Lớp chuyên gây sốt vì mang cả "vũ trụ văn học" vào kỷ yếu, được thầy cô và phụ huynh khen nức nở

Vân Anh | 27-05-2023 - 20:32 PM

(Tổ Quốc) - Những concept kỷ yếu kiểu này sẽ không bao giờ sợ lỗi thời vì thế giới văn học luôn ở đó, tồn tại mãi trong lòng thế hệ học sinh

Nếu hỏi điều gì lưu lại từng khoảnh khắc thanh xuân thì với học trò cuối cấp, câu trả lời chính là kỷ yếu. Bộ ảnh này không chỉ đánh dấu thời khắc họ trưởng thành mà còn là nơi lưu giữ những tình cảm chân thành, cảm xúc không tên hay mối quan hệ mơ hồ với ai đó.

Cứ mỗi mùa kỷ yếu về, mạng xã hội lại thêm trầm trồ với những thành phẩm được đầu tư kỳ công đến từ học trò. Đơn cử như mới đây, nhiều trang cộng đồng đã chia sẻ lại bộ ảnh kỷ yếu lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học của học sinh lớp 12 Văn - Sử - Địa, trường THPT chuyên Nguyễn Du (TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk).

Bộ ảnh kỷ yếu gây chú ý với concept độc đáo khi học sinh hóa thân thành nhân vật trong tác phẩm văn học nổi tiếng như Mắt Biếc, Thúy Kiều, Số Đỏ, Vợ Chồng A Phủ, Tôi Thấy Hoa Vàng Trên Cỏ Xanh, Tấm Cám... Không chỉ chỉn chu trong ngoại hình mà các bạn còn thể hiện đúng thần thái của mỗi nhân vật được hóa thân, khiến ai nhìn vào cũng đoán ra ngay tên tác phẩm.

Những concept kiểu này sẽ không bao giờ sợ lỗi thời vì thế giới văn học vẫn luôn ở đó, tồn tại mãi trong lòng thế hệ học sinh

Lớp chuyên gây sốt vì mang "vũ trụ văn học" Thúy Kiều, chị Dậu vào kỷ yếu, được thầy cô và phụ huynh khen nức - Ảnh 2.

Bạn đã có cảm hứng đi ôn tác phẩm Vợ Chồng A Phủ sau khi nhìn bức ảnh kỷ yếu này?

Lớp chuyên gây sốt vì mang "vũ trụ văn học" Thúy Kiều, chị Dậu vào kỷ yếu, được thầy cô và phụ huynh khen nức - Ảnh 3.

Bộ ảnh được thiết kế chỉn chu giống như poster phim điện ảnh

Còn đây là bức ảnh cho ai mê tác phẩm Số Đỏ

Bạn Thùy Trâm - đại diện lớp 12 Văn - Sử - Địa cho biết bộ ảnh này thuộc chuỗi 3 concept chụp kỷ yếu của lớp gồm chủ đề văn học, học sinh và tiệc đêm. Tổng chi phí cho 3 bộ kỷ yếu là 30 triệu đồng, riêng phí chụp và quay video là 12 triệu đồng.

"Chúng mình mất khoảng 1 tháng để hoàn thành ý tưởng. Khâu chuẩn bị cần nhiều thời gian và chất xám, bao gồm lựa chọn tác phẩm và nhân vật, sắp xếp thành viên vào vai diễn phù hợp với ngoại hình và nhu cầu. Về tổng chi phí, chúng mình cân nhắc kỹ lưỡng việc chia tiền để các bạn thuê trang phục và phụ kiện. Bạn nữ tốn phí trang điểm và thuê váy vóc, trong khi bạn nam thuê vest để mặc vào chủ đề tiệc đêm. Vị chi mỗi thành viên mất khoảng 1.2 - 1.5 triệu đồng cho một ngày chụp kỷ yếu.

Lớp chụp từ đầu tháng 1 và đến khoảng tháng 3 thì nhận được hình. Sau đó, chúng mình mất thêm 1 tháng nữa lựa hình đẹp để studio thiết kế thành poster phim. Đến cuối tháng 5, chúng mình mới được công khai bộ hình", cô bạn nói.

Bên cạnh tác phẩm văn học trong sách giáo khoa, lớp 12 Văn - Sử - Địa còn hóa thân thành nhân vật từ tiểu thuyết được chuyển thể thành phim như Em Và Trịnh, Mắt Biếc...

Lớp chuyên gây sốt vì mang "vũ trụ văn học" Thúy Kiều, chị Dậu vào kỷ yếu, được thầy cô và phụ huynh khen nức - Ảnh 6.

Hà Lan này cũng xinh lắm

Nói về lý do chọn concept văn học, Thùy Trâm cho hay: "Xuất phát điểm là học sinh khối chuyên xã hội, các bạn đều mang trong mình niềm đam mê nghệ thuật. Ý tưởng chụp hình của lớp được bắt đầu từ đây. Chúng mình mong muốn có được một bộ ảnh kỷ yếu 'chất' và ý nghĩa trước khi ra trường, đặc biệt là thật độc đáo để thể hiện phong cách của học sinh lớp Văn Sử Địa".

Với sự đầu tư chỉn chu trước đó, nên lớp 12 Văn - Sử - Địa đều hài lòng với thành quả nhận được.

"Cả lớp rất mong chờ bộ ảnh lần này lần này nên sau khi xem hình, chúng mình đã rất phấn khích. Thầy cô và phụ huynh cũng khen lớp sáng tạo, đây là niềm vui đối với tập thể 12 Văn Sử Địa. Và một điều ẩn sâu trong ý tưởng của chúng mình đó là sự tri ân đến cô giáo chủ nhiệm. Cô là giáo viên dạy Văn, đã đồng hành cùng lớp suốt 3 năm phổ thông. Bộ hình lần này mang đậm chất văn học cũng vì chúng mình là học sinh của cô đấy", đại diện lớp chia sẻ.

Cùng ngắm thêm những hình ảnh khác trong bộ kỷ yếu này nhé!

Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du

Chuyện cổ tích Tấm Cám

Lớp chuyên gây sốt vì mang "vũ trụ văn học" Thúy Kiều, chị Dậu vào kỷ yếu, được thầy cô và phụ huynh khen nức - Ảnh 9.

Tác phẩm Vợ Nhặt của Kim Lân

Mắt Biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Lớp chuyên gây sốt vì mang "vũ trụ văn học" Thúy Kiều, chị Dậu vào kỷ yếu, được thầy cô và phụ huynh khen nức - Ảnh 11.

Một tác phẩm khác đến từ nhà văn Nguyễn Nhật Ánh

Bạn Thùy Trâm gửi lời nhắn nhủ lớp: "Chúc cho 37 thành viên 12 Văn - Sử - Địa sẽ đậu nguyện vọng 1, vào được ngôi trường mơ ước và gặt hái được nhiều thành quả. 12 Văn - Sử - Địa tuyệt vời lắm, cố gắng lên nhé, chúng ta sắp về đích rồi! Hẹn gặp chúng ta vào một ngày không xa"

Ảnh: NVCC

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM