Luyện kỹ năng sống ở trẻ - chuyện không chỉ ở nhà trường

Quang Vũ | 11-05-2024 - 12:00 PM

Đối với bậc cha mẹ, việc học tập luôn đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của con trẻ. Việc học giỏi các môn ở trường, chăm ngoan, luôn tập trung vào kết quả học tập là điều mà đa số các cha mẹ kỳ vọng.

Nhưng bên cạnh đó, có những việc học tập khác mà cha mẹ cũng cần lưu ý cho con trẻ - đó chính là kỹ năng sống.

Luyện kỹ năng sống ở trẻ - chuyện không chỉ ở nhà trường - Ảnh 1.

Cha mẹ cùng học kỹ năng bơi lội với con

3 lý do phụ huynh gặp khó khăn khi rèn con kỹ năng sống

Ngày nay, "thời gian là vàng bạc" luôn là câu nói đúng cho các bậc phụ huynh. Ngay cả việc quan trọng nhất đối với họ - là việc học tập của con, họ cũng đã quá bận để có thể ngồi hướng dẫn và chia sẻ. Nên rất khó để họ ưu tiên việc rèn luyện kỹ năng sống của con thành việc quan trọng hơn.

Bên cạnh đó, với độ tuổi nhỏ, các em sẽ ưu ái cho việc chăm chỉ học tập trên lớp, và về nhà được thoải mái vui chơi. Những bài học kỹ năng sống khô khan sẽ khiến trẻ nhàm chán, khó tập trung nên không thể nhớ hết các kiến thức cần thiết. Thêm vào đó, trẻ em bị cuốn hút vào sự thú vị đến từ điện thoại, máy tính bảng, khiến trẻ em lơ là việc học kỹ năng sống, mặc dù điều này có thể gây ra sự kém phản xạ với các tình huống bất ngờ.

Cho con trẻ tự do rèn năng động - cha mẹ sâu sát cạnh con luyện kỹ năng sống

Khi báo chí những ngày ngày đang gióng lên hồi chuông về sự an toàn khi trẻ gặp nguy hiểm, cha mẹ mới phần nào nhận ra con trẻ cần được hướng dẫn rõ ràng và dễ nhớ hơn về việc làm sao để thoát hiểm. Dưới đây là 3 gợi ý cho cha mẹ:

- Thứ nhất, thay vì cho con xem Youtube, Tiktok với những video vui chơi vô thưởng vô phạt, cha mẹ có thể nhấn nút theo dõi các kênh hoạt hình có lồng ghép nội dung về kỹ năng sống. Một hành động nhỏ nhưng có thể khiến nội dung đề xuất sẽ có giá trị hơn, giúp con trẻ theo dõi được nhiều hơn những nội dung cần thiết.

- Luyện cho con tính năng động, phản xạ nhanh, bằng cách hỏi con các câu hỏi ứng biến khi gặp nguy hiểm: đuối nước, lửa cháy, người lạ, ngộ độc,… để con có nhận thức về các tình huống nguy hiểm có thể xảy ra, và suy nghĩ về cách thoát khỏi. Sau khi con trẻ trả lời, bạn nên phân tích và bổ sung thêm kiến thức, để con trẻ ghi nhớ trong đầu về kiến thức trên.

- Hãy biến các tình huống vui chơi thành tình huống giải quyết vấn đề liên quan kỹ năng sống. Vì bên cạnh kiến thức, con trẻ cần được hướng dẫn cụ thể trong thực tiễn, nhất là khả năng phản xạ & tinh thần đối phó với các tình huống bất ngờ trong cuộc sống. Khi bạn hướng dẫn con trẻ, hãy làm thật chậm để con quan sát được nhé.

Luyện kỹ năng sống ở trẻ - chuyện không chỉ ở nhà trường - Ảnh 2.

Ba mẹ cùng các con học cách dựng lều trại

Không chỉ là thương hiệu kẹo sữa, Sumika là bạn đồng hành của phụ huynh – con trẻ

Thuộc Công ty Cổ phần Bibica, Sumika là thương hiệu kẹo sữa được nhiều trẻ em ưa chuộng, gắn liền với tuổi thơ của bao thế hệ. Để có được sự tin yêu như ngày hôm nay, là do ngay từ lúc đặt những viên gạch đầu tiên, Bibica đã nghiên cứu và tìm hiểu về hương vị kẹo nào mà trẻ em yêu thích, cũng như cha mẹ sẽ có xu hướng chọn lựa thương hiệu bánh kẹo nào cho con của họ. Trong quá trình đó, kẹo sữa Sumika hiểu rằng, hơn cả vai trò mang đến hương vị yêu thích cho con trẻ, là vai trò quan trọng của một người bạn có thể đồng hành với cả bậc phụ huynh, trong quá trình mang đến cho con tuổi thơ vẹn tròn, phát triển.

Vì vậy, khi các vấn đề về kỹ năng sống được chú ý đến trong bối cảnh hiện nay, kẹo sữa Sumika cũng đã cho thấy được vai trò đó của họ, bằng cách tung ra các tuyến nội dung chia sẻ về kỹ năng sống trên mạng xã hội. Lấy hình ảnh nhân vật chủ chốt là Bò Xanh Năng Động, Bò Hồng Khéo Léo và Bò Tím Idol, cùng hai chị em Sumi và Suka, các nội dung của kẹo sữa Sumika có hình ảnh hoạt hình dễ thương, khéo léo lồng ghép các câu chuyện kỹ năng vào bên trong.

Đơn giản, trực quan, sinh động và dễ hiểu – đó là những gì kẹo sữa Sumika thực hiện trên fanpage của mình, để mỗi nhà đều có thể thử hướng dẫn cho con làm theo. Sumika luôn tuân theo tôn chỉ riêng khi làm nội dung, rằng sẽ luôn hướng tới sự tích cực và thiết thực cho tuổi thơ của trẻ, chứ không đơn thuần là tuyến nội dung về kẹo sữa.

Luyện kỹ năng sống ở trẻ - chuyện không chỉ ở nhà trường - Ảnh 3.

Hình ảnh kẹo sữa Sumika cùng các bạn bò năng động đồng hành cùng trẻ em

Với sự nỗ lực như thế, kẹo sữa Sumika dần trở thành một người bạn không thể thiếu cho cả phụ huynh lẫn con trẻ, khiến cái tên kẹo sữa Sumika gắn liền với cả những câu chuyện vui tươi, thiết thực, chứ không dừng lại ở việc là món ăn yêu thích. Chắc chắn bên cạnh tuyến nội dung về kỹ năng sống, trong thời gian tới, kẹo sữa Sumika sẽ có nhiều tuyến nội dung tích cực và thiết thực khác dành cho trẻ em, để luôn đồng hành cùng bao thế hệ tuổi thơ. Cùng chờ xem thời gian tới, Sumika sẽ có hoạt động thú vị nào tiếp theo.

Công ty Cổ phần Bibica

Địa chỉ: 443 Lý Thường Kiệt, Phường 8, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM

MC Diệp Chi và cặp đôi Ninh Dương Story cũng "bắt trend" siêu dự án "nhà kiểu mẫu" của Sunlight Lau Sàn

(Tổ Quốc) - Chỉ từ vài hình ảnh "lạ lẫm" được chia sẻ trên mạng xã hội, thông tin Sunlight Lau Sàn - thương hiệu nước lau sàn quen thuộc - lấn sân sang bất động sản với siêu dự án "Nhà Kiểu Mẫu" thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng thì nay đến các "idol giới trẻ" và hotmom cũng quan tâm về siêu dự án này.