sẻ về quá trình tìm kiếm chất liệu và xây dựng tạo hình cho các nhân vật của dự án She-Kings.

Sáng tạo cổ phục nói chung, nếu không dựa trên một nền tảng lịch sử - văn hoá, có thể dẫn đến sự lai căng vô cùng nguy hại. Thông qua ICHCHHA 2022, các nhà nghiên cứu, nhà làm phim cũng đã khẳng định: Thời trang và văn hóa - lịch sử không thể tách rời, dẫu khoảng cách về tư duy giữa hai nhân tố này vẫn còn khá lớn. NSX Janet Ngo kết luận: "Với những người tổ chức như chúng tôi, ICHCHAA 2022 vừa là tiền đề, vừa là kết quả của quá trình nghiên cứu, tìm hiểu và nỗ lực cải biên các chất liệu truyền thống và chuyển thể các chất liệu này qua ngôn ngữ điện ảnh. Đây sẽ là những đúc kết quý giá đối với chúng tôi, trước hết trong quá trình phát triển dự án phim huyền sử Trưng Vương (She-Kings), sâu xa hơn là trách nhiệm phát triển điện ảnh nước nhà".

Hội thảo Quốc tế với chủ đề "Di sản Lịch sử văn hóa và Cải biên Nghệ thuật" (ICHCHAA) 2022 được thực hiện với sự cộng tác của Trung tâm ICISE và Hội gặp gỡ Việt Nam, TNA Entertainment, UNESCO, ĐH Văn Lang, là hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án She-Kings do TNA Entertainment thực hiện.

Thông qua việc trau dồi, sáng tạo và thưởng thức nghệ thuật, TNA Entertainment mong muốn phát huy sáng kiến và nâng cao thái độ tôn trọng dành cho những tác phẩm cải biên nghệ thuật dựa trên tài nguyên văn hóa - lịch sử của đất nước, tôn vinh các giá trị truyền thống và lưu giữ ký ức văn hóa cho các thế hệ mai sau.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM