Cà chua là “cứu tinh” phòng ung thư rất tốt
Cà chua chín đỏ tươi không chỉ đẹp mắt, ngon miệng mà còn có giá trị dinh dưỡng cao và có tác dụng chữa bệnh. Loại quả này rất giàu vitamin và chất khoáng. Cụ thể, trong 100g cà chua chín tươi sẽ đáp ứng được 33 - 50% nhu cầu vitamin C, 13% nhu cầu hàng ngày về vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B6, đồng thời còn cung cấp thêm vitamin B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg).
Không chỉ vậy, cà chua còn có đủ các chất bổ dưỡng như đạm, đường, chất béo và khoáng vi lượng như canxi, sắt, kali, photpho... Nhờ vậy, cơ thể được tăng cường miễn dịch tốt hơn, có khả năng chống lại quá trình oxy hóa nhiều hơn.
Loại quả này góp phần phòng ngừa ung thư rất tốt nhờ sở hữu carotenoid gọi là lycopene, một chất có đặc tính ngăn chặn ung thư. Nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch và ung thư được giảm đáng kể khi sử dụng cà chua thường xuyên.
Tuy nhiên, khi sử dụng cà chua cũng có rất nhiều lưu ý mà người chế biến cần nắm rõ. Nếu không, loại quả này cũng có thể gây phản tác dụng cho người sử dụng.
5 kiểu kết hợp cà chua nên tránh xa
Cà chua và cá (các loại cá chép, cá chình, cá trích và cá khô)
Khi nấu món cá sốt, canh cá… mọi người thường sử dụng cà chua, vừa để mang lại hương vị thơm ngon, vừa có màu sắc đẹp mắt. Tuy nhiên, các loại cá chép, cá chình, cá trích và cá khô khi chế biến khá kỵ với cà chua, không nên kết hợp vào chung một món.
Khi đun nấu, vitamin C trong cà chua sẽ giải phóng đồng từ cá, điều này không chỉ làm giảm giá trị dinh dưỡng của cả hai loại thực phẩm, đồng thời còn có thể tạo ra axit tannic. Chất này sẽ gây kích thích niêm mạch dạ dày, khó tiêu, đau bụng, buồn nôn và nôn mửa, nặng hơn nữa là ngộ độc, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe người dùng.
Không phải món cá nào cũng có thể kết hợp với cà chua. (Ảnh minh họa: Internet)
Cà chua và khoai tây
Trong quá trình tiêu hóa, khoai tây có thể sẽ làm sản sinh một lượng lớn axit clohidric trong dạ dày. Cà chua gặp axit có thể tạo ra một chất kết tủa không tan. Vì thế, người sử dụng món cà chua và khoai tây cùng lúc có thể xuất hiện triệu chứng đầy bụng, khó tiêu.
Cà chua và dưa chuột
Cho dù làm món gỏi, salad thì người chế biến cũng nên lưu ý không kết hợp cà chua và dưa chuột cùng nhau. Nguyên nhân nằm ở enzyme catabolic có trong dưa chuột có thể sẽ làm phá hủy vitamin C có trong cà chua, cùng với một số loại rau khác. Như vậy, sự kết hợp này có thể làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn.
Cà chua và khoai lang
Trong cà chua có chứa pectin, là chất khá “kỵ” với axit. Nhưng hàm lượng tinh bột khá cao trong khoai lang khi đi vào cơ thể sẽ có phản ứng lên men, tạo ra chất có tính axit.
Do đó, cà chua và khoai lang “gặp nhau” sẽ sinh ra phản ứng có hại cho cơ thể, gây khó chịu cho đường tiêu hóa. Người sử dụng có thể sẽ thấy chướng bụng, đau bụng, tiêu chảy.
Cà chua và gan lợn
Vì vitamin C trong cà chua có thể bị sắt và đồng trong gan lợn oxy hóa thành axit dehydroascorbic nên nếu kết hợp 2 thực phẩm này với nhau sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của món ăn nói chung.
Lưu ý khi ăn cà chua để tránh phản tác dụng, gây ngộ độc nặng
Không ăn cà chua xanh
Trong các loại cà chua xanh có chứa số lượng lớn alkaloid, một chất vô cùng nguy hiểm và dễ gây ngộ độc thực phẩm. Những người bị ngộ độc vì cà chua xanh thường có các triệu chứng dễ thấy như là buồn nôn, nôn mửa, tiết nước bọt, yếu sức, mệt mỏi… Nếu không được điều trị thậm chí kịp thời có thể đe dọa tính mạng.
Cà chua xanh có thể gây ngộ độc cho người sử dụng. (Ảnh minh họa: Internet)
Không nên ăn nhiều hạt cà chua
Dạ dày của chúng ta không tiêu hóa hạt cà chua nên nếu ăn quá nhiều, hạt cà chua có thể lọt vào ruột thừa trong quá trình vận chuyển thức ăn của đường ruột. Điều này làm tăng nguy cơ bị viêm ruột thừa.
Không chế biến cà chua bằng nồi gôm hoặc gang
Trong cà chua có tính axit, nếu kết hợp cùng các loại chảo hay nồi được làm từ nhôm và gang thì sẽ sinh ra phản ứng hóa học với nhau. Đây là phản ứng làm cho món ăn bị giảm hương vị và mất đi dưỡng chất, thậm chí không tốt cho sức khỏe. Do đó, khi chế biến, gia đình có thể sử dụng các loại nồi làm bằng chất liệu khác.
Không ăn cà chua khi đói
Trong cà chua có chứa nhiều chất pectin và nhựa phenolic, chúng có thể phản ứng với axit nếu ăn vào những lúc đói, gây ảnh hưởng lớn đến dạ dày. Người sử dụng sai cách thậm chí có thể xuất hiện tình trạng nôn mửa, đau bụng.
Đây cũng là nguyên nhân này mà những người muốn giảm cân bằng cách ăn cà chua nên cân nhắc kỹ lưỡng, tham khảo tư vấn từ bác sĩ để nắm rõ tình trạng sức khỏe cụ thể của bản thân có thích hợp hay không.
Không dùng cà chua nấu chín để lâu
Việc sử dụng cà chua đã bị nấu chín kỹ, được để trong thời gian dài thì không chỉ gây mất đi giá trị dinh dưỡng và hương vị ban đầu, mà còn phải đối mặt với nguy cơ bị ngộ độc thực phẩm. Hành động này không hề tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng, cần kịp thời thay đổi ngay.
*Theo Sohu