Loại hạt mà chúng ta đang nói đến đó chính là hạt lanh. Những hạt lanh nhỏ bé nhưng lại là ‘vựa’ chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Chúng đã được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực và các bài thuốc truyền thống của nền văn hóa Địa Trung Hải trong hàng ngàn năm. Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí The American Journal of Physiology-Heart and Circulatory Physiology, còn cho thấy hạt lanh có thể là một trong những thực phẩm tốt nhất cho mạch máu khi nó có thể giảm tới 40% sự hình thành mảng bám trong động mạch. Khi các mảng bám tích tụ bên trong thành động mạch, khiến động mạch bị thu hẹp, giảm lưu lượng máu đến các cơ quan trong cơ thể gọi là tình trạng xơ vữa động mạch.
Xơ vữa động mạch là nguyên nhân gây ra cơn đau tim, đột quỵ, bệnh mạch máu ngoại biên,...
Vì sao hạt lanh có thể giảm nguy cơ xơ vữa động mạch?
Tác dụng này được cho là nhờ các hợp chất độc đáo có trong hạt lanh. Một trong những thành phần nổi bật của hạt lanh là lignan, một loại hóa chất thực vật có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, giảm mỡ máu và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát và nhận thấy ở những con chuột ăn hạt lanh, hiện tượng hình thành mảng xơ vữa động mạch giảm đáng kể.
Những con chuột này có sự cải thiện về khả năng co bóp và thư giãn mạch máu. Đây cũng là cơ sở để thực hiện các nghiên cứu sâu hơn về tiềm năng của hạt lanh trong việc thông tắc động mạch ở người.
Ngoài giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, hạt lanh còn có tác dụng gì?
Hạt lanh là nguồn cung cấp dồi dào axit alpha-linolenic (ALA) tự nhiên. Hoạt chất này có tác dụng duy trì nhịp tim khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật.
Chuyên trang sức khỏe WebMD cho biết: “Hạt lanh xay nhỏ cũng có tác dụng giảm các triệu chứng mãn kinh”.
“Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy hạt lanh có tác dụng cải thiện chức năng thận ở những người mắc bệnh lupus.”
Không những thế, hạt lanh còn có hiệu quả chống táo bón, đái tháo đường, huyết áp cao. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu hơn nữa để xác nhận những lợi ích này.
Theo Harvard Health: “Hạt lanh chứa các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, bao gồm protein, chất xơ và lignin. Các nghiên cứu nhỏ cho thấy loại hóa chất thực vật này chịu trách nhiệm cho việc giảm mức cholesterol và huyết áp trong cơ thể. Lignin cũng giúp giảm chất béo trung tính - một loại chất béo góp phần hình thành mảng bám trong động mạch tương tự như cholesterol".
Mặc dù vậy, WebMD cảnh báo mọi người chỉ nên dùng hạt lanh ở mức độ vừa phải (từ 1-2 thìa canh, tương đương 14,7- 29,4 mg hạt lanh). Nếu sử dụng quá nhiều hạt lanh có thể gây đầy hơi, đau bụng và buồn nôn.
(Nguồn: verywellhealth, Express)