Đó chính là hạt hồ đào.
Hồ đào là loại hạt có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.
Ăn hạt hồ đào hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa béo phì và một loạt các vấn đề sức khỏe liên quan - bao gồm tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ. Đây là kết luận của một nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ và Mexico.
Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm cho chuột ăn chế độ ăn chứa nhiều hồ đào. Họ phát hiện ra hồ đào làm tăng mức tiêu hao năng lượng của chuột, giảm sự mất cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột cũng như giảm viêm.
Trên thực tế, hồ đào dường như có tác dụng đối với chứng viêm ở mức độ thấp và sự phát triển của nhiều bệnh thông thường khác nhau.
Nhóm nghiên cứu đến từ Mỹ và Mexico cho biết hạt hồ đào nên được coi là một "siêu thực phẩm", có thể được tiêu thụ trực tiếp như một phần của chế độ ăn đa dạng và cân bằng.
Nghiên cứu được dẫn đầu bởi nhà khoa học thực phẩm, Giáo sư Luis Cisneros-Zevallos của Đại học Texas A&M (Mỹ), và các đồng nghiệp.
Giáo sư Cisneros-Zevallos cho biết: "Số người béo phì và tiểu đường đang gia tăng trong xã hội hiện đại trên toàn thế giới. Bên cạnh lối sống và di truyền, xu hướng tiêu thụ chế độ ăn nhiều chất béo là một trong những lý do chính".
"Mọi người đang tìm kiếm những lựa chọn thực phẩm tốt cho sức khỏe hơn và giờ đây chúng tôi đã chứng minh được hạt hồ đào là một thực phẩm tốt cho sức khỏe mà người tiêu dùng có thể lựa chọn".
Theo các chuyên gia, người dân châu Mỹ từ lâu đã biết rằng hồ đào rất tốt cho sức khỏe. Và nghiên cứu này cung cấp bằng chứng khoa học để củng cố các lời truyền miệng về công dụng của hồ đào.
Giáo sư Cisneros-Zevallos cho biết những phát hiện từ nghiên cứu hiện tại sẽ giúp cung cấp thông tin cho các nghiên cứu lâm sàng trong tương lai về lợi ích dinh dưỡng của hồ đào.
Ông nói thêm: "Chúng ta càng biết nhiều về các chức năng độc đáo của hồ đào thì càng có nhiều khả năng tạo ra các sản phẩm tốt cho sức khỏe hơn".
Dinh dưỡng trong hồ đào
Theo chuyên trang y tế Healthline, hồ đào chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng.
Đặc biệt, chúng là nguồn cung cấp chất xơ, đồng, thiamine và kẽm dồi dào.
Một chén 28 gram hồ đào chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 196
- Chất đạm: 2,5 gram
- Chất béo: 20,5 gram
- Tinh bột: 4 gram
- Chất xơ: 2,7 gram
- Đồng: 38% giá trị hàng ngày (DV)
- Thiamine (vitamin B1): 16% DV
- Kẽm: 12% DV
- Magiê: 8% DV
- Phốt pho: 6% DV
- Sắt: 4% DV
Đồng là một khoáng chất quan trọng liên quan đến nhiều khía cạnh sức khỏe, bao gồm chức năng tế bào thần kinh, sức khỏe miễn dịch và sản xuất hồng cầu.
Trong khi đó, thiamine, hay vitamin B1, rất cần thiết để chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Kẽm là một khoáng chất quan trọng khác được tìm thấy trong hạt hồ đào và nó cần thiết cho chức năng miễn dịch cũng như sự phát triển của tế bào, chức năng não và chữa lành vết thương.
Lưu ý khi ăn hồ đào
Mặc dù hồ đào có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng có một số điều cần lưu ý.
Đầu tiên, những người bị dị ứng với các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt dẻ và óc chó thì nên tránh ăn hồ đào.
Hãy nhớ rằng hạt hồ đào cũng có lượng calo tương đối cao, chứa gần 200 calo trong mỗi khẩu phần 28 gram.
Do đó, ăn nhiều khẩu phần có thể làm tăng lượng calo hằng ngày của bạn, điều này có thể góp phần làm tăng cân nếu bạn không thực hiện các điều chỉnh khác đối với chế độ ăn uống hoặc mức độ hoạt động thể chất của mình.
Vì lý do này, hãy ăn hồ đào ở mức vừa phải, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng giảm cân.
Hơn nữa, tốt nhất bạn nên chọn quả hồ đào tự nhiên không thêm đường hoặc muối.
Cách thêm hồ đào vào chế độ ăn
Hồ đào chứa đầy các chất dinh dưỡng thiết yếu và có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một chế độ ăn uống lành mạnh, đầy đủ.
Hãy chắc chắn chú ý đến khẩu phần ăn của mình và chỉ ăn khoảng 28 gram hồ đào mỗi lần.
Hãy thử rắc một ít loại hạt thơm ngon này lên sữa chua, salad hoặc cháo yến mạch để có thêm độ giòn và chất dinh dưỡng.
Hồ đào cũng hay được sử dụng để rắc vào các món ngọt như bánh muffin, bánh pancake hoặc bánh chuối.
Ngoài ra, hồ đào cũng là một bữa ăn nhẹ nhanh chóng, tiện lợi và bổ dưỡng.
(Nguồn: Express, Healthline)