Loại vua trái cây mua "như trò may rủi", bổ ra mới biết lời hay lỗ, hóa ra lại tốt cho tim mạch, chống lại đủ loại bệnh tật

Mỹ Diệu | 09-06-2024 - 10:06 AM

(Tổ Quốc) - Có kết cấu dạng kem, vị ngọt và mùi đặc trưng, loại trái cây này rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, kali và vitamin B mang lại vô số lợi ích sức khỏe.

Sầu riêng là một loại trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Đông Nam Á. Nó được mệnh danh là "vua của các loại trái cây" ở một số quốc gia như Indonesia, Thái Lan và Việt Nam, vì nó có hàm lượng dinh dưỡng cao và kích thước lớn.

Sầu riêng có kết cấu dạng kem, vị ngọt nhưng hơi đắng và mùi hăng nổi tiếng. Loại trái cây này rất giàu chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin C, kali và vitamin B. Nó cũng là một nguồn tuyệt vời của các hợp chất chống oxy hóa và chống viêm, có thể có lợi cho sức khỏe tổng thể và bảo vệ chống lại sự phát triển của bệnh tật.

photo-1

Lợi ích sức khỏe của sầu riêng

Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Sầu riêng là một nguồn tuyệt vời của một số chất dinh dưỡng, bao gồm cả chất xơ. Một cốc sầu riêng thô cung cấp hơn 9g chất xơ, đáp ứng 33% nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn.

Chất xơ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa bằng cách bảo vệ chống táo bón, hỗ trợ môi trường đường ruột cân bằng và cung cấp năng lượng cho vi khuẩn sinh học giải phóng các hợp chất gọi là axit béo chuỗi ngắn (SCFA). SCFA mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm giảm viêm ruột, tăng cường niêm mạc ruột và bảo vệ chống lại các bệnh về tiêu hóa như ung thư ruột kết.

Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn nhiều chất xơ - bạn có thể nhận được bằng cách ăn các thực phẩm như sầu riêng - cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh tim mạch.

Ngoài việc chứa nhiều chất xơ, sầu riêng còn cung cấp 13g chất béo, chủ yếu là chất béo không bão hòa đơn "tốt cho tim" vì chúng giúp điều chỉnh mức cholesterol, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Sầu riêng cũng cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng cho sức khỏe tim mạch, chẳng hạn như magiê và kali, giúp kiểm soát huyết áp. Đây cũng là nguồn cung cấp folate tốt, giúp điều chỉnh nồng độ axit amin gọi là homocysteine. Cơ thể tự nhiên có lượng homocysteine thấp. Khi nồng độ tăng quá cao, nó có thể làm tăng tình trạng viêm, xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch) và nguy cơ mắc bệnh tim.

Hỗ trợ quản lý cân nặng

Hàm lượng chất xơ trong sầu riêng cũng có thể hỗ trợ nỗ lực giảm cân và quản lý cân nặng. Chất xơ có thể giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn, điều này có thể giúp bạn duy trì trọng lượng cơ thể tối ưu.

Một nghiên cứu trên 345 người cho thấy lượng chất xơ ăn vào là yếu tố dự báo có ảnh hưởng nhất đến trọng lượng cơ thể, không phụ thuộc vào lượng dinh dưỡng đa lượng và lượng calo nạp vào. Điều này có nghĩa là việc tăng lượng thức ăn giàu chất xơ như sầu riêng có thể hỗ trợ giảm cân một cách hiệu quả.

Có thể bảo vệ chống lại bệnh tật

Ăn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và các hợp chất chống viêm có thể tăng cường sức khỏe tổng thể của bạn và giảm nguy cơ phát triển một số tình trạng sức khỏe.

Sầu riêng rất giàu vitamin C, có đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ và cần thiết cho chức năng miễn dịch. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu vitamin C có thể giúp bảo vệ chống lại một số tình trạng sức khỏe phổ biến, bao gồm một số bệnh ung thư và bệnh tim.

Loại trái cây này cũng là nguồn tập trung các hợp chất bảo vệ thực vật như flavonoid và carotenoids - giúp bạn khỏi tổn thương do oxy hóa - nguyên nhân gây ra một số bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Ví dụ, sầu riêng có chứa một số hợp chất flavonoid, bao gồm hesperidin, quercetin, rutin, kaempferol, luteolin và apigenin. Các nghiên cứu cho thấy những người hấp thụ nhiều flavonoid hơn, chẳng hạn như chất có trong sầu riêng, có xu hướng có tỷ lệ mắc bệnh tim, suy giảm nhận thức và các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer thấp hơn.

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra tác dụng tích cực của sầu riêng đối với sức khỏe não bộ.

photo-1

Lưu ý khi ăn sầu riêng

Sầu riêng an toàn cho hầu hết mọi người tiêu thụ. Tuy nhiên, những người theo chế độ ăn hạn chế kali nên lưu ý rằng nó có hàm lượng kali rất cao. Khẩu phần một cốc cung cấp 1.060mg hoặc 23% giá trị hàng ngày cho chất dinh dưỡng này.

Ví dụ, những người mắc một số bệnh lý nhất định, chẳng hạn như bệnh thận giai đoạn nặng, phải quản lý lượng kali nạp vào. Tiêu thụ thực phẩm giàu kali như sầu riêng không có khả năng gây hại cho những người có chức năng thận bình thường.

Sầu riêng rất giàu chất xơ, có thể gây ra tác dụng phụ về tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy ở những người không quen với thực phẩm giàu chất xơ. Nếu chế độ ăn của bạn ít chất xơ, bạn có thể ăn sầu riêng và các thực phẩm giàu chất xơ khác với số lượng nhỏ để cơ thể thích nghi từ từ.

Cuối cùng, sầu riêng có hàm lượng carbohydrate rất cao. Một cốc chứa hơn bốn phần carbs. Nếu bạn đang theo chế độ ăn ít carb, bạn sẽ cần tránh các thực phẩm có nhiều carb, như sầu riêng hoặc thưởng thức chúng với số lượng nhỏ.

Nguồn và ảnh: Health

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM