Loại rau được mệnh danh là "nữ hoàng rau xanh" giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho xương khớp và tim mạch

Mỹ Diệu | 31-05-2024 - 10:57 AM

(Tổ Quốc) - Chứa nhiều vitamin A, C và K, chất xơ và chất chống oxy hóa, mang lại lợi ích lớn cho sức khỏe, đó là lý do tại sao nó được gọi với cái tên "nữ hoàng rau xanh".

Cải kale hay rau chân vịt, rau bina đã được sử dụng từ trước thời Trung Cổ trên khắp Châu Âu, Châu Á, Nam Mỹ và Châu Phi. Cải kale là một loại rau lá xanh có nhiều tính linh hoạt và thành phần dinh dưỡng dồi dào chứa đầy vitamin A, C và K, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nó thuộc họ cải bắp, cùng với cải Brussel, bông cải xanh và các loại rau họ cải khác. Bạn có thể nhận biết cải kale bằng lá xoăn màu xanh hoặc tím đặc trưng của nó.

Lợi ích sức khỏe của cải kale

1. Có thể làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Cải kale là nguồn tự nhiên của hợp chất thực vật tự nhiên được gọi là carotenoids. Một loại carotenoid, được gọi là lutein, có thể giúp bảo vệ mắt khỏi phát triển tình trạng thoái hóa điểm vàng. Bị thoái hóa điểm vàng có nghĩa là bạn mất thị lực ở trung tâm tầm nhìn.

Một số dữ liệu cho thấy nồng độ lutein trong huyết tương và sắc tố điểm vàng tăng đáng kể sau khi tiêu thụ chiết xuất cải kale mỗi ngày trong bốn tuần. Dữ liệu khác cho thấy lượng lutein huyết tương cao hơn có liên quan đến việc giảm 37% nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Do đó, việc bổ sung cải kale vào chế độ ăn uống có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của mắt, giảm nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng.

photo-1

2. Có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Bệnh tim là kẻ giết người số một đối với cả nam và nữ trưởng thành trên khắp thế giới. Đưa cải kale vào chế độ ăn uống của bạn có thể bảo vệ sức khỏe tim mạch, đặc biệt nếu nó được đưa vào chế độ ăn tổng thể có lợi cho tim. 

Một nghiên cứu đã đánh giá việc bổ sung nước ép cải kale ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc bệnh động mạch vành ở 32 nam giới có hàm lượng cholesterol cao. Những người tham gia tiêu thụ 150ml nước ép cải kale mỗi ngày trong thời gian can thiệp 12 tuần.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu kết luận rằng bổ sung nước ép cải kale thường xuyên có thể có tác động tích cực đến mức cholesterol trong máu. Một số bằng chứng cho thấy việc hấp thụ một hợp chất tự nhiên có trong cải kale, được gọi là sulforaphane, có thể có tác dụng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

3. Làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư

Nguy cơ phát triển ung thư có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố, bao gồm một số yếu tố hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn, như khuynh hướng di truyền. Mặc dù ăn cải kale không phải là liều thuốc kỳ diệu để sống một cuộc sống không bị ung thư, nhưng việc bổ sung nó vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. 

Một số nghiên cứu cho rằng hợp chất sulforaphane có trong cải kale có thể có tác dụng ức chế ung thư vú, ung thư phổi, ung thư gan và các khối u ác tính khác.

photo-1

4. Có thể hỗ trợ sức khỏe xương

Khi nói đến các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe xương của bạn, canxi có xu hướng được nhiều người biết đến và phổ biến nhất. Mặc dù đúng là canxi có thể có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sức khỏe xương tốt nhưng nó không phải là chất dinh dưỡng duy nhất có tác động đến độ chắc khỏe của xương.

Giống như hầu hết các loại rau lá xanh, cải kale là nguồn cung cấp vitamin K dồi dào, có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Một số dữ liệu cho thấy thiếu vitamin K có liên quan đến nguy cơ gãy xương cao hơn. Một chén cải kale nấu chín cung cấp 493mcg, nhiều hơn mức "lượng hấp thụ đầy đủ" được khuyến nghị đối với chất dinh dưỡng này cho người lớn khỏe mạnh.

5. Có thể hỗ trợ sức khỏe đường ruột

Có một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cân bằng có nghĩa là đường ruột của bạn là nơi sinh sống của nhiều loại vi sinh vật phối hợp hài hòa với nhau để hỗ trợ sức khỏe theo nhiều cách khác nhau. Cải kale có thể giúp hỗ trợ hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cân bằng.

Tỷ lệ cao chất xơ hòa tan và không hòa tan, cũng như một số hợp chất thực vật nhất định được tìm thấy trong cải kale có thể ảnh hưởng tích cực đến sự cân bằng và số lượng vi khuẩn sống được tìm thấy trong ruột của bạn (men vi sinh). Một nghiên cứu sử dụng chuột cho thấy, trong số những người béo phì và không có hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh và cân bằng, những người ăn cải kale cho thấy tác dụng tích cực đối với hệ vi sinh vật đường ruột.

Loại rau được mệnh danh là "nữ hoàng rau xanh" giúp ngăn ngừa ung thư, tốt cho xương khớp và tim mạch - Ảnh 3.

Lưu ý khi ăn cải kale

Mặc dù cải kale rất bổ dưỡng và là sự bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các chế độ ăn kiêng, nhưng điều quan trọng cần đề cập là việc tiêu thụ quá nhiều cải kale có thể dẫn đến một số rủi ro tiềm ẩn. Cải kale có chứa các chất gọi là tali và bướu cổ. Thallium là một kim loại nặng có thể gây hại cho con người với số lượng lớn và bướu cổ có thể cản trở chức năng tuyến giáp nếu ăn quá nhiều.

Cải kale cũng là nguồn cung cấp axit oxalic, một hợp chất có thể tác động tiêu cực đến khả năng hấp thụ canxi của cơ thể bạn. Một số bằng chứng cho thấy việc ngâm và đun nóng thực phẩm có hàm lượng oxalate cao, như cải kale, có thể giúp giảm hàm lượng oxalate.

Ngoài ra, cải kale có nhiều Vitamin K, có thể cản trở các chất làm loãng máu. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn nếu đang dùng thuốc. Cuối cùng, do hàm lượng chất xơ cao nên việc tiêu thụ quá nhiều cải kale có thể dẫn đến đầy hơi, chướng bụng và các vấn đề tiêu hóa khác.

Nguồn và ảnh: Health

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM