Cần tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình Việt. Không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon, loại rau này còn dồi dào dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Megan Ware, trong 100g cần tây chứa gần 95% nước cùng nhiều vitamin, protein, chất khoáng. Trong đó, hàm lượng vitamin K trong cần tây rất cao, trung bình trong khoảng 250g cần tây chứa đến 30% lượng vitamin K mà cơ thể cần mỗi ngày, theo FDA (Mỹ). Không những thế, hàm lượng chất xơ có trong loại rau này sẽ hỗ trợ cơ thể con người hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng, hạn chế tác hại của các chất độc. Từ đó, giúp ích cho quá trình đào thải độc tố ra ngoài cơ thể và có tác dụng giảm cân hiệu quả.
Việc bổ sung cần tây cho cơ thể có thể mang lại một số công dụng chính sau đây:
1. Chống ung thư
Rau cần tây là thực phẩm chứa nhiều flavonoid - một hoạt tính sinh học có tác dụng chống lại các gốc tự do trong cơ thể và tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh đó, hợp chất polyacetylenes trong cần tây có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu các tế bào đột biến tăng sinh và gây hình thành khối u.
Theo các nghiên cứu, rau cần tây có chứa hợp chất polyacetylenes - một loại chất chống tác dụng phụ của hóa trị liệu và ngăn chặn sự hình thành của nhiều loại ung thư, đặc biệt là 6 loại: ung thư vú, ung thư phổi, ung thư ruột, ung thư trực tràng, ung thư tụy và ung thư bạch cầu. Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, việc bổ sung chúng vào chế độ ăn uống không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Dưỡng huyết: Cần tây có chứa hàm lượng chất sắt cao, có thể bổ sung lượng sắt bị mất trong thời kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp mắt sáng, tóc đen bóng, tránh tình trạng da xanh xao, khô ráp, sạm da.
- Thanh nhiệt và giải độc: Cần tây tốt cho gan, những người dễ bị khô miệng, khó thở, khó chịu, thường xuyên ăn cần tây có thể giúp thanh nhiệt, giải độc, bồi bổ cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến : Cần tây có chứa psoralen, có thể ngăn ngừa bệnh vẩy nến.i
- Tốt cho dạ dày: Cần tây là một loại thực phẩm giàu chất xơ, có thể đẩy nhanh quá trình tiêu hóa và đào thải trong dạ dày, sau đó thông qua chức năng lợi tiểu của cần tây, các chất độc sẽ được bài tiết qua nước tiểu, làm giảm áp lực cho dạ dày và bảo vệ dạ dày.
2. Làm sạch thận
Không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư, rau cần tây còn được ví như 'thực phẩm vàng' cho thận. Theo đó, cần tây có hàm lượng nước cao (trên 90%) nên có tác dụng đào thải các chất độc hại dư thừa, giúp thận khỏe mạnh một cách tự nhiên. Không những thế, lượng kali và natri dồi dào trong cần tây cũng giúp cơ thể điều tiết chất dịch và kích thích sản xuất nước tiểu, từ đó đào thải độc tố một cách dễ dàng. Đây là có tác dụng làm sạch thận một cách tự nhiên.
3. Hạ mỡ máu
Sở dĩ cần tây xuất hiện trong thực đơn của người bị mỡ máu là do các tác dụng mà nó mang lại. Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA), cần tây là một loại thực phẩm rất ít calo với rất ít (hầu như không có) chất béo và cholesterol, nhưng lại chứa hầu hết các chất dinh dưỡng: Carbohydrate, protein, vitamin (A, B, C, E, K…) và nhiều chất xơ.
Với hàm lượng L-3-n-butylphthalide, magnesium và sắt cao, cần tây có tác dụng giảm mỡ máu. Không những thế, hàm lượng chất xơ cao và calo thấp giúp hạn chế hấp thụ chất béo trong khẩu phần ăn, ổn định cholesterol trong máu, không làm tăng cholesterol trong máu sau khi ăn. Tác dụng này khiến cần tây trở thành lựa chọn tuyệt vời cho người muốn trở về mức cân nặng phù hợp - đây chính là yếu tố quan trọng giúp hạ mỡ máu.
4. Giúp ngủ ngon hơn
Ăn cần tây cũng có thể giúp bạn điều trị rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ hiệu quả. Theo các nghiên cứu khoa học, khi cơ thể thiếu magie sẽ dẫn đến tính trạng mệt mỏi và khó ngủ. Việc ăn hoặc uống nước ép cần tây hằng ngày sẽ giúp bổ sung lượng magie đáng kể giúp làm dịu các tế bào và mô cơ. Từ đó giúp bạn thư giãn tâm trí và dễ chìm vào giấc ngủ.
(Tổng hợp: Suckhoe&doisong; suckhoegiadinh.com; thanhnien...)
3 loại cây mọc dại ở Việt Nam nhưng được thế giới xem là ‘siêu thực phẩm’, tốt hơn cả nhân sâm