Loại thủy sản giá bình dân nhưng cực giàu dinh dưỡng, giảm cholesterol, ngăn ngừa thiếu máu nhưng ít người biết dùng

| 27-10-2023 - 20:04 PM

(Tổ Quốc) - Trai là loại thuỷ sản có vỏ được bán nhiều với giá khá bình dân. Mặc dù vậy, ít ai biết những công dụng đặc biệt của nó.

Tác dụng của con trai

1. Bổ sung lượng protein dồi dào

Chuyên gia dinh dưỡng Lý Uyển Bình (Trung Quốc) cho biết, trai rất giàu protein. Hàm lượng protein trong trai lên tới 59,1%, trong 100 gram thịt trai tươi có chứa 17,8 gam protein - tương đương với hàm lượng trung bình của thịt gà.

Nhờ lượng protein cao lại chứa ít calo nên trai có vai trò tích cực trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất, xây dựng cơ bắp, sửa chữa tế bào cũng như tăng cường khả năng miễn dịch, đảm bảo sự phát triển lành mạnh của não và cơ thể.

 

Loại thuỷ sản giá bình dân nhưng cực giàu dinh dưỡng, giảm cholesterol, ngăn ngừa thiếu máu nhưng ít người biết dùng - Ảnh 1.

2. Ngừa thiếu máu do thiếu sắt

Ngoài protein, trai còn rất giàu chất sắt và chứa hàm lượng cao vitamin B12. Đây là hai chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng tạo máu và hoạt động của hệ thần kinh trong cơ thể. Chính vì vậy, trai có khả năng giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, mệt mỏi, kém tập trung...

3. Tăng cường sức khoẻ tim mạch, chống viêm

Trai là loài thuỷ sản rất giàu Omega-3. Lý Uyển Bình cho biết các loại chất béo có trong trai chủ yếu là axit béo không bão hòa đa (PUFA), EPA và DHA có thể làm giảm cholesterol xấu, bảo vệ mạch máu, tăng cường sức khỏe tim mạch và chống viêm.

Một nghiên cứu đã cho những người tham gia ăn trai nấu chín như một nguồn cung cấp protein cho bữa trưa ba lần một tuần. Sau hai tuần, chỉ số omega-3 trong máu và hàm lượng EPA của họ có sự gia tăng đáng kể.

Loại thuỷ sản giá bình dân nhưng cực giàu dinh dưỡng, giảm cholesterol, ngăn ngừa thiếu máu nhưng ít người biết dùng - Ảnh 2.

Trong 50 gam thịt trai thì hàm lượng EPA và DHA chứa trong đó lần lượt là 541 mg và 366 mg - là lượng dưỡng chất EPA và DHA cần được tiêu thụ mỗi ngày theo khuyến cáo của nhiều tổ chức y tế Mỹ.

Lưu ý khi ăn trai

Trai cũng cần được nấu chín kỹ để tránh các loại vi khuẩn như Vibrio parahaemolyticus và trứng ký sinh trùng. Cùng với đó, dù bản thân trai không tự tiết ra độc tố nhưng thức ăn của nó, trong đó có một số loại tảo, có chứa chất độc. Chính vì vậy, cần vệ sinh thật kỹ trong quá trình sơ chế để tránh ngộ độc xảy ra.

Đồng thời, cũng có một số người không nên hoặc hạn chế ăn trai:

Người bị dị ứng

Với những người có cơ địa mẫn cảm với prrotein trong các loại thủy hải sản không nên ăn trai bởi chúng có thể gây ra các triệu chứng như viêm da dị ứng, rối loạn tiêu hóa...

Bệnh nhân gout và sỏi thận

Trong 100 gram thịt trai có chứa tới 147mg purines. Purines có thể khiến lượng axit uric trong máu của các bệnh nhân gout tăng lên nhanh chóng, kéo theo đó là các cơn đau do sưng tấy ở khớp. Cùng với đó, những người bị sỏi thận cũng là đối tượng nên tránh những thực phẩm chứa nhiều purines như trai.

Nguồn: edh.tw, chinatimes


CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM