Trong thế giới thực phẩm tự nhiên, có một loại củ không chỉ mang hương vị thanh mát, ngọt bùi mà còn là "thần dược" cho làn da và sức khỏe của chị em. Đó chính là củ sen - nguyên liệu quý giá từ lâu đã được biết đến với khả năng dưỡng da hiệu quả, điều hòa khí huyết, mang lại giấc ngủ ngon và thậm chí giúp "đánh bay" các triệu chứng cúm mùa. Hãy cùng khám phá những bí mật tuyệt vời của củ sen và cách chế biến chúng thành những món ăn ngon, bổ dưỡng trong bài viết dưới đây!
1. Canh sườn củ sen
Nguyên liệu gồm 500g sườn non, 300g củ sen, 1 nhánh nhỏ gừng tươi, 2 nhánh hành lá, 1 muỗng rượu nấu ăn, muối, tiêu.
Sơ chế nguyên liệu: Sườn non rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Chần sơ sườn qua nước sôi để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn. Gừng cạo vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, thái khúc.
Cho sườn non đã chần vào nồi, thêm gừng lát, hành lá và rượu nấu ăn. Đổ lượng nước vừa đủ vào nồi, đun sôi. Khi nước sôi, hạ nhỏ lửa, hầm sườn trong khoảng 1,5 - 2 tiếng cho mềm. Thêm củ sen vào nồi, nấu thêm khoảng 15-20 phút cho củ sen mềm. Nêm nếm gia vị muối, tiêu cho vừa ăn. Tắt bếp, múc canh ra tô và thưởng thức.
Để củ sen không bị thâm đen, bạn có thể ngâm chúng trong nước cốt chanh hoặc giấm loãng. Bạn có thể thay thế sườn non bằng sườn già tùy theo sở thích. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm một ít nấm hương hoặc cà rốt vào nồi canh.
Canh sườn củ sen là món ăn bổ dưỡng, thơm ngon và ấm áp, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh giá. Món canh này không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể.
2. Củ sen xào
Nguyên liệu gồm củ sen, ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ, tỏi, muối, nước tương, dầu hào, bột ngọt (tùy chọn).
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng, ngâm trong nước sạch để tránh bị thâm. Ớt chuông xanh, ớt chuông đỏ bỏ hạt, cắt miếng vừa ăn. Tỏi băm nhỏ. Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi băm. Cho củ sen vào xào đều tay, thêm lượng muối, nước tương và bột ngọt vừa ăn. Cuối cùng, cho ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ vào xào đến khi vừa chín tới thì tắt bếp.
Món củ sen xào thanh đạm có hương vị giòn ngon, thanh mát, rất tốt cho sức khỏe vì giàu vitamin và chất xơ.
Mẹo nhỏ: Để củ sen được trắng và giòn, bạn có thể chần sơ củ sen qua nước sôi trước khi xào.
3. Củ sen xào chua ngọt
Nguyên liệu gồm củ sen tươi, đường, giấm, nước tương, tương cà, bột năng, muối.
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu. Cho củ sen vào nồi nước sôi chần sơ khoảng 2-3 phút, vớt ra để ráo. Pha nước sốt chua ngọt: Trong bát, cho 2 thìa đường, 3 thìa giấm, 1 thìa nước tương, 1 thìa tương cà, một chút muối và lượng bột năng vừa đủ. Thêm lượng nước vừa đủ và khuấy đều. Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho củ sen vào xào đều. Đổ nước sốt chua ngọt đã pha vào, đun lửa lớn đến khi nước sốt sánh lại là xong.
Củ sen xào chua ngọt có vị chua ngọt hấp dẫn, kích thích vị giác, là món ăn được rất nhiều chị em yêu thích.
4. Củ sen nhồi gạo nếp
Nguyên liệu gồm 1 củ sen tươi, 1 bát gạo nếp, đường phèn, táo đỏ, đường nâu.
Gạo nếp ngâm trước 2-3 tiếng cho mềm. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch. Cắt bỏ một đầu củ sen, sau đó nhẹ nhàng khoét bỏ phần ruột để tạo thành một ống rỗng. Dùng đũa nhồi gạo nếp đã ngâm vào bên trong củ sen. Ấn nhẹ để gạo nếp lấp đầy các lỗ. Sau đó, đậy phần đầu củ sen đã cắt lại và cố định bằng tăm. Đặt củ sen đã nhồi gạo nếp vào nồi. Thêm nước sạch vừa đủ ngập củ sen. Cho đường phèn, táo đỏ và đường nâu vào nồi. Đun sôi với lửa lớn, sau đó hạ nhỏ lửa và ninh trong khoảng 1,5-2 tiếng cho đến khi củ sen mềm và gạo nếp chín dẻo. Gắp củ sen ra đĩa, để nguội một chút rồi thái thành từng lát vừa ăn.
Để củ sen không bị thâm đen, bạn có thể ngâm chúng trong nước cốt chanh hoặc giấm loãng sau khi gọt vỏ. Bạn có thể thay thế đường phèn bằng đường kính trắng nếu thích. Nếu không có táo đỏ, bạn có thể bỏ qua nguyên liệu này. Tuy nhiên, chúng sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn hơn.
Món củ sen nhồi gạo nếp không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Gạo nếp có tác dụng bổ trung ích khí, dưỡng huyết an thần. Củ sen lại có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc và cầm máu. Sự kết hợp của hai nguyên liệu này tạo nên một món ăn bổ dưỡng, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh.
5. Bánh củ sen
Nguyên liệu gồm 1 củ sen tươi, 200g thịt heo xay (chọn thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ có chút mỡ để bánh không bị khô), 2 nhánh hành lá, 1 nhánh nhỏ gừng tươi, muối, nước tương, rượu nấu ăn, bột năng, bột mì, trứng gà, dầu ăn.
Chuẩn bị nhân thịt: Thịt heo xay cho vào tô, thêm hành lá, gừng băm nhỏ, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh rượu nấu ăn. Trộn đều và để thịt ngấm gia vị trong khoảng 15 phút.
Củ sen rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng (khoảng 2-3mm). Lưu ý cắt ngang củ sen để mỗi lát có lỗ, khi kẹp thịt sẽ đẹp mắt hơn. Dùng dao nhỏ khéo léo tạo một đường rãnh nhỏ ở giữa mỗi lát sen để tạo thành "bánh kẹp", nhưng không cắt rời hoàn toàn. Nhẹ nhàng nhồi nhân thịt đã chuẩn bị vào giữa hai lát sen.
Pha bột chiên giòn: Trong một tô vừa, trộn đều 2 thìa canh bột năng, 2 thìa canh bột mì, 1 quả trứng gà và lượng nước vừa đủ để tạo thành hỗn hợp bột sánh mịn, không quá đặc cũng không quá loãng.
Đun nóng dầu ăn trong chảo. Lấy từng chiếc bánh nhúng đều vào bột chiên giòn. Cho bánh vào chảo dầu chiên vàng đều các mặt. Khi bánh chín vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Chiên lại lần 2 (tùy chọn): Để bánh nguội một chút, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên lại lần nữa để bánh có độ giòn lâu hơn.
Bánh củ sen có lớp vỏ giòn rụm, nhân thịt đậm đà, thơm lừng hương sen. Món ăn này không chỉ ngon miệng mà còn rất bổ dưỡng. Bạn có thể chấm kèm với tương ớt hoặc ăn cùng cơm trắng đều rất ngon.
6. Canh móng giò củ sen nấm hương
Nguyên liệu gồm 1kg móng giò heo, 200g củ sen tươi hoặc khô, 100g nấm hương khô, 1 củ hành tây, 3 tép tỏi, 1 nhánh gừng.
Gia vị: muối, đường, tiêu, nước mắm, dầu ăn.
Móng giò heo cạo sạch lông, rửa kỹ với muối và chanh để khử mùi hôi. Chặt khoanh vừa ăn. Củ sen tươi rửa sạch, cắt lát dày. Nếu dùng củ sen khô thì ngâm nước ấm cho nở ra. Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch, cắt bỏ chân. Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng cạo vỏ, thái lát.
Chần móng giò: Đun sôi nồi nước, cho móng giò vào chần sơ khoảng 2-3 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi. Vớt móng giò ra, rửa sạch lại với nước lạnh.
Hầm móng giò: Cho móng giò vào nồi áp suất hoặc nồi thường, thêm nước lọc vào ngập móng giò. Cho hành tây, gừng vào cùng. Đậy nắp nồi, hầm móng giò khoảng 30-40 phút (nồi áp suất) hoặc 1-1.5 tiếng (nồi thường) cho mềm.
Hoàn thành: Khi móng giò đã mềm, cho củ sen và nấm hương vào nồi, nấu thêm khoảng 15-20 phút cho các nguyên liệu chín tới. Nêm nếm gia vị: Muối, đường, nước mắm cho vừa ăn. Phi thơm tỏi băm với dầu ăn, cho vào nồi canh. Thêm tiêu xay vào, đảo đều và tắt bếp.
Múc canh móng giò củ sen nấm hương ra tô, trang trí thêm rau thơm nếu thích. Dùng nóng với cơm trắng hoặc bún.
7. Chả viên củ sen
Nguyên liệu gồm: Củ sen tươi: 2 củ, thịt nạc vai heo: 200g, hành lá: 2 nhánh, gừng tươi: 1 nhánh nhỏ, muối, nước tương, rượu nấu ăn, bột năng, trứng gà, dầu ăn.
Củ sen gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi rồi băm nhỏ. Thịt heo rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn. Hành lá, gừng tươi băm nhỏ. Cho thịt băm vào tô, thêm hành lá, gừng băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh rượu nấu ăn, 1 muỗng canh bột năng và 1 quả trứng gà. Trộn đều tất cả nguyên liệu. Thêm củ sen đã băm vào, tiếp tục trộn đều cho đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
Đun nóng dầu ăn trong chảo. Lấy một lượng nhân vừa đủ, vo tròn thành viên chả. Nhẹ nhàng thả các viên chả vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều các mặt. Vớt chả ra đĩa có lót giấy thấm dầu. Hấp (tùy chọn): Để chả được mềm và chín sâu hơn, bạn có thể hấp chả trong khoảng 10-15 phút. Nếu thích ăn giòn, bạn có thể bỏ qua bước này và thưởng thức chả ngay sau khi chiên.
Chả viên củ sen có thể ăn nóng hoặc nguội. Món này thường được dùng làm món ăn kèm trong bữa cơm gia đình hoặc làm món khai vị trong các bữa tiệc. Bạn có thể chấm chả với tương ớt, nước mắm pha hoặc ăn kèm với cơm trắng đều rất ngon.
Để chả có độ kết dính tốt, bạn có thể cho thêm một chút bột năng vào nhân. Khi chiên, nên để lửa vừa phải để chả chín đều từ trong ra ngoài và không bị cháy. Nếu không thích chiên, bạn có thể nướng chả trong lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 20 phút.
Chúc bạn thực hiện các món ngon từ củ sen thành công!