Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học

Ngọc Tú | 09-10-2022 - 10:45 AM

(Tổ Quốc) - Sau cơn lũ quét đi qua, tuyến đường vào trường ở xã Tây Sơn (Kỳ Sơn, Nghệ An) bị đứt đoạn, nhiều đoạn đầy đá hộc và bùn đất. Để kịp dạy học, các giáo viên phải trèo đèo, lội suối đến trường.

Giáo viên lội suối, trèo đèo vào trường sau cơn lũ

Tuyến đường từ thị trấn Mường Xén vào xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) dài khoảng 12 km. Cơn lũ đi qua, tuyến đường này bị hư hỏng nghiêm trọng. Nhiều đoạn đường đã bị trôi tạo thành những vực sâu hoắm. Nhiều đoạn vẫn còn đường thì lại đầy đá hộc, bùn đất.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 1.

Sau lũ, tuyến đường đi vào xã Tây Sơn bị chia cắt, nhiều đoạn bị sạt lở, một bên là vực sâu, trên đường thì bùn nhão nhoẹt.

Đồng nghĩa với việc đó, địa bàn xã Tây Sơn đang bị cô lập, mất điện lưới, thông tin liên lạc chưa thể kết nối, việc tiếp tế lương thực, thực phẩm cũng đang gặp nhiều khó khăn.

Đường hư hỏng không thể đi xe, các giáo viên cho biết để đi vào trường Tây Sơn phải mất 4-5 giờ đồng hồ vì phải trèo rừng, lội suối. Xác định khó khăn và nguy hiểm, tuy nhiên vì nhiệm vụ và tình thương với học trò, các thầy cô quyết tâm khắc phục khó khăn để trở lại trường.

Để vào được trường với học trò, các thầy, cô giáo của nhà trường đã mang theo lương thực, thực phẩm, nước uống cắt rừng, lội suối. Nhiều đoạn, thầy cô phải dìu dắt nhau qua những dòng suối nước chảy xiết, đục ngầu.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 2.

Đường bị chia cắt, nhiều đoạn giáo viên phải gùi lương thực, "tay xách nách mang" đồ dùng lội suối đục ngầu.

Cô Võ Thị Vinh - Hiệu trưởng Trường phổ thông cơ sở dân tộc bán trú (PTCS DTBT) Tây Sơn cho biết, hiện trường có 37 giáo viên, cán bộ, công nhân viên (bao gồm cả Tiểu học và Trung học cơ sở). Toàn trường có 366 học sinh, trong đó có 120 em ăn ở bán trú.   

Cô Vinh chia sẻ, mặc dù địa bàn xã Tây Sơn không nằm trong tâm lũ, nhưng nhiều tuyến đường giao thông Mường Xén đi Tây Sơn bị chia cắt hơn 8km. Các phương tiện đi lại gần như tê liệt một tuần nay khiến việc di chuyển vào trường cũng như cung cấp lương thực thực phẩm cho trường gặp khó khăn. 

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 3.

Đoạn còn đường thì đầy đá hộc lởm chởm cũng không thể dùng phương tiện gì ngoài cuốc bộ.

Cuộc sống của học sinh ở bán trú và giáo viên Trường PTCS DTBT Tây Sơn cũng vì thế mà lâm vào cảnh thiếu thốn.

"Trong đợt lũ vừa qua, chúng tôi duy trì giáo viên trực tại trường thực hiện nhiệm vụ. Qua lũ toàn bộ giáo viên, học sinh đều đảm bảo tuyệt đối an toàn. Tuy nhiên có một số gia đình giáo viên gặp khó khăn khi bị lũ cuốn đất đá vào nhà và mất nhiều thời gian để khắc phục", cô Vinh nói.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 4.

Tuyến đường bị hư hỏng, các giáo viên phải men theo những con suối để vào trường.

Theo cô Vinh, do đường chưa thông, xe không thể đi lại nên không cung cấp được thực phẩm cho trường. Hiện nguồn lương thực thực phẩm dự trữ của trường đã cạn kiệt. Trong kho nhà trường, gạo cho học sinh không còn nhiều, chỉ còn một ít gạo cầm cự trong 2 ngày tới để nấu ăn cho 120 học sinh.

"Để đảm bảo cuộc sống cho học sinh bán trú, ổn định công tác dạy và học trong thời gian tới cho 120 em học sinh và 37 giáo viên ở nội trú, nên nhà trường chúng tôi có làm tờ trình lên quý cấp trên xem xét hỗ trợ một số lương thực và nhu yếu phẩm như: gạo, mì tôm, nước mắm, muối ăn, mì chính, dầu ăn và các thực phẩm khô, hộp nếu có để giúp các em học sinh", cô Vinh chia sẻ.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 5.

Dù lũ đã rút nhưng con suối bị lũ quét bào mòn đầy đá hộc nguy hiểm. Các giáo viên phải dìu nhau qua những chỗ nguy hiểm.

Cô Lã Thị Thanh Huyền, Phó hiệu trưởng Trường PTCS DTBT Tây Sơn cho biết, mưa, lũ quét đã làm cho con đường từ bản Hòa Sơn, Sơn Hà, xã Tà Cạ đi vào xã Tây Sơn đã bị cắt đứt không thể đi lại, nên các giáo viên ở vùng trong gặp quá nhiều khó khăn, gian nan…

Theo cô Huyền, để đi từ thị trấn Mường Xén vào Tây Sơn dịp này phải nhờ bạn bè tăng bo xe máy từng đoạn qua địa bàn 2 bản bị lũ quét là Hòa Sơn và Sơn Hà. Khi đi được đến cuối bản Sơn Hà, các thầy cô giáo phải băng rừng, lội suối và đi bộ gần 6 giờ mới vào được đến trường.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 6.

Hết lội suối, các giáo viên lại phải trèo rừng nhiều giờ đồng hồ.

"Vào được trường rồi thì mất điện, mất mạng (internet), bà con trong xã cũng gần một tuần bị cô lập nên cả bản bắt đầu thiếu gạo, mì tôm, thức ăn...

Đây là đầu tiên trong đời, chúng tôi người đùm gạo, nắm cá khô, can xăng, chai nước… rồng rắn lội suối, trèo đèo để vào trường chăm lo sự học cho các em. May mắn là mọi người đều an toàn", cô Huyền chia sẻ thêm.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 7.

Phút nghỉ ngơi dọc đường của các giáo viên trên đường đến trường.

Nhiều trường học bị ngập, hư hỏng đồ dùng

Cơn lũ lịch sử vừa xảy ra đã khiến huyện Kỳ Sơn thiệt hại nặng nề. Theo thống kê sơ bộ, đợt lũ này đã gây ra thiệt hại trên 100 tỷ đồng.

Ngoài các cơ quan, trụ sở, nhà dân bị ảnh hưởng thì ngành giáo dục huyện này cũng đối diện với nhiều khó khăn, thiệt hại. Chính quyền địa phương, các trường học và giáo viên đang nỗ lực khắc phục mọi khó khăn để đưa công tác dạy và học sớm trở lại bình thường.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 8.

Lũ qua đã khiến nhiều gia đình khổ vì mất tài sản, việc đi lại cũng bị chia cắt càng gây khó khăn trong quá trình khắc phục hậu quả.

Tại bản Hòa Sơn và Sơn Hà (xã Tà Cạ), điểm trường mầm non của 2 bản này đã bị đất đá bồi lấp gần chạm mái nhà. Một số điểm trường khác trên địa bàn huyện cũng bị hư hỏng nặng, phải mất nhiều thời gian khắc phục.

Cùng với đó, tuyến giao thông từ trung tâm huyện vào xã Tây Sơn và đi một số bản như bản Cánh, Bình Sơn 2 (xã Tà Cạ) bị sạt lở nghiêm trọng, khiến cho việc đi lại của người dân nói chung và giáo viên các trường học nói riêng gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Phan Văn Thiết, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kỳ Sơn cho biết, ngành giáo dục huyện nhà không chỉ đối diện về cơ sở trường lớp hư hỏng, tài sản hư hỏng, giao thông đi lại khó khăn… đặc biệt, có nhiều nhà cửa của giáo viên, học sinh  bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, mất tất cả… đã ảnh hưởng đến quá trình dạy và học.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 9.

Các giáo viên mang theo đủ thứ đồ dùng, lương thực để vào trường với học sinh.

Theo thống kê của ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn, hiện nhà cửa, tài sản của 79 giáo viên công tác trên địa bàn bị lũ cuốn, sạt lở đất với tổng thiệt hại ước tính trên 9 tỉ đồng.

Trong số 79 trường hợp trên, có 14 thầy, cô giáo có nhà cửa bị lũ cuốn trôi, đổ sập hoàn toàn và mất mát toàn bộ tài sản. Họ đang đứng trước cảnh trắng tay sau lũ dữ.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 10.

Nhà cô Vân bị sập gần hết.

Cô La Thị Vân (SN 1986, trú bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ), công tác tại trường Mầm non xã Bảo Nam - cách nhà khoảng 30km đã bị lũ cuốn sập gần hết căn nhà. Căn nhà này của chị Vân mới xây dựng trị giá hơn 400 triệu và vừa vào ở được 5 tháng. Cơn lũ không chỉ làm sập 2/3 căn nhà mà nhiều tài sản, đồ dùng có giá trị bên trong cũng bị lũ cuốn đi.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 11.

Hiện ngành giáo dục đang phát động kêu gọi để hỗ trợ những giáo viên bị thiệt hại sau cơn lũ.

Còn nhà của cô giáo La Thị Coóng (trú bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ, công tác tại Trường Mầm non ở xã Chiêu Lưu 2 cách nhà khoảng 30km) đã bị cơn lũ quét vừa qua cuốn trôi, sập hoàn toàn.

"Đợt lũ vừa qua, căn nhà này đã bị lũ cuốn, giờ còn lại mấy cái cột, mất hết tất cả rồi. Gia đình tôi giờ không biết bấu víu vào đâu nữa", cô Coóng nói trong nước mắt.

Lũ cuốn mất đường, giáo viên gùi lương thực trèo đèo lội suối đến trường học - Ảnh 12.

Nhà cô La Thị Coóng (bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ) bị lũ cuốn trôi toàn bộ.

Không chỉ thiệt hại ở trường học, giáo viên mà có rất nhiều học sinh trên địa bàn huyện này cũng thuộc trong các gia đình bị thiệt hại nặng nề sau lũ. Chính các em học sinh cũng mất hết sách vở, quần áo, đứng trước cảnh gia đình khó khăn, rất nhiều em có nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Đường bị lũ cuốn, giáo viên lội suối, băng rừng đến trường dạy học.

Căn cứ vào thực tế, ngành giáo dục huyện Kỳ Sơn đang chỉ đạo ban giám hiệu các trường bố trí giáo viên dạy thay những thầy, cô giáo chịu thiệt hại trong đợt mưa lũ vừa qua để tập trung khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống trước mắt.

Hiện nay, ngành giáo dục địa phương đã phát động kêu gọi các nguồn lực để hỗ trợ cho giáo viên, học sinh bị thiệt hại, vượt qua khó khăn sau lũ để yên tâm công tác giảng dạy và học tập.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM