Một nghiên cứu mới chỉ ra rằng cải xoong đánh bại nhiều siêu thực phẩm và trở thành loại siêu thực vật tốt cho sức khỏe và chống ung thư nhất trên thế giới. Vấn đề là nó cũng có thể được trồng bằng phương pháp thủy canh.
Bạn có thể đã nghe nói về các siêu thực phẩm như hạt kỳ tử, quả macca, hạt chia, v.v... Gần đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học William Paterson ở New Jersey đã kiểm tra và so sánh 41 loại trái cây và rau quả. Trước sự ngạc nhiên của các nhà nghiên cứu, loại giàu chất dinh dưỡng nhất là bông cải xanh, cũng thuộc họ cải xoong.
Cải xoong là thực phẩm lành mạnh nhất thế giới
Các nhà nghiên cứu đã phân tích cải xoong và cho điểm tổng thể là 100 về giá trị dinh dưỡng, đánh bại cả bắp cải Trung Quốc (91,99), củ cải Thụy Sĩ (89,27), củ cải đường (87,08) và rau bina (86,43).
Cải xoong rất giàu sulforaphane, có thể kích hoạt các enzyme giải độc trong cơ thể con người, và ngăn chặn hoạt động của enzyme HDAC tăng bất thường ở bệnh nhân ung thư. Một nghiên cứu của Anh chỉ ra rằng, nếu những người hút thuốc ăn 85g cải xoong mỗi ngày trong tối đa 8 tuần, khi các gốc tự do tấn công các tế bào bạch cầu, mức độ tổn thương tế bào bạch cầu có thể giảm khoảng 23% và các yếu tố chống oxy hóa trong máu cũng tăng lên, giúp giảm khả năng tổn thương và nguy cơ ung thư.
Cải xoong chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất thực vật thứ cấp. Chỉ cần 100 gram hàm lượng cũng đủ đáp ứng nhu cầu vitamin C hàng ngày. Cải xoong chứa nhiều vitamin C hơn cam và chanh. Điều này làm cho nó trở thành chất tăng cường miễn dịch cuối cùng. Ngoài ra, nó còn chứa các thành phần lành mạnh khác mà cơ thể khỏe mạnh cần:
- Rất nhiều chất sắt, canxi, kali và magiê, cần thiết cho việc xây dựng xương và cơ bắp.
- Một lượng lớn vitamin K có thể ngăn ngừa tổn thương tế bào não.
- Các chất chống oxy hóa có trong cải xoong có thể ngăn ngừa tổn thương DNA do các gốc tự do gây ra và thậm chí làm giảm nguy cơ ung thư.
- Dầu mù tạt có vị hơi cay và cũng làm cải xoong trở thành thuốc giảm ho tự nhiên. Ngoài ra, dầu mù tạt còn có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa.
- Cải xoong có tác dụng giải độc, thanh lọc máu.
Vì 100g cải xoong có thể đáp ứng đủ lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Vì vậy, lượng tiêu thụ không nên quá nhiều, nếu tiêu thụ quá mức, tinh dầu mù tạt sẽ gây kích ứng bàng quang, thận và dạ dày. Bạn có thể dùng cải xoong như một món ăn phụ hoặc làm ăn kèm bánh mì nướng hoặc salad.
Loại rau quen thuộc ở chợ Việt Nam
Cải xoong còn có tên gọi khác là cải xà lách xoong, xà lách xoong, là một loại thực vật thủy sinh hay bán thủy sinh, sống lâu năm và lớn nhanh, có nguồn gốc từ châu Âu tới Trung Á. Cải xoong là một trong số những loại rau ăn được con người dùng từ rất lâu. Các loài thực vật này là thành viên của họ Cải (Brassicaceae), về mặt thực vật học là có họ hàng với rau tần và mù tạc — tất cả chúng đều có mùi vị hăng và cay đặc trưng.
Cải xoong ưa môi trường ẩm ướt và chủ yếu mọc ven suối trong tự nhiên. Thân của cải xoong trôi nổi trên mặt nước và lá của nó là loại lá phức hình lông chim. Cải xoong sản sinh ra các hoa nhỏ màu trắng và xanh lục, mọc thành cụm.
Trong thực tế, cải xoong rất phù hợp đối với việc trồng trong nước, được trồng rộng rãi. Bởi giá trị dinh dưỡng cao nên nhu cầu tiêu thụ cải xoong khá lớn. Theo khảo sát tại, giá rau cải xoong tại các chợ online dao động từ 30.000 – 40.000 đồng/kg và được người dân ưa chuộng.