Loại "rau" rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Huệ Lan (T/h) | 30-12-2024 - 21:47 PM

(Tổ Quốc) - Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Đối với nhiều người, đậu tằm có lẽ là nguyên liệu không mấy quen thuộc vì chúng không phổ biến hoặc chưa được quan tâm nhiều. Theo Healthline, đậu tằm (đậu fava) rất giàu protein thực vật, folate và một số vitamin cùng khoáng chất. Hạt đậu tằm chứa hoạt chất Levodopa - một hợp chất quan trọng có thể chuyển đổi thành dopamine trong cơ thể. Việc tiêu thụ đậu tằm có thể giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson và cải thiện các triệu chứng liên quan. Đậu tằm cũng chứa nhiều chất xơ hoà tan có thể hỗ trợ tiêu hoá, giảm mức cholesterol, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, bồi bổ lá lách, giảm sưng tấy, tăng cường trí não và cải thiện trí thông minh, v.v... Nếu bạn thấy đậu tằm bán ngoài chợ thì hãy mua ngay về chế biến các món ăn ngon cho gia đình thưởng thức, vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe! Hôm nay chúng tôi giới thiệu cho bạn một công thức nấu ăn ngon với đậu tằm - đậu tằm xào thịt.

Loại "rau" rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách - Ảnh 1.

Độ mịn và mềm của đậu tằm kết hợp với vị ngon ngọt của thịt nạc tạo nên một "bản giao hưởng" thơm ngon trên bàn ăn. Sự tô điểm của ớt chuông màu đỏ tạo thêm màu sắc tươi sáng cho món ăn này, khiến tổng thể món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Là một loại thực phẩm bổ dưỡng, đậu tằm có hàm lượng protein thậm chí còn cao hơn cả thịt bò (Hàm lượng protein trong 100g thịt bò là 20g, trong khi 100g đậu tằm có 24,6g protein). Mặt khác protein từ đậu tằm dễ dàng được hấp thụ hơn. Vừa được thưởng thức những món ăn ngon lại còn mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Khi vị tươi của đậu tằm và vị đậm đà của thịt heo thái nhỏ "gặp nhau" trong miệng, cảm giác thỏa mãn dường như sẽ khiến chúng ta quên đi mọi ưu phiền. Món ăn là sự kết hợp hoàn hảo giữa độ tươi ngon và dinh dưỡng khiến. Đây không chỉ là một món ăn mà còn là sự theo đuổi sức khỏe và ngon miệng. Giờ thì chúng ta cùng nấu và nếm thử món ngon này để cảm nhận sức hấp dẫn mà nó mang lại nhé.

Nguyên liệu làm món đậu tằm xào thịt

500g hạt đậu tằm, 300g thịt nạc heo (có thể dùng thịt nạc thăn hoặc thịt nạc vai), 1/4 quả ớt chuông đỏ, 3-5 tép tỏi, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa nước tương đen, lượng muối thích hợp, 1 thìa canh dầu hào, lượng bột tiêu trắng vừa phải, một chút bột gừng, 2 thìa canh tinh bột bắp, bột nêm.

Cách làm món đậu tằm xào thịt

Bước 1: Đậu tằm bạn mua về đem rửa sạch rồi để ráo nước. Ớt chuông bạn rửa sạch và thái khối vuông nhỏ. Tỏi bóc vỏ, thái lát. 

Loại rau rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Bước 2: Rửa sạch thịt, dùng khăn bếp thấm khô nước sau đó thái dạng sợi nhỏ rồi cho vào bát tô. Tiếp theo bạn nêm nước tương, nước tương đen, lượng muối vừa phải, dầu hào và hạt tiêu trắng, trộn đều một lúc cho ngấm. Sau đó bạn thêm bột gừng và 2 thìa tinh bột bắp vào trộn đều, đậy kín và ướp trong hơn 30 phút. Tốt nhất là để trong tủ lạnh và ướp. 

Loại rau rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, sau đó trút thịt đã ướp vào xào trên lửa lớn cho đến khi chuyển màu và hơi ngả vàng thì lấy ra đĩa. Vì thịt heo đã thái dạng sợi nên bạn không cần xào quá lâu, như vậy sẽ khiến thịt mềm và thơm ngon. Sau đó bạn cho thịt ra đĩa, để riêng rồi dùng sau.

Loại "rau" rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách - Ảnh 4.

Bước 4: Đun nóng chảo rồi cho một chút dầu ăn vào. Sau đó cho tỏi thái lát vào phi đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho đậu tằm vào, xào đến khi hơi đổi màu thì thêm một chút nước vào đun nhỏ lửa trong vòng 1-2 phút. Đậu tằm tươi thường rất dễ nấu, nhanh mềm nên bạn lưu ý không nên đun lâu nhé! Sau đó bạn nêm thêm ớt ngọt đỏ, chút muối vào, đảo đều một lúc. 

Loại "rau" rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách - Ảnh 5.

Bước 5: Cuối cùng, cho thịt heo đã xào trước đó vào đảo đều. Cuối cùng bạn cho thêm chút bột nêm để vừa khẩu vị. Như vậy là món đậu tằm xào thịt đã hoàn thành, bạn cho ra đĩa, trang trí bằng chút rau mùi hoặc hành lá nếu thích. 

Thành phẩm món đậu tằm xào thịt

Món đậu tằm xào thịt nhanh gọn đã hoàn thành với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn đậu tằm tươi xào, kết cấu rất mềm mướt, bùi thơm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, cực thích hợp để thưởng thức với cơm trắng.

Loại "rau" rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách - Ảnh 7.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với món đậu tằm xào thịt siêu dễ mà thơm ngon!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM