Khi vừa thức dậy sau 7-8 tiếng, cơ thể của bạn có thể bị mất nước nhẹ. Vậy nên bạn cần bổ sung lượng nước cần thiết để cung cấp năng lượng, đào thải độc tố cũng như tăng cường quá trình trao đổi chất hiệu quả. Nước ép cà chua có thể là sự lựa chọn lý tưởng để bắt đầu ngày mới bởi loại nước này cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, mang lại những lợi ích sức khỏe được khoa học chứng minh.
Ít calo mà vẫn bổ dưỡng
Một cốc nước ép cà chua 240ml chỉ chứa 41 calo nhưng lại giàu chất xơ, vitamin A, vitamin C và một số vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như kali, đồng, magie, mangan. Chỉ một cốc nước ép cà chua đã đáp ứng đủ vitamin C cơ thể cần mỗi ngày.
Loại nước này cũng được đánh giá là giàu chất xơ hơn một số loại nước ép hoa quả khác như nước ép táo hay nước ép cam. Vitamin A trong cà chua cần thiết để duy trì thị lực khỏe mạnh trong khi vitamin B rất quan trọng cho quá trình trao đổi chất.
Hạ đường huyết
Chất xơ trong cà chua có thể làm chậm sự gia tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Trong cà chua còn chứa nhiều kali và chất chống oxy lycopene, có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu. Lycopene giảm tình trạng kháng hormone insulin, tăng khả năng dung nạp glucose của tế bào từ đó hạn chế lượng glucose dư thừa.
Trong một thử nghiệm nhỏ được công bố năm 2020 trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Châu Á Thái Bình Dương, những người khỏe mạnh uống khoảng 200ml nước ép cà chua 20 phút trước bữa ăn sáng giàu tinh bột. Kết quả là mức đường trong máu của họ thấp hơn so với trước khi bữa ăn và trước khi uống nước.
Ngăn ngừa bệnh tim
Các chất dinh dưỡng quan trọng trong nước ép cà chua hỗ trợ sức khỏe tim mạch bao gồm kali, vitamin C và E. Kali rất cần thiết để duy trì huyết áp bằng cách giảm lượng natri dư thừa trong cơ thể. Chất chống oxy hóa lycopene giúp củng cố động mạch và giảm mức cholesterol trong máu.
Một nghiên cứu vào năm 2019 được công bố trên tạp chí Khoa học Thực phẩm & Dinh dưỡng cho thấy đàn ông và phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch uống nước ép cà chua sẽ được hưởng lợi từ việc giảm huyết áp và giảm mức cholesterol “xấu”.
Hỗ trợ giảm cân
Các nhà nghiên cứu tại Đại học Khoa học Y tế Tehran (Iran) đã phân tích việc tiêu thụ nước ép cà chua có thể giúp giảm viêm ở những người thừa cân. Tình trạng viêm cản trở phản ứng của cơ thể với hormone leptin, loại hormone báo hiệu não ngừng ăn khi bạn no. Kháng leptin được cho là nguyên nhân chính gây tăng cân, chính vì vậy bổ sung các thực phẩm giảm viêm có thể giúp kiểm soát sự thèm ăn và giảm cân.
Làm đẹp da, chống lão hóa
Nước ép cà chua có thể là một thức uống tuyệt vời để phục hồi tế bào da nhanh chóng. Loại nước này chứa hàm lượng chất chống oxy hóa lycopene cao, ngăn ngừa quá trình lão hóa, giúp làn da sáng khỏe và tràn đầy sức sống, chống lại tổn thương do các gốc tự do cũng như tia UV có hại gây ra.
Cải thiện sức khỏe sinh lý nam
Chất chống oxy hóa trong cà chua giúp loại bỏ các gốc tự do trong tuyến tiền liệt nam giới, bảo vệ tuyến tiền liệt khỏi nguy cơ ung thư. Nước ép cà chua rất giàu vitamin C giúp tăng nồng độ hormone testosterone, giúp nam giới luôn duy trì được thể lực sung mãn và sức khỏe dẻo dai.
Ngoài những công dụng trên, nước ép cà chua còn giúp giải độc cho cơ thể, giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa một số loại ung thư.
Lưu ý khi sử dụng nước ép cà chua
Nước ép cà chua tốt cho sức khỏe nhưng không nên lạm dụng để tránh tăng nồng độ kali trong máu gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cà chua chứa nhiều axit, ăn nhiều có thể gây trào ngược, ợ nóng. Những người mắc viêm dạ dày hoặc trào ngược thực quản không nên sử dụng nước ép cà chua.
Theo Healthline, Livestrong