Loại "rau có tính kiềm" này đang vào mùa, làm 3 món ăn sẽ giúp tóc đen bóng và cơ thể khỏe mạnh hơn

Huệ Lan (T/h) | 28-02-2025 - 16:02 PM

(Tổ Quốc) - Loại nguyên liệu này sau khi chế biến thành các món ăn sẽ giúp tóc bạn đen bóng, miệng thơm tho và cơ thể khỏe mạnh!

Thời tiết đang dần ấm lên, mọi thứ đều đang hồi sinh, và cơ thể chúng ta cũng cần được "làm mới" để củng cố hệ miễn dịch, tăng cường sức khoẻ. Hôm nay chúng ta hãy cùng nói về loại nguyên liệu quý giá vào mùa xuân - khoai môn, được mệnh danh là "vua của các loại rau có tính kiềm"! Loại nguyên liệu này sau khi chế biến thành các món ăn sẽ giúp tóc bạn đen bóng, miệng thơm tho và cơ thể khỏe mạnh!

Tại sao khoai môn lại có tác dụng kỳ diệu như vậy?

1. "Thực phẩm bổ sung tự nhiên" được trồng từ đất

Đừng để vẻ ngoài thô ráp của khoai môn đánh lừa, thực chất đây là một kho báu giàu dinh dưỡng ẩn trong lòng đất! Y học cổ truyền cho rằng khoai môn có tính ôn, vị ngọt, có tác dụng bổ tỳ, bổ trung, lợi khí. Mùa xuân là thời điểm tốt để nuôi dưỡng và bảo vệ gan, tỳ vị là nền tảng của thể chất đã đạt được. Nếu tỳ vị khỏe mạnh, bệnh tật sẽ không đến!

2. Thực phẩm tính kiềm, cân bằng thể chất

Con người chúng ta trong thời hiện đại thường sống vội, ăn quá nhiều thịt và cá khiến cơ thể bị axit hóa. Là một loại thực phẩm tính kiềm, khoai môn có thể giúp chúng ta điều chỉnh sự cân bằng axit-bazơ trong cơ thể; duy trì môi trường cơ thể ở trạng thái khỏe mạnh. Khi độ axit và bazơ cân bằng, con người sẽ tự nhiên cảm thấy tràn đầy năng lượng hơn, thậm chí làn da cũng trở nên mịn màng và sáng bóng!

3. Giàu chất dinh dưỡng, nuôi dưỡng và tăng cường sức khỏe cho cơ thể

Khoai môn rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm protein, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt là chất xơ, đối với những người trung niên và cao tuổi, đây là trợ thủ đắc lực giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón! Ngoài ra, protein nhầy trong khoai môn đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch, có thể làm giảm cholesterol và bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Ăn khoai môn thế nào là tốt nhất cho sức khỏe?

1. Khoai môn hấp - Món ăn với hương vị nguyên bản

Cách ăn đơn giản nhất thường là cách tốt nhất để giữ nguyên hương vị ban đầu của nguyên liệu. Với phương pháp này bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch khoai môn rồi cắt thành các lát. Sau đó cho vào nồi hấp, hấp ở lửa lớn trong 20 đến 30 phút, đến khi khoai chín mềm. Khi ăn, bạn có thể chấm với chút mật ong hoặc đường. Với cách làm "nguyên thuỷ" này hương vị của khoai môn ngọt, mềm, thơm vô cùng chắc chắn sẽ làm thoả mãn cơn thèm và tốt cho sức khoẻ của bạn. Hoặc bạn cũng có thể tham khảo cách làm khoai môn hấp theo công thức sau đây: 

Nguyên liệu: 1 củ khoai môn, 1-2 cây hành lá xắt nhỏ, 1 quả ớt băm nhỏ (tuỳ thích), lượng muối vừa phải, lượng dầu ăn thích hợp.

Loại "rau có tính kiềm" này đang vào mùa, làm 3 món ăn sẽ giúp tóc đen bóng, miệng bớt hôi và cơ thể khỏe mạnh hơn - Ảnh 1.

Cách làm khoai môn hấp

Bước 1: Gọt vỏ và rửa sạch khoai môn sau đó cắt thành các lát mỏng. Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho một chút dầu ăn vào. Khi dầu nóng, bạn thêm hành lá xắt nhỏ vào phi thơm. Tiếp theo cho các lát khoai môn vào, thêm chút muối vừa khẩu vị rồi đảo đều đến khi thấy khoai môn hơi mềm.

Bước 2: Lấy khoai môn ra, cho vào đĩa sâu lòng. Tiếp đó bạn đặt nồi hấp lên bếp, đun sôi nước. Cho đĩa khoai môn vào xửng rồi hấp ở lửa lớn trong khoảng 15 phút. Khi khoai môn chín tới, bạn cho ớt băm vào, hấp thêm khoảng 1 phút thì tắt bếp. Lấy món ăn ra là có thể thưởng thức. Nếu không thích ăn cay bạn có thể không cho ớt vào.

2. Canh sườn heo khoai môn - Món ăn bổ dưỡng và ngon miệng

Ăn một bát canh ấm nóng trong bữa cơm mùa xuân giống như nạp thuốc bổ cho cơ thể! Canh sườn heo khoai môn sử dụng những nguyên liệu tươi ngon, giàu dinh dưỡng ngoài việc mang lại cảm giác ngon miệng còn tốt cho sức khoẻ. Khi 2 nguyên liệu này kết hợp với nhau, khoai môn sẽ hấp thụ hương vị của sườn, sườn sẽ mềm hơn; nước dùng ngon hơn. Món canh này không chỉ làm ấm cơ thể mà còn nuôi dưỡng cơ thể và tăng cường khả năng miễn dịch.

Nguyên liệu: 1 củ khoai môn (400g), 500g sườn non, 3 cây hành lá (cắt riêng phần gốc hành), 5 lát gừng, rượu nấu ăn, lượng muối thích hợp

Cách làm món canh sườn heo khoai môn

Bước 1: Gọt vỏ, rửa sạch và cắt khoai môn thành từng khối vuông vừa phải. Sườn heo rửa sạch, chặt thành các miếng vừa ăn. Cho sườn heo vào nồi nước, thêm 2 lát gừng, 1 thìa canh rượu nấu ăn rồi đun sôi ở lửa lớn. Chần sườn trong khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch lại bằng nước ấm. Cho sườn đã chần vào nồi, thêm lượng nước thích hợp cùng gốc hành lá, vài lát gừng, đun sôi trên lửa lớn, sau chỉnh về lửa nhỏ, hầm trong 30 phút.

Bước 2: Sau khi hầm sườn xong, bạn vớt gốc hành lá ra, thêm khoai môn vào và tiếp tục nấu trong khoảng 15 phút. Thêm lượng muối vào, khuấy nhẹ và nấu thêm khoảng 1 phút, tắt bếp. Sau đó cho hành lá cắt nhỏ và lấy ra bát tô là có thể dùng.

3. Bánh khoai môn - Món ăn thơm ngon bổ dưỡng

Nếu bạn muốn có một món ăn nhẹ để thỏa mãn cơn thèm của mình thì bỏ lỡ bánh khoai môn nhé! Món bánh này làm rất đơn giản, bên ngoài giòn và bên trong mềm, ăn này rất ngon! Với món bánh này bạn cũng có thể dùng làm món ăn chính vừa bổ dưỡng, tốt cho sức khoẻ lại ngon miệng.

Nguyên liệu: 1 củ khoai môn (500g), 20g tinh bột bắp, 1 thìa canh đường, 80g bột gạo, lượng muối thích hợp, 1 thìa canh dầu hào, 100g thịt băm, một ít hành lá xắt nhỏ, lượng nước thích hợp, lượng vừng trằng rang thích hợp, lượng dầu ăn vừa phải.

Cách làm bánh khoai môn

Gọt vỏ, rửa sạch và thái khoai môn thành các lát mỏng sau đó xắt sợi nhỏ. Cho khoai môn đã xắt sợi vào âu trộn. Đặt chảo lên bếp, thêm chút dầu ăn vào rồi xào thịt băm cho tới khi đổi màu và có mùi thơm. Tiếp theo đổ thịt băm vào âu đựng khoai môn, nêm chút muối, dầu hào cho vừa khẩu vị.  

Bước 2: Tiếp theo bạn thêm bột gạo, tinh bột bắp và lượng nước thích hợp vào rồi trộn đều hỗn hợp cho đến khi hoà quyện. Đổ hỗn hợp khoai môn cùng các nguyên liệu vào khuôn có lớp giấy nến để chống dính. Sau đó hấp bánh khoai môn trong 25 phút. Sau khi bánh chín, lấy ra, rắc một lượng vừng trắng và hành lá cắt nhỏ vừa đủ lên bề mặt. Để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.

Một số lưu ý:

Khi mua khoai môn, hãy nhớ chọn những củ với lớp vỏ mịn, không có đốm và kết cấu chắc. Ngoài ra, khoai môn có nhiều kích cỡ khác nhau. Loại to có kết cấu dẻo hơn, trong khi loại nhỏ thì bở, mềm hơn. Tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân mà chọn loại thích hợp!

Gọt khoai môn có thể bị ngứa tay do trong khoai môn có chứa một chất gây ngứa. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên đeo găng tay khi lột gọt vỏ hoặc rửa tay bằng giấm trước để tránh bị ngứa!

Mặc dù khoai môn có nhiều lợi ích nhưng bạn không nên ăn quá nhiều! Đặc biệt đối với những người có hệ tiêu hóa kém, việc ăn quá nhiều cùng một lúc có thể gây ra chứng khó tiêu. Mọi việc đều phải có chừng mực, và điều độ chính là giải pháp!

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM