Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình "from farm to cup"

Quang Vũ | 13-10-2024 - 07:00 AM

Cầu Đất là một trong những vùng cho ra các loại trà có chất lượng tốt nhất của Việt Nam. Tại đây, có một doanh nghiệp địa phương với tên gọi DalatFarm đã duy trì nghề làm trà trong ba thập kỷ.

Văn hóa uống trà của người Việt đã xuất hiện từ rất lâu đời, gắn liền với dòng chảy của lịch sử Việt Nam và vẫn còn được lưu giữ đến tận ngày hôm nay. Dù ở bất cứ nơi đâu, từ nông thôn đến thành thị hay từ miền ngược đến miền xuôi, một tách trà ngon không chỉ dùng để nhâm nhi thưởng thức, mà còn thay lời chào hỏi hiếu khách và là sự mở đầu của những câu chuyện trò sau bao ngày gặp lại.

Trà ngon là sự kết tinh của thiên thời, địa lợi và nhân hòa. Dù có thiếu yếu tố nào cũng không được, chính vì vậy mà loại cây "khó chiều" này chỉ được trồng ở một số vùng nhất định. Trong đó, Cầu Đất được biết đến là một trong những vùng đất được thiên nhiên ưu ái cho thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp để canh tác trà. Đây cũng là nơi khai sinh ra thương hiệu DalatFarm với truyền thống làm trà và cà phê từ những năm 1994.

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 1.

DalatFarm là một trong những doanh nghiệp gia đình có truyền thống làm trà lâu đời tại Cầu Đất.

Những đồi trà của DalatFarm được trồng ở độ cao 1500m so với mực nước biển để cây trà có thời gian hấp thu đầy đủ chất dinh dưỡng, từ đó hương vị cũng trở nên đậm đà hơn. Ngoài ra, lớp đất bazan nơi đây tương đối dày, tơi xốp và giàu dinh dưỡng, tạo điều kiện cho cây trà có thể sinh sôi phát triển tốt. Đồng thời, nhờ có sự khác biệt rõ rệt giữa thời tiết ngày và đêm nên những cây trà của DalatFarm được "tắm" trong sương sớm hàng ngày, tạo nên hương vị ngọt thanh làm say đắm lòng người.

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 2.

Nông trại của DalatFarm nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt 25km.

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 3.

Nơi đây được thiên nhiên ban tặng nhiều lợi thế về độ cao, thổ nhưỡng và khí hậu, rất thích hợp cho việc trồng trà.

Tìm được nơi lý tưởng để trồng trà đã khó, thì việc thu hoạch trà lại còn khó hơn nhiều lần. Để có được những búp trà thượng hạng, người nông dân phải bắt đầu đi hái trà từ khi trời mới hửng sáng và sương đêm vừa tan. Bên cạnh đó, búp trà rất "mong manh dễ vỡ" nên cần được thu hoạch thủ công và cẩn thận để đạt tiêu chuẩn "1 búp 2 lá".

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 4.

Những búp trà phải được hái thật cẩn thận vào lúc sáng sớm.

Tùy thuộc vào loại trà mà sẽ có phương pháp chế biến khác nhau để tạo nên mùi thơm và hương vị đặc trưng riêng của loại trà đó. Chẳng hạn như trà lài của DalatFarm sẽ có vị thanh dịu đậm mùi hoa lài và hậu vị ngọt sâu, còn trà Oolong sẽ có vị sữa ngọt dịu dàng và hương thơm tinh tế của trà xứ Cầu Đất.

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 5.

Trà Lài Cầu Đất của DalatFarm là sự kết hợp hoàn hảo của đọt trà xanh và hoa lài sấy khô, chính vì vậy mà sản phẩm này sẽ có hương vị thanh dịu thoảng mùi hoa lài và hậu vị ngọt nơi cổ họng.

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 6.

Một trong những sản phẩm được ưa thích nhất của DalatFarm chính là Trà Oolong Cầu Đất. Loại trà này được làm từ những búp trà thượng hạng và có vị thanh dịu, thoảng mùi sữa nhẹ.

Những đồi chè xanh ngút ngàn cũng là nơi nuôi dưỡng triết lý "From Farm To Cup" của DalatFarm. Chặng đường để lá chè đi từ nơi nông trường lộng gió đến ấm trà thơm ngát phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và tâm huyết của người nông dân. Chính vì vậy, những lá trà của DalatFarm không chỉ mang đến một trải nghiệm thưởng trà tuyệt vời cho người dùng, mà còn góp phần lan tỏa và nâng tầm giá trị của nông sản nơi đây.

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 7.

Mô hình "From farm to cup" của DalatFarm giúp thương hiệu đảm bảo được sự nhất quán về nguồn nguyên liệu và chất lượng sản phẩm, đem đến những tách trà thơm ngon nhất đến tay người tiêu dùng.

Bên cạnh trà thì DalatFarm còn phát triển các dòng sản phẩm cà phê và đặc sản Đà Lạt như cà phê Arabica, hồng treo gió, trái cây sấy,... với mong muốn quảng bá vùng nguyên liệu nông sản bản địa, đồng thời góp phần nâng cao sinh kế của người dân địa phương.

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 8.

Với mô hình "From farm to cup", các hạt cà phê cũng được hái và chọn lọc bằng tay, sơ chế và phân loại bởi những chuyên viên cà phê để cho ra dòng Arabica, Robusta có vị chua nhẹ và hương thơm ngây ngất.

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 9.

Không chỉ trà mà các dòng sản phẩm đa dạng của DalatFarm được nuôi dưỡng bởi thổ nhưỡng và thiên nhiên Cầu Đất còn làm say lòng nhiều thực khách.

Vào lúc 12H30 ngày 15.10, DalatFarm sẽ xuất hiện trên livestream Shopee - Tinh Hoa Việt Du Ký cùng với MC Thanh Huyền. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về câu chuyện nhà nông cũng như thưởng thức các món trà, cà phê Cầu Đất và nhiều đặc sản từ vùng đất Lâm Đồng. Đặt lịch xem livestream tại https://shopee.vn/m/ShopeeTinhHoaVietDuKy .

Thông tin thêm

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 10.

Shopee sẽ đồng hành cùng các doanh nghiệp từ Đắk Lắk, Gia Lai, Lâm Đồng hỗ trợ nông dân địa phương quảng bá sản vật từ núi rừng Tây Nguyên trong livestream ngày 15.10. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi chương trình "Đại tiệc livestream trái cây" diễn ra lúc 11H cùng ngày trên Shopee Live để mua sắm các loại trái cây theo mùa với giá ưu đãi, giao ngay trong ngày!

Lên Cầu Đất nghe chuyện làm trà, ngắm nhìn vẻ đẹp của mô hình from farm to cup - Ảnh 11.

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM